บริหารธุรกิจยังไงให้รอด! ในยุคคนหวั่นโควิด-เศรษฐกิจซบ

by SME Thailand. 06 มีค. 2020
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา

Main Idea
 
 
  • ด้วยพิษเศรษฐกิจซบที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก อีกทั้งยังโดนวิกฤตของ COVID-19 เข้ามากระหน่ำซ้ำเติม ทำให้สภาพของกิจการหลายธุรกิจในวันนี้ส่อแววแย่ลงไปตามๆ กัน
 
  • แต่ในวิกฤต ย่อมมีโอกาสเสมอ และครั้งนี้ก็เช่นกัน ลองมาหาโอกาสที่เกิดขึ้นในวิกฤต และปรับตัวอยู่รอดไปพร้อมๆ กัน     การทำธุรกิจตอนนี้ อาจเรียกได้ว่า เป็นช่วงที่หินสุดๆ ของผู้ประกอบการทุกคนเลยก็ว่าได้ เพราะต้องรับมือกับปัญหาหลายด้านที่เกิดขึ้น ไหนจะสภาพเศรษฐกิจทั้งของไทยและโลกที่ยังคงทรงๆ ทรุดๆ โดยไม่รู้ว่าจะมีวี่แววกระเตื้องขึ้นเมื่อไหร่ ซ้ำยังต้องมาเจอกับผลกระทบจากโรคระบาด COVID-19 ที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะสงบลงได้ง่ายๆ ผู้ประกอบการไทยจะทำยังไงในสถานการณ์เช่นนี้


     ทว่าในวิกฤตยังมีโอกาสเสมอ เราลองมาดูวิธีการปรับตัว เพื่อรับมือและสู้กับวิกฤตครั้งนี้ให้ผ่านพ้นไปด้วยกัน
 
      สำรวจรายรับ – รายจ่ายเหมือนวันแรกที่เริ่มต้นทำธุรกิจ
               

      อันดับแรกถ้ายังคิดอะไรไม่ออก ไม่รู้จะเริ่มต้นจากจุดไหนดี ให้ผู้ประกอบการลองกลับไปพิจารณาถึงบัญชีรายรับ – รายจ่ายของธุรกิจเสมือนหนึ่งวันแรกที่เริ่มต้นทำธุรกิจ ว่าในแต่ละเดือนทุกวันนี้เรามีรายรับเข้ามาเท่าไหร่ ขณะเดียวกันรายจ่ายที่ต้องจ่ายออกไปมีอยู่จำนวนเท่าไหร่ ลองเปรียบเทียบสัดส่วนออกมาให้เห็นภาพ
               

     จากนั้นให้ลองลงลึกไปอีกว่าในส่วนของรายได้ที่รับเข้ามาในทุกวันนี้นั้น ผ่านมาจากช่องทางใดบ้าง และช่องทางนั้นยังมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมอยู่หรือไม่ หากช่องทางดังกล่าวไม่สามารถสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นได้เหมือนเก่าหรือระบายสินค้าได้ดีดังเดิม ก็อาจต้องแสวงหาช่องทางใหม่เพิ่มเติม ในด้านของรายจ่ายก็เช่นกัน ให้ลองสำรวจว่า จากรายจ่ายประจำที่ต้องจ่ายทุกเดือน สามารถมีอะไรทำให้ช่วยลดลงได้บ้าง ถือเป็นโอกาสในการ Lean ธุรกิจไปในตัว
 
     โอกาสปรับปรุงกิจการและเครื่องจักรราคาถูก


     ในเวลาที่เศรษฐกิจแย่เช่นนี้ หากมองในแง่ดีก็ถือเป็นโอกาสทองของกิจการต่างๆ ที่จะได้ปรับเปลี่ยนเครื่องจักรนำเข้าในราคาที่ถูกลง ด้วยค่าเงินบาทที่แข็งตัวของไทยทำให้อาจสามารถซื้อเครื่องจักรจากต่างประเทศได้ถูกลงกว่า 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว จึงนับเป็นโอกาสหากคิดจะเปลี่ยนแปลงเครื่องจักรอุปกรณ์ต่างๆ ในช่วงนี้ ซึ่งนอกจากช่วยลดรายจ่ายระยะยาวแล้ว ยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในกระบวนการผลิตได้อีกด้วย
 
     ดอกเบี้ยลดลง โอกาสเคลียร์ชำระหนี้สิน
               

     ในสภาพเศรษฐกิจที่แย่แบบนี้ มีหลายหน่วยงานของภาครัฐได้ออกมาให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการมากมาย โดยเฉพาะสถาบันการเงินต่างๆ มีการออกมาตรการช่วยผ่อนปรนหนี้สินได้อย่างน่าสนใจ ทั้งการยืดภาระหนี้ต่อเดือนให้น้อยลง อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ลดลง ผู้ประกอบการจึงควรศึกษาและใช้โอกาสดังกล่าวในการแบ่งเบาภาระหนี้สิน เพื่อจะได้แนวทางบริหารจัดการเงินและทำธุรกิจของตนให้สามารถผ่านพ้นไปได้ในช่วงนี้
 

     มีเวลาคิดทบทวนธุรกิจมากขึ้น
               

     จากปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ที่เป็นลบเช่นนี้ นอกจากการประคองธุรกิจให้อยู่รอดผ่านพ้นไปได้แล้ว ที่ไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่านี้ ผู้ประกอบการควรใช้ช่วงเวลานี้ในการคิดทบทวนถึงธุรกิจที่ทำอยู่ด้วย ว่าแท้จริงแล้วเป็นธุรกิจที่ก่อให้เกิดรายได้ และคุ้มค่ากับการที่จะลงทุนดำเนินการต่อไปหรือไม่ หรือหากยังมีความน่าสนใจอยู่จะพัฒนาและดำเนินการต่อไปในทิศทางไหนดี แต่หากลองคิดทบทวนแล้วไม่คุ้มกับที่จะไปต่อ เราอาจจะใช้โอกาสนี้ในการที่จะปรับเปลี่ยนกิจการได้ ซึ่งคนละความหมายกับปิดกิจการ โดยถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะได้ฝึกวิชาใหม่ แสวงหาความรู้ให้กับตัวเองเพิ่มเติม
 
               

      และนี่คือแนวทางเบื้องต้นที่เราคิดว่าจะพอช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้บ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม จงอย่าลืมว่าในวิกฤตทุกครั้ง ย่อมมีโอกาสอยู่เสมอ จงอย่าท้อ และสู้ไปด้วยกัน
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021