เครียด เหงา เศร้าต้องเลี้ยงน้องหมา! 5 เหตุผลดีๆ ที่ SME ควรมีเจ้าสี่ขาเป็นเพื่อน

by SME Thailand. 02 มีค. 2020
Share:
Text: ยุวดี ศรีภุมมา
 
 

 
 
Main Idea
 
  • ชีวิตที่เร่งรีบและเต็มไปด้วยความเครียดมักมาพร้อมกับสถานะผู้ประกอบการ บางทีก็ยากที่จะหาเวลาผ่อนคลาย การใช้ชีวิตรวดเร็วและรีบเร่งในทุกวันอาจทำให้ชีวิตของคุณเข้าสู่โหมดความเครียดได้ง่ายๆ
 
  • หนึ่งในวิธีช่วยคลายความเครียดจากธุรกิจได้ดีมากเลยคือ การเลี้ยงสุนัข มีผลการสำรวจจาก NCBI บอกว่าคนที่เลี้ยงสุนัขจะมีความสุขเพิ่มขึ้นถึง 89 เปอร์เซ็นต์ และช่วยทำให้ความเครียดลดลงได้ถึง 74 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว
 
 
               
     ชีวิตที่เร่งรีบและเต็มไปด้วยความเครียดมักมาพร้อมกับสถานะผู้ประกอบการ บางทีก็ยากที่จะหาเวลาผ่อนคลาย การใช้ชีวิตแบบรวดเร็วในทุกวันอาจทำให้ชีวิตของคุณเข้าสู่โหมดความเครียดได้ง่ายๆ แต่หนึ่งในวิธีช่วยคลายความเครียดจากธุรกิจได้ดีมากเลยคือการเลี้ยงสุนัข! หลายคนอาจคิดว่าน้องหมานี่นะจะช่วยให้ชีวิตดีขึ้นได้ แต่มีผลการสำรวจจาก NCBI บอกว่า คนที่เลี้ยงสุนัขจะมีความสุขเพิ่มขึ้นถึง 89 เปอร์เซ็นต์ และช่วยทำให้ความเครียดลดลงได้ถึง 74 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว ผู้ประกอบการคนไหนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเลี้ยงสุนัขดีหรือไม่ เลี้ยงแล้วดีอย่างไร เรามีเหตุผลดีๆ ที่คุณควรมีเจ้าสี่ขาเป็นเพื่อนมาฝากกัน!
  
  • สุนัขช่วยเปลี่ยนความเหงาให้เป็นความสุข

     ผู้ประกอบการหลายคนมักเจอกับความเหงาและความรู้สึกโดดเด่นจากการเป็นเจ้าของธุรกิจ เพราะส่วนใหญ่แล้วคุณต้องทำงานคนเดียว มีแต่ลูกน้อง ไม่มีเพื่อนร่วมงานให้คุยด้วย เวลาว่างก็ไม่ตรงกับกลุ่มเพื่อน หาเวลาไปสังสรรค์หรือผ่อนคลายแทบไม่ได้ บางทีความเหงาก็เข้าเล่นงานคุณอยู่บ่อยๆ


     การเลี้ยงสุนัขจึงเข้ามาเติมเต็มความรู้สึกดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพราะว่าน้องหมาจะช่วยให้คุณหายเหงาและอยู่เป็นเพื่อนคุณได้ จากผลการสำรวจของ NCBI บอกว่าการเลี้ยงสัตว์จะช่วยคลายความเหงาและลดทอนความเศร้าให้คุณ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพกายและใจอีกด้วย
  
  • สุนัขช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียด

     หลายคนคงเคยได้ยินฮอร์โมนที่ชื่อว่า Cortisol ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียด ฮอร์โมนดังกล่าวหลั่งเยอะเป็นพิเศษในกลุ่มคนที่ต้องทำงานหนักหรือเจอความกดดันตลอดเวลา เช่น เจ้าของธุรกิจ การที่คุณมีความเครียดเพิ่มขึ้นทำให้เกิดความเสี่ยงหลายอย่าง เช่น อาการป่วยทางร่างกาย จิตใจซึมเศร้าไปจนถึงประสิทธิภาพในการทำงานลดลง แต่การที่คุณเลี้ยงสุนัขจะช่วยให้ระดับฮอร์โมนดังกล่าวลดลง เวลาที่คุณเล่นกับสุนัข พาไปเดินเล่น กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยผ่อนคลายความเครียดให้คุณได้
  
  • ช่วยให้คุณกระฉับกระเฉงตลอดเวลา

     เวลาที่เราอายุมากขึ้น ชีวิตต้องแบกความรับผิดชอบมากขึ้น บางครั้งเราก็เริ่มรู้สึกว่าร่างกายไม่ฟิต ไม่กระฉับกระเฉง ไร้ชีวิตชีวาเหมือนแต่ก่อน หนึ่งในยาวิเศษที่จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจของคุณกลับมาเป็นเด็กได้อีกครั้งนั่นคือสุนัข การเลี้ยงน้องหมาจะช่วยให้คุณ Active มากขึ้น ด้วยกิจวัตรประจำวันของพวกมันที่ต้องออกไปเดินเล่น วิ่งเล่น ทำให้คุณต้องลุกขึ้นมาพาเพื่อนรักสี่ขาไปข้างนอก คุณจะได้ตื่นเช้ามากขึ้น ได้เดินเยอะขึ้น ได้ขยับร่างกายเยอะขึ้น
  
  • ลดความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ

     ในโลกที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย บางทีผู้ประกอบการก็ต้องเจอกับปัญหาที่รับมือไม่ได้เต็มไปหมด เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเครียด ร่างกายก็ฟ้องผ่านหัวใจที่เต้นเร็ว ความดันพุ่งสูงขึ้น วิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้อย่างรวดเร็วก็คือการลูบหัวน้องหมาเพียงแค่ 2-3 นาที ก็จะช่วยลดความดันโลหิตและลดอัตราการเต้นของหัวใจได้แล้ว
 
  • ทำให้คุณได้เพื่อนใหม่และต่อยอดสู่โอกาสธุรกิจ

     เวลาที่คุณต้องพาน้องหมาไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะหรือแม้แต่สถานที่ใกล้บ้าน คุณมีแนวโน้มที่จะได้พูดคุยกับผู้คนใหม่ๆ ที่เลี้ยงน้องหมาเหมือนๆ กัน และเป็นโอกาสที่ดีในการทำความรู้จักพวกเขา บางทีคนเหล่านี้อาจกลายเป็นคู่ค้าหรือลูกค้าของคุณในอนาคต โดยงานวิจัยจาก the Harvard T.H. Chan School of Public Health and the WALTHAM Centre พบว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ของเจ้าของสุนัขมีโอกาสที่จะรู้จักเพื่อนบ้านมากขึ้นแถมการมีสัตว์เลี้ยงยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์และมิตรภาพได้อีกด้วย
 
     อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงสุนัขเพียงเพื่อผลประโยชน์ของเราฝ่ายเดียวอาจไม่ดีเท่าไหร่ คุณจำเป็นต้องคิดให้ดีก่อนเลี้ยง เพราะคุณต้องรัก ดูแล เอาใจใส่ ให้เวลาเพื่อทำให้น้องหมาของคุณมีความสุข และเมื่อพวกเขามีความสุขก็จะส่งผลให้คุณคลายความเครียดและมีความสุขตามไปด้วย นี่แหละคือข้อดีของการมีเจ้าสี่ขาไว้เป็นเพื่อน
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021