ตั้งเป้าหมายอย่างไรไม่ให้ใจเฟล! รวมเคล็ดลับพาธุรกิจพิชิตดวงดาวให้สำเร็จ

by SME Thailand. 14 กพ. 2020
Share:
Text : ยุวดี ศรีภุมมา 
 
 
Main Idea
 
  • เป้าหมายใดๆ ก็สามารถไปถึงได้หากว่าคุณมาพร้อมกับแผนการและความมุ่งมั่น! เราเชื่อว่าผู้ประกอบการทุกคนหวังทำการใหญ่ตั้งแต่วันแรกที่ธุรกิจเริ่มก่อร่างสร้างตัว
 
  • ทุกคนต่างมีเป้าหมายสำคัญ แต่จะทำอย่างไรให้เป้าหมายของคุณไปถึงฝั่งฝันได้ วันนี้เรามีเคล็ดลับการตั้งเป้าหมายพิชิตความสำเร็จมาฝากกัน!


 

     เป้าหมายใดๆ ก็สามารถไปถึงได้หากว่าคุณมาพร้อมกับแผนการและความมุ่งมั่น! เราเชื่อว่าผู้ประกอบการทุกคนหวังทำการใหญ่ตั้งแต่วันแรกที่ธุรกิจเริ่มก่อร่างสร้างตัว บางคนอยากให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ บางคนอยากพาแบรนด์ไทยไปไกลระดับโลก บางคนอยากมีชื่อเสียง บางคนอยากสร้างกำไรเยอะๆ บางคนอยากให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่รู้จักในวงกว้าง


     เพราะทุกคนต่างมีเป้าหมายสำคัญ แต่จะทำอย่างไรให้เป้าหมายของคุณไปถึงฝั่งฝันได้ วันนี้เรามีเคล็ดลับการตั้งเป้าหมายพิชิตความสำเร็จมาฝากกัน! 
 
  • ตั้งเป้าหมายอย่างชาญฉลาด

     บางทีการตั้งเป้าหมายต้องมาพร้อมกับความเป็นไปได้ ถ้าคุณตั้งเป้าหมายแล้วลองหลับตา นึกภาพในจินตนาการว่าในอนาคตจะเป็นไปได้ไหม ถ้าแม้แต่ตัวคุณยังนึกภาพไม่ออก ไม่มีทิศทาง เป้าหมายนั้นอาจจะไม่ใช่เป้าหมายของคุณ เพราะเป้าหมายที่ดีต้องมาพร้อมกับแผนการ สามารถวัดผลได้  เป็นรูปธรรม มีกำหนดเวลา นี่แหละคือการตั้งเป้าหมายอย่างชาญฉลาด
 
 
  • มีความเฉพาะเจาะจง

     การตั้งเป้าหมายกว้างๆ บางทีอาจจะยากในการไปถึง ฉะนั้นลองกำหนดเป้าหมายของคุณให้แคบลงและมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น แทนที่จะตั้งเป้าหมายว่า ‘ฉันจะต้องรวย กลายเป็นมหาเศรษฐี’ เป็น ‘ฉันจะสร้างกำไรให้ธุรกิจเพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นปีนี้’ หรือ ‘ฉันจะเก็บเงินให้ได้ 1 ล้านบาทภายใน 2 ปี’ เป้าหมายแบบนี้มีความเฉพาะเจาะจงมากกว่า หลังจากนั้นก็สร้างเส้นทางที่จะไปถึงเป้าหมายนั้นๆ
 


 
  • ชื่นชมกับความสำเร็จระหว่างทาง

     แน่นอนว่าการตั้งเป้าหมายส่วนใหญ่มักจะดูห่างไกลความเป็นจริง บางเป้าหมายแทบจะเป็นไปไม่ได้ด้วยซ้ำ การตั้งเป้าหมายให้ไกลก็เป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าลืมการตั้งเป้าหมายเล็กๆ ระหว่างทางด้วย เช่น ถ้าคุณตั้งเป้าหมายหลักไว้ว่าอยากจะประสบความสำเร็จภายใน 5 ปี ก็ต้องดูว่าภายใน 5 ปี คุณจะทำอะไรบ้างเพื่อให้ประสบความสำเร็จ เช่น สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักภายใน 1 ปี ยอดขายเพิ่มขึ้นภายใน 6 เดือน ไปจนถึงการตั้งเป้าหมายเล็กๆ เช่น ได้ลูกค้ารายใหม่ พนักงานทำงานได้ตรงตามที่ตั้งเอาไว้ แล้วอย่าลืมชื่นชมกับความสำเร็จเล็กๆ ระหว่างทางด้วย
 


