'SME X Chef X Designer' รวม 3 พลังแกร่งปฏิวัติร้านอาหารย่านเจริญกรุงให้กลายเป็นความคูล

by SME Thailand. 07 กพ. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา
 
Main Idea
 
  • เจริญกรุงถือเป็นย่านเก่าแก่ที่ถูกปกคลุมไปด้วยความงดงามแบบดั้งเดิมที่ชวนให้ใครหลายๆ คนคิดถึงเรื่องวันวานอันแสนหวานหรือสถานที่เก่าแก่มากมายที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ ดังนั้นร้านอาหารย่านนี้จึงมีเอกลักษณ์ที่ผสมผสานวิถีชีวิตของชุมชนแห่งนี้ไว้อย่างลงตัว
 
  • เช่นเดียวกับ 5 ร้านอาหารอย่าง ร้านวัวทองโภชนา, Heijii (เฮจิ), JUA(จั่ว), To more(ทู มอร์) และ REI (เร) ที่หยิบเอาอาหารที่ถูกรังสรรค์จากเชฟชั้นนำและดีไซเนอร์มากฝีมือที่เข้ามาช่วยปรับปรุงออกแบบร้านใหม่ ถ่ายทอดออกมาเป็นเสน่ห์อันงดงาม ดึงดูดใจลูกค้าให้แวะเข้ามาลองชิม 

 

     การทำธุรกิจจะไม่ใช่เรื่องที่จะต้องทำคนเดียวอีกต่อไป เพราะความต้องการของลูกค้าทุกวันนี้มีมากกว่าหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่นในธุรกิจร้านอาหารที่นอกจากอาหารต้องอร่อยและสร้างสรรค์ ลูกค้าอาจต้องการร้านที่ตกแต่งสวยงามบรรยากาศดี หรือมีเรื่องราวความเป็นมาน่าสนใจจนทำให้อยากมาเยือน สิ่งเหล่านี้ล้วนต้องถูกคิดมาเพื่อตอบโจทย์ของลูกค้าทั้งสิ้น


     เช่นเดียวกับ 5 ธุรกิจย่านเจริญกรุง ได้แก่ ร้านวัวทองโภชนา, Heijii (เฮจิ), JUA(จั่ว), To more(ทู มอร์) และ REI (เร) ที่ร่วมมือกับกลุ่มเชฟชื่อดังบวกกับดีไซเนอร์ เพื่อดึงเอาจุดเด่นและเอกลักษณ์ที่น่าสนใจของร้านออกมาเพื่อใช้มัดใจลูกค้าให้กลายเป็นร้านดี ร้านเด็ด จนทำให้ย่านเจริญกรุงได้กลับมาครึกครื้นอีกครั้งด้วยสีสันใหม่จากการรวมตัวของกลุ่มคนที่มีความครีเอทีฟ ซึ่งพวกเขาจะสร้างสรรค์ให้น่าสนใจได้อย่างไรนั้นไปติดตามกัน!

 
  • REI X Vinn Patararin X เชฟแอนดี้
 
     เป็นการร่วมมือระหว่าง REI บาร์เล็กๆ ย่านเจริญกรุงที่ถูกก่อตั้งโดยคนรุ่นใหม่ไฟแรงอย่าง ธนสิทธิ์ เหลืองอร่าม โดยเขาเล่าว่า


     “ด้วยความที่ชุมชนในโซนที่ตั้งของร้านเราจะมีร้านขายเหล็ก เราจึงคิดนำสิ่งที่มีอยู่มาผสมผสานกับตัวร้าน ด้วยการนำเหล็กเหล่านั้นมาไว้ในร้าน เมื่อลูกค้าเข้ามายังร้านของเรา ไม่ว่าเฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุต่างๆ มาใส่เป็นโครงสร้างเพื่อให้มีกลิ่นอายของเหล็กอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังนำสีสันสไตล์ Asian Light ที่บ่งบอกถึงความเป็นเยาวราชมาใส่ในการตกแต่งไฟให้กับร้านด้วยจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของ REI โดยไอเดียและเทคนิคตกแต่งร้านต่างๆ เหล่านี้เราได้แบรนด์ Vinn Patararin เข้ามาช่วย เพื่อสร้างบรรยากาศให้สะท้อนถึงอาชีพของคนในชุมชนอีกด้วย”
ซึ่งบาร์แห่งนี้ก็ได้รับการร่วมมือระหว่างเชฟแอนดี้ ยังเอกสกุล  (Michelin Star) ที่เข้าสร้างเมนูแรกอย่าง “แก้มปลาบุริย่างซีอิ๊วไทยกับข้าวชาวนา” และ “ยำแซลมอน” ที่รวมตัวกันระหว่างวัตถุดิบของไทยและต่างประเทศได้อย่างลงตัว 

