เปลี่ยนคนขี้ลืมให้เป็นคนช่างจำ ด้วย 5 ไอเดียช่วยจำแบบมืออาชีพ ที่ SME ต้องนำไปใช้!

by SME Thailand. 31 มค. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลาMain Idea
 

  • การใช้บันทึกช่วยจำถือเป็นวิธีสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจที่ผู้ประกอบการหลายคนอาจมองข้ามไป โดยส่วนมากมักจะให้ความสำคัญกับเรื่องอื่นแทนการจดบันทึก
 
  • ดังนั้นเราจึงอยากนำเสนอไอเดียในการทำบันทึกช่วยจำแบบง่ายๆ แต่รับประกันว่าสิ่งเหล่านี้จะสามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้แบบมืออาชีพอย่างแน่นอน

     นอกจากเรื่องโอกาส ไอเดีย หรือการมีสินค้าชิ้นเยี่ยมแล้ว อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้ผู้ประกอบการประสบความสำเร็จโดยเร็วขึ้นก็คือกระบวนการในการจัดเก็บข้อมูล เพราะการที่จะสามารถก้าวขึ้นมาเป็นที่หนึ่งได้ ผู้ประกอบการจะต้องรู้ให้มากกว่าและสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ได้ตรงจุดที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ไปจนถึงนำข้อมูลที่มีในมือไปต่อยอดพัฒนาธุรกิจให้ไปได้ไกลกว่าคู่แข่ง แต่เมื่อข้อมูลในมือเยอะขนาดนี้ บางทีคุณอาจจะหลงลืมได้ง่ายๆ


       ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำ 5 ไอเดียช่วยจำ และจัดการข้อมูลแบบง่ายๆ แต่ดูเป็นมืออาชีพเพื่อที่คุณจะได้หยิบเอาข้อมูลในมือมาใช้งานได้ง่าย แถมยังช่วยไม่ให้ไอเดียที่คุณปิ๊งขึ้นมาหลุดลอยไปอีกด้วย
 


·        การจดบันทึกช่วยจำ
           

     ในหนึ่งวันนั้นผู้ประกอบการอาจพบเจอคนจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า ผู้ร่วมลงทุน เพื่อนร่วมงานหรือแม้กระทั่งพนักงานในหลายๆ ระดับ ผู้ประกอบการอาจจะต้องจำสิ่งที่ต้องทำหรือจำเรื่องที่สั่งงานไปแล้วได้ไม่หมด จนสุดท้ายอาจหลงลืมข้อมูลบางอย่างที่สำคัญไปจนอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจได้ ไม่ก็อาจจะพลาดโอกาสดีๆ ไปอย่างน่าเสียดาย


     ดังนั้นการจดบันทึกจึงเป็นสิ่งสำคัญ ผู้ประกอบการควรพกสมุดเล็กๆ ติดมือ ไม่ก็จดบันทึกลงในโทรศัพท์มือถือเพื่อช่วยจำสิ่งที่ทำไปแล้วในแต่ละวันและสิ่งที่ต้องทำในวันที่มีการนัดหมายด้วย ซึ่งการจดบันทึกนั้นควรที่จะเรียงลำดับความสำคัญ มีการแบ่งประเภทหรือเน้นย้ำส่วนสำคัญเพื่อที่จะได้ง่ายในการทำงานมากขึ้น
               


·        การบันทึกเทป
           

     ในกรณีที่ข้อมูลนั้นๆ มีเนื้อหาที่ค่อนข้างเยอะและเป็นข้อมูลที่ต้องใช้ความเข้าใจแต่กลับมีเวลาน้อยจนไม่สามารถจดลงสมุดได้แบบครบถ้วน การบันทึกเทปสามารถช่วยคุณได้ เพราะเมื่อไหร่ที่เราอยากฟังหรืออยากทำความเข้าใจเพิ่มเติมก็เปิดฟังได้อีกครั้งในทันที ซึ่งการที่เราฟังใหม่ก็ถือเป็นการฝึกจับประเด็นระหว่างสนทนาได้อีกด้วย ช่วยเพิ่มทักษะการสื่อสารระหว่างการทำงานได้อย่างมืออาชีพต่อไปในอนาคต
 