 
  • ติดตามผลอยู่เสมอ

     ในช่วงแรกที่คุณตั้งเป้าหมาย คุณอาจจะใส่ใจกับมันเป็นพิเศษ แต่เมื่อเวลาผ่านไป คุณอาจจะเริ่มละเลยเป้าหมายจนในที่สุดเป้าหมายก็ที่เคยตั้งไว้ก็ถูกล้มเลิก หากคุณอยากตั้งเป้าหมายและเดินตามเป้าหมายให้สำเร็จก็อย่าลืมติดตามผลอยู่เสมอ พยายามโฟกัสในสิ่งที่ตั้งใจเอาไว้และใส่ความมุ่งมั่นลงไป อย่าล้มเลิกเป้าหมายง่ายๆ
 
 
  • วางแผนที่จะผิดพลาด

     ไม่ใช่ทุกเป้าหมายจะเป็นไปตามที่คุณคิด บางทีความผิดพลาดหรือความล้มเหลวก็อาจเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ กว่าที่คุณจะสามารถพาตัวเองไปถึงจุดสูงสุดของชีวิตได้ คุณอาจต้องล้มมานับครั้งไม่ถ้วน ต้องเจออุปสรรคมากมาย ฉะนั้น อย่าลืมวางแผนที่จะผิดพลาดไว้ด้วย ควรมีแผนสำรองให้ชีวิตเสมอ หากเจอความล้มเหลวจะต้องทำอย่างไร วิธีการตั้งหลักหรือรับมือกับสิ่งที่ไม่เป็นใจ ถ้าคุณเตรียมตัวที่จะล้มเหลวเอาไว้ ถึงวันนั้นคุณจะได้ไม่ช็อกมากและรีบลุกขึ้นใหม่ได้ทัน
 


 
  • เป้าหมายที่ดีต้องมี 5 อย่างต่อไปนี้ 

​Specific มีความเฉพาะเจาะจง

Measurable สามารถวัดผลได้

Attainable มีความเป็นไปได้

Relevant มีความเกี่ยวข้องหรือสัมพันธ์กับชีวิตของคุณ

Time-Bound เป้าหมายต้องมาพร้อมกับกำหนดเวลา
 
 

     กว่าจะไปถึงเป้าหมายนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็คงไม่ยากเกินไปหากว่าคุณมีความมุ่งมั่นมากเพียงพอ SME Thailand ขอเป็นแรงใจให้ผู้ประกอบการทุกคนสามารถพิชิตเป้าหมายของตัวเองให้ได้
 www.smethailandlclub.com
ศูนย์รวมธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​หนักใจไร้ทางออก! 5 ตัวช่วยเยียวยาใจ คลายความเศร้าในวันที่ความทุกข์วิ่งชน

เมื่อความเครียดกำลังเล่นงานเราทุกคนเข้าอย่างจังในสถานการณ์เช่นนี้ บางคนต้องดูแลเรื่องอื่นๆ จนละเลยการดูแลหัวใจของตัวเองทำให้เกิดความรู้สึกเหงาๆ เศร้..

by SME Thailand.| 30 มีค. 2020

​Go Green อย่างไรไม่ให้เฟล! เช็กลิสต์ 7 เรื่องต้องห้ามของคนทำธุรกิจสีเขียว

การทำธุรกิจสีเขียวไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด นอกเหนือจากสินค้ารักษ์โลกที่คุณต้องมีแล้วยังเต็มไปด้วยองค์ประกอบอื่นๆ ที่ควรใส่ใจอีกมากมาย หากคุณไม่อย..

by SME Thailand.| 26 มีค. 2020

​รับมือวิกฤตด้วยวิธี “ออกกำลังใจ ทุกข์ได้ แต่ใจต้องไม่กระเทือน”

ออกกำลังใจ ทุกข์ได้ แต่ใจต้องไม่กระเทือน” คือ หนังสือที่จะทำให้ได้เห็นมุมมองของคนที่เป็นพุทธกว่าคนทั่วไปมากขึ้น เป็นหนังสือพุทธๆ ที่อ่านไม่ยากและไม่..

by SME Thailand.| 25 มีค. 2020