 
  • วัวทองโภชนา X Vickteerut X เชฟชิ้ง 

     ถ้าพูดถึงร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรชิงเต่าที่มีความเฉพาะและโดดเด่นในเรื่องของรสชาติ หลายๆ คนคงนึกถึงร้านวัวทองโภชนาย่านเจริญกรุงที่สายเนื้อห้ามพลาด แถมร้านยังถูกตกแต่งด้วยไตล์จีนดั้งเดิมไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่ง ซึ่งเชฟที่จะเข้ามารังสรรค์อาหารของวัวทองโภชนา ก็คือ เชฟชิ้ง-กนกวรรณ  อัศวานุชิต เจ้าของเพจผู้หญิงทําอาหารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอย่าง “FashionOnFood” โดยเธอได้มาสร้างเมนูใหม่อย่าง “หมี่พันวัวทองคำ” ที่มีความแปลกใหม่ทั้งรสชาติและสีสัน หากแต่ยังคงไว้ซึ่งเนื้อวัวที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านนี้ได้อย่างดี นอกจากนี้ยังได้ดีไซเนอร์ไทยอย่าง อรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์ จากแบรนด์ Vickteerut ที่นำเอาความเรียบโก้มาถักทอเรื่องราวเพื่อนำเสนอออกมาเป็น Interactive Media แบบ AR ผ่านมือถือของลูกค้าทุกคนอีกด้วย


 
  • Heijiii X TandT X เชฟพุฒิ 

     สำหรับร้าน Heijiii คาเฟ่เล็กๆ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและบรรยากาศแบบยุคเก่าของย่านเจริญกรุงที่อาจจะทำให้เรารู้สึกถึงวัฒนธรรมที่เป็นดั้งเดิมของจีน โดยเจ้าของร้าน ประภาส ระสินานนท์ ได้นำเรื่องราววัยเด็กมาถ่ายทอดผ่านคาเฟ่แห่งนี้ได้อย่างน่าสนใจ แถมยังมีเมนูใหม่ที่ถูกสร้างสรรค์ โดยเชฟพุฒิ  พุฒิธนัตถ์ ชยอภินันท์ฐากุล ผู้ชนะจาก Celeb Chef Thailand ซีซั่น 1 ที่ได้สร้างขนมโป๊งเหน่งแบบเดิมให้กลายเป็น “ขนมโป๊งเหน่งเรดเวลเวทช๊อกโกแลตลาวา” ที่มีทั้งสีสันและรสชาติหอมหวานน่ารับประทาน พร้อมทั้งแบรนด์  TandT ดีไซเนอร์ไทยที่ได้นำภาพยนตร์เรื่อง Willy Wongka and The Chocolate Factory จากปี 1971 มาฉายในร้านเพื่อดึงความรู้สึกให้นึกย้อนไปถึงวันวานที่แสนคิดถึงที่หาที่ไหนไม่ได้
  • JUA X Janesuda X เชฟตาม

     Chet Adkins เชฟอาหารญี่ปุ่นและ Jason Lang ช่างภาพชื่อดัง คือเจ้าของ JUA ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นที่เน้นขายยากิโทริและสาเก อีกทั้งบรรยากาศของร้านที่ถูกตกแต่งด้วยภาพถ่ายไลฟ์สไตล์ก็สร้างบรรยากาศดิบๆ แต่ดีต่อใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ และด้วยหุ้นส่วนของร้านที่มีแต่ผู้ชาย เชฟตาม ชุดารี เทพาคำ จึงได้คิดค้นเมนู “โพ๊คเกะปลาฮามาจิ” ดอกเก็กฮวยออร์แกนนิก ยูสุและดอกขิง และ เจลลี่กุหลาบออร์แกนิกจากเชียงดาว ไวท์ช็อกโกแลต สาเกจุนไมและลิ้นจี่ เพื่อเพิ่มความเป็นผู้หญิงและความงดงามให้ร้านเข้าไป หากแต่ยังคงไว้ซึ่งความน่ารัก สดใสของแบรนด์ Janesuda ที่สร้างสรรค์แฟชั่นคอลเลคชันสุดพิเศษให้กับร้าน JUA เรียกได้ว่าครบรสจบในร้านไปกันเลยทีเดียว

 
  • To More  X Panya PJ  X เชฟฟาง 

     เมนู “แคปหมูหม่าล่ากับปลาหมึกบดราดซอส” และ “แซงเกรีย” ค็อกเทลสุดล้ำ คือ เมนูที่ถูกสร้างใหม่โดยเชฟฟาง ณัฐพงศ์ หน่อชูเวช ให้กับร้าน To More บาร์เล็กๆ ที่พร้อมเสิร์ฟค็อกเทลรสชาติดีที่ถูกล้อมรอบไปด้วยบรรยากาศของโรงละครในอดีตแบบ Theatre Musical ด้วยการนำเทคนิคการจับเดรปผ้าสีแดงเลือดนกที่ถูกออกแบบโดยแบรนด์ Panya PJ ที่มาร่วมสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับบาร์แห่งนี้ได้ให้เข้ารสชาติของค็อกเทลที่ดุดันและแสนหวานจนรู้สึกมึนเมาไปกับรสชาติและบรรยากาศของร้าน
 

     เชื่อว่าทั้ง 5 ร้านนี้จะสามารถสร้างความครึกครื้นให้กับย่านเจริญกรุงได้อย่างแน่นอน เพราะเกิดจากความร่วมมือของสามครีเอทีฟ ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ เชฟผู้เชียวด้านอาหาร และเหล่าดีไซเนอร์มากฝีมือที่พร้อมจะดึงเอาความความเด่นของร้านออกมาได้อย่างไม่เหมือนใคร สร้างความแปลกใหม่ ขณะเดียวกันก็ยังคงเรื่องราวและเอกลักษณ์ที่เป็นความดั้งเดิมของชุมชนไว้ เรียกได้ว่าเป็นกลยุทธ์ที่มาพร้อมกับความสร้างสรรค์ที่ผู้ประกอบการสามารถนำไอเดียได้ใช้ได้อย่างแท้จริง 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021