สุดยอดผู้นำเขาทำยังไง? เปิดเช็กลิสต์ 8 สิ่งที่คุณต้องมีเพื่อกลายเป็น The Great Leader

by SME Thailand. 09 มีค. 2020
Share:


Main Idea
 
 
  • การเป็นผู้นำใครๆ ก็เป็นได้ แต่ “สุดยอดผู้นำ” ไม่ใช่แค่ใครก็