      แน่นอนว่าในกรณีนี้อาจจะต้องขออนุญาตผู้ร่วมสนทนาก่อนอัดเทปเพราะข้อมูลบางอย่างอาจมีความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้ร่วมสนทนาได้ และนอกจากที่จะบันทึกการสนทนาได้แล้ว ผู้ประกอบการยังสามารถนำมาบันทึกเสียงของตนเองหลังจากพูดคุยเสร็จแล้วได้ด้วย เพราะบางครั้งการที่เราพูดออกไป อาจเป็นการอธิบายที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการจด หรือจะเป็นการบันทึกเสียงเพื่อฝึกการนำเสนอของตนเองก็เป็นอีกวิธีที่นำไปใช้ได้
 


·        การวาดภาพประกอบ
               

      การวาดภาพประกอบเพื่อใช้ในการจดบันทึก ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการที่สามารถจำภาพได้มากกว่าการจำจากตัวหนังสือที่ยาวเป็นพรืด ดังนั้นการแปลงข้อมูลจากตัวอักษรหรือคำพูดให้กลายมาเป็นภาพจึงเป็นอีกวิธีที่ดีและใช้ประโยชน์ได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นแผนภูมิแท่ง แผนภูมิวงกลมหรือตัวการ์ตูนน่ารักๆ ประกอบก็จะทำให้การจดบันทึกมีสีสันมากขึ้น
 


·        การทำโน้ตเล็กๆ เพื่อบอกว่าสิ่งนี้สำคัญ
           

      การจดบันทึกที่ดีควรมีการเน้นข้อความที่สำคัญไว้เพื่อที่เราจะได้ให้ความสำคัญกับส่วนนั้นก่อนเป็นอันดับแรก วิธีการก็ง่ายมากๆ อย่างเช่นการแปะ Post-it แล้วใส่ข้อความลงไป หรือการใช้ปากกาสีขีดเส้นเพื่อเน้นย้ำความสำคัญของข้อความและเป็นการหลีกเลี่ยงการจดเนื้อหายาวๆ ที่มากเกินไป แถมอุปกรณ์เหล่านี้ราคาไม่แพงและยังหาซื้อได้ง่ายมากๆ อีกด้วย
 


·        การทบทวน คิดวิเคราะห์ หาความผิดพลาดและหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อต่อยอดธุรกิจ
               

     การจดไม่ว่าแบบไหนก็ตามจะไม่มีประโยชน์เลย ถ้าผู้เขียนไม่นำการบันทึกเหล่านั้นกลับมาทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมา เพราะการทบทวนอีกครั้งจะทำให้เราสามารถคิดหรือวิเคราะห์ได้ว่า การดำเนินการต่างๆ ในแต่ละวันนั้นได้ประโยชน์หรือมีข้อผิดพลาดตรงไหนบ้างเพื่อนำมาแก้ไขให้ตรงจุด แถมยังเป็นการฟื้นความจำให้เราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ หรือในเวลาว่างๆ ก็หาความรู้เพิ่มเติมจากสิ่งที่เราเกิดความสงสัยจากข้อความที่เราจดไว้เพื่อต่อยอดธุรกิจต่อไปในอนาคต 
 
               

      การจดบันทึกช่วยจำมีหลายวิธีมาก ผู้ประกอบการควรเลือกใช้วิธีที่ตนเองถนัดและสะดวกที่สุดเพราะจะทำให้ดูไม่น่าเบื่อจนเกิดความท้อและไม่อยากทำ อีกทั้งการจดบันทึกช่วยจำนั้นจะต้องมีวินัยให้กับตนเองด้วยการทำทุกวันและสม่ำเสมอเพื่อเป็นการฝึกฝนไปในตัว ซึ่งเราเชื่อว่าการบันทึกช่วยจำนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการในอนาคตอย่างแน่นอน
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 

Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021