5 โรงแรมสุดเก๋าที่ปลุกชีพตึกเก่าให้กลายเป็นที่พักสุดคูลใจกลางเมือง

by SME Thailand. 07 กพ. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา
 
 

 
 
Main Idea
 
  • เพราะตึกเก่ามักจะเต็มไปด้วยเสน่ห์เฉพาะตัวที่หาไม่ได้จากที่ไหน แถมบางตึกยังคงมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่สั่งสมมาเป็น 100 ปี
 
  • แต่มีบางที่พักได้นำเอาความเก่าแก่ของตัวตึกมาเล่าเรื่องราวใหม่กลายเป็นโรงแรมสุดคลาสสิกที่ยังคงหลงเหลือความสวยงามของอดีตเอาไว้ แค่จับมาปัดฝุ่นใหม่และรีโนเวทใหม่ 

     ‘ตึกเก่ากว่า 100 ปี บ้านสไตล์คุณตาคุณยายหรือจะเป็นอดีตตึกแถวรุ่นเก๋า’ ความคลาสสิกของตึกเก่าเหล่านี้กลายเป็นเสน่ห์ที่หาได้ยาก เพราะต้องสั่งสมผ่านกาลเวลา ทุกร่องรอยที่ถูกประทับตราอยู่บนตัวตึก ผนังที่ผุกร่อนตามเวลาที่ล่วงผ่าน ทว่ามีบางที่พักได้นำเอาความเก่าแก่ของตัวตึกมาเล่าเรื่องราวใหม่ กลายเป็นโรงแรมสุดคลาสสิกที่ยังคงหลงเหลือความสวยงามของอดีตเอาไว้ แค่จับมาปัดฝุ่นและรีโนเวทใหม่


     ทั้งหมดนี้คือ 5 โรงแรมสุดเก๋า ที่ได้ฟื้นคืนชีพให้ตึกเก่ากลับมาโลดแล่นใหม่อีกครั้ง 
  • 1905 Heritage Corner

     อดีตเคยเป็นโรงน้ำชาอายุมากกว่า 100 ปี สู่ปัจจุบันกลายเป็นบูติกโฮเทลสุดเก๋ในชื่อ 1905 Heritage Corner ที่ตั้งอยู่ในย่านประวัติศาสตร์อย่าง แพร่งภูธร ในสมัยก่อนตัวอาคารแห่งนี้เคยเป็นสถานที่สังสรรค์จิบน้ำชาของผู้คนในอดีต

     ปัจจุบันที่พักแห่งนี้ยังคงบรรยากาศเก่าๆ ของความเป็นโรงน้ำชาเอาไว้ ผ่านการตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์และร่องรอยต่างๆ บนผนัง คุณจะได้สัมผัสความเก่าแก่ผ่านทุกอณูของที่พักรวมถึงยังได้เดินเล่นตามตรอกซอกซอย ชมวิถีของชุมชนโดยรอบ ซึ่งมีทั้งร้านรวงเก่าแก่ ร้านอาหารพื้นถิ่นในย่านตลาดปากหม้อ 
  • The Mustang Blu

     ที่พักที่กำลังถูกพูดถึงอยู่หนาหู ณ ขณะนี้ คือ ‘The Mustang Blu’ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางย่านเก่าอย่างเยาวราช-หัวลำโพง กับตึกเก่าที่สวยงาม หรูหราซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบ Colonial ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ. 2448 โดยตัวตึกยังคงงามแบบดั้งเดิมเอาไว้ เพียงแค่บูรณะใหม่ให้มีความสมบูรณ์

     นอกจากนี้ด้านในตัวโรงแรมยังคงบรรยากาศเก่าๆ ที่มีความหรูหราและคลาสสิกด้วยเฟอร์นิเจอร์โบราณ เหมือนเป็นการปลุกชีพประวัติศาสตร์ให้โลดแล่นใหม่ในปี 2020 ได้อย่าง Perfect  
 


 
  • เฟื่องนคร บัลโคนี่

     ‘เฟื่องนคร บัลโคนี่’ คือที่พักที่นำโรงเรียนเก่ามาดัดแปลงให้กลายเป็นโรงแรม โดยอดีตที่นี่คือโรงเรียนแสนยานุกรวิทยา อาคาร 4 ชั้น ที่เปิดโล่ง แต่ละชั้นจะมีระเบียงด้านหน้าตามแบบฉบับของโรงเรียนทั่วไป จากนั้นก็ถูกรีโนเวทใหม่แต่ยังคงตัวโครงสร้างเดิมของโรงเรียนเอาไว้

     ลานโล่งด้านล่างที่เคยเป็นลานอเนกประสงค์ของโรงเรียนก็ถูกนำมาปรับให้กลายเป็นพื้นที่กลางแจ้ง เต็มไปด้วยต้นไม้ร่มรื่น รวมถึงยังมีบาร์เล็กๆ เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวนักเล่นและผ่อนคลาย
 


 
  • โรงแรมนันทา

     จากห้องตัดเสื้อเก่าสู่ที่พักสไตล์บูติกในย่านสุขุมวิท 33 โดยแต่เดิม ตัวอาคารเป็นห้องตัดเสื้อ 4 คูหาด้วยกัน หลังจากนั้นก็ได้ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นที่พักที่มีกลิ่นอายของความวินเทจ ตั้งแต่ตัวอาคารด้านนอกที่ใช้ระแนงไม้เข้ามาทำให้บรรยากาศดูอบอุ่นผสานกับหน้าต่างบานใหญ่และประตูกระจกเปิดโล่ง ทำให้มีแสงธรรมชาติอบอุ่นลอดผ่านเข้าไปถึงตัวอาคารด้านใน

     ส่วนบรรยากาศภายในจะเน้นการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ จักรยานวินเทจ แต่ก็ยังคงแฝงไปด้วยความทันสมัย มีการเลือกใช้ของตกแต่งที่ค่อนข้างประณีตและน่ารัก ซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดีระหว่างความเก่าและความทันสมัย
 


 
  • The Bhuthorn
     
     The Bhuthorn คืออดีตร้านข้าวหมูแดงที่ตัวตึกอายุเก่าแก่มากกว่า 100 ปีในย่านแพร่งภูธร โดยตัวอาคารเป็นอาคารเก่า 2 ชั้น ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นที่พัก มีด้วยกัน 3 ห้อง ขนาดกะทัดรัดแต่อัดแน่นไปด้วยความทรงจำในอดีต ซึ่งการรีโนเวทตัวอาคารจะยังคงรักษาความดั้งเดิมเอาไว้แบบครบถ้วน ทำให้คุณยังคงได้กลิ่นอายของประวัติศาสตร์เอาไว้ผ่านทั้งตัวเฟอร์นิเจอร์ หน้าต่าง ผ้าม่าน พื้นห้อง ผนัง ใครที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมเก่าแก่ต้องลองมาที่ The Bhuthorn สักครั้ง แล้วคุณจะเหมือนได้ย้อนเวลาเลยล่ะ
 

     เพราะความเก่าแก่ก็เป็นหนึ่งในจุดขายที่แต่ละธุรกิจสามารถหยิบมาใช้ได้เพื่อช่วยดึงดูดลูกค้า อย่างที่พักเหล่านี้ที่ได้นำเอาความคลาสสิกและความงามทางประวัติศาสตร์มาปัดฝุ่นใหม่ จนใครๆ ก็หลงรัก SME ที่สนใจก็ลองนำไอเดียนี้ไปใช้ได้
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021