เจาะไอเดีย ‘อุทัยทิพย์’ ผู้สร้างโอกาสจากน้ำดื่มชื่นจิต ให้กลายเป็นเครื่องสำอางสุดคิวต์

by SME Thailand. 28 มค. 2020
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา

 
 

Main Idea
 
  • “อุทัยทิพย์” คือ หนึ่งในแบรนด์น้ำยาอุทัยที่ใช้หยดใส่น้ำดื่มให้กลายเป็นน้ำเย็นชื่นใจ แก้ดับกระหายได้เป็นอย่างดี ซึ่งในยุคหนึ่งเป็นที่นิยมมาก แต่ด้วยกระแสการบริโภคที่เปลี่ยนไป มีการผลิตสินค้าใหม่ๆ ออกมามากมาย น้ำยาอุทัยจึงลดความนิยมลงในเวลาต่อมา
 
  • แต่แล้วอยู่ดีๆ เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน แบรนด์ดังกล่าวกลับมาได้รับความนิยมขึ้นอีกครั้ง จากการดัดแปลงนำไปทำเป็นเครื่องสำอางจากสมุนไพร ที่นอกจากไม่เป็นอันตรายแล้ว ยังช่วยให้สวยใสแบบธรรมชาติอีกด้วย
 
 
 
               
     ตอนเด็กๆ หรือแม้กระทั่งตอนนี้ มีใครยังจำรสชาติของน้ำดื่มสีชมพูที่แม้ไม่ได้แต่งเติมความหวานอะไรลงไป แต่ ก็สามารถสร้างความสดชื่นให้กับผู้ดื่มได้บ้างไหม?
               

     ใช่แล้ว เรากำลังพูดถึงน้ำยาอุทัย ที่เพียงแค่เหยาะลงไปในน้ำ 2 -3 หยด ก็สามารถเปลี่ยนน้ำดื่มธรรมดาให้กลายเป็นน้ำสีชมพูสวย แถมดื่มชื่นใจ แก้ดับกระหายได้อีกต่างหาก โดยหนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมของน้ำยาอุทัยที่รู้จักกันดี ก็คือ “อุทัยทิพย์”
               

     ก่อนจะไปฟังเรื่องราวที่มาของแบรนด์ดังกล่าว ลองมาฟังประวัติความเป็นมาของน้ำยาอุทัยกันก่อน

 
  • ที่มาของน้ำยาแห่งความชื่นใจ

     ที่มาของน้ำยาอุทัยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยเริ่มผลิตขึ้นเมื่อปี 2445 เป็น 1 ใน 10 ขนานที่รัฐบาลไทยได้สั่งให้มีการผลิตขึ้นเพื่อให้ราษฎรได้ใช้ ภายหลังจากได้มีการจัดตั้งโอสถศาลาขึ้น ซึ่งมีบรรจุเป็นตำราองค์ความรู้อยู่ในสมาคมโรงเรียนแพทย์แผนโบราณของไทย หรือ วัดโพธิ์ นั่นเอง
ตัวยาในน้ำยาอุทัยนั้น ผลิตมาจากสมุนไพรไทยที่สกัดจากพฤกษาธรรมชาติมากกว่าหลายสิบชนิด อาทิ ดอกคำฝอย มะลิ หญ้าฝรั่น พิกุล บัวหลวง ฯลฯ โดยตัวยาเอกที่ถือเป็นส่วนผสมหลักและทำให้น้ำยาอุทัยมีสีแดงหรือชมพู ก็คือ “ฝาง” ที่มีคุณสมบัติบำรุงเลือดและหัวใจ เวลานำไปต้มหรือแช่ในน้ำจะให้สีแดงอ่อนๆ หรือสีชมพูออกมา
               
  • เริ่มต้นตำนานแบรนด์อุทัยทิพย์

     แบรนด์อุทัยทิพย์ผลิตและจัดจำหน่ายโดย บริษัท โอสถสภา จำกัด ซึ่งก่อตั้งและจดทะเบียนบริษัทมานานกว่า 70 ปี
โดยในยุคหนึ่งนั้นน้ำยาอุทัยทิพย์เป็นที่นิยมและรู้กันดีในกลุ่มวัยผู้ใหญ่ รุ่นคุณตาคุณยาย และคุณพ่อคุณแม่ของเรา แต่หลังจากนั้นเมื่อยุคสมัยเริ่มเปลี่ยนไปความนิยมในการใช้น้ำยาอุทัยก็เริ่มลดปริมาณลงในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และเป็นใช้กันเฉพาะคนรุ่นก่อนที่เคยใช้มาเท่านั้น


     แต่เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนประมาณปี 2541 อยู่ดีๆ น้ำยาอุทัยทิพย์ก็เริ่มเป็นกระแสขึ้นมาอีกครั้ง โดยเริ่มฮิตในหมู่ช่างแต่งหน้าดาราและเริ่มมีดาราหลายคนนำมาใช้กันหลายคน เพื่อแต่งหน้าทาปากและแก้มให้สวยอมชมพูแบบธรรมชาติ กระทั่งขยายความนิยมมาสู่กลุ่มวัยรุ่นและคนทำงาน จนเริ่มมีการซื้อและนำมาแบ่งใส่ขวดเล็กๆ ไว้พกพาใช้ จากช่วงแรกที่ดูเป็นกระแส ภายหลังมีการเรียกร้องจากผู้บริโภคมากขึ้น จึงทำให้แบรนด์หันมาทำตลาดจริงจัง มีการปรับแพ็กเกจจิ้ง เพื่อให้เหมาะแก่การใช้เป็นเครื่องสำอางและพกพาได้สะดวกมากขึ้น
 
  • ฟังก์ชั่นใหม่ เพิ่มยอดขาย 4 เท่าตัว ใน 3 ปี

     หลังเปลี่ยนตัวเองสู่ตลาดความงาม ทำให้สินค้าเก่าแก่นี้ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก ส่งผลให้ยอดขายอุทัยทิพย์ก้าวกระโดดเป็น 4 เท่า ภายในระยะเวลาเพียง 3 ปี กระทั่งมีการสร้างแบรนด์ขึ้นมาใหม่ในชื่อ “Utip” ในปี 2550 เพื่อบุกตลาดเครื่องสำอาอย่างเต็มตัว และยังแตกไลน์สินค้าตามมาอีกมากมาย
               

     แม้จะไม่ได้เปลี่ยนทิศทางแบรนด์ไปทั้งหมด แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นช่องทางตลาดใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาแบบจะเรียกว่าด้วยความบังเอิญก็ได้ ซึ่งก็ไม่ได้เกิดกันขึ้นกันง่ายๆ แต่ทางแบรนด์ก็มีการต่อยอดขยายตลาดได้อย่างทันท่วงที โดยใช้โอกาสที่เข้ามาเป็นตัวจุดกระแสแบรนด์ให้กลับมาเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงขึ้นมาได้อีกครั้ง แถมยังสร้างฐานตลาดในกลุ่มลูกค้าใหม่ได้ด้วย


     และนี่แหละเรื่องราวพลังมนต์วิเศษของหยดน้ำสีชมพูที่อยู่ดีๆ ก็กระโดดจากตลาดน้ำดื่ม มาเป็นเครื่องสำอางสุดคิวต์ของวัยทีนได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่ง SME สามารถนำไปศึกษาเป็นแนวทางในการทำธุรกิจของตัวเองได้
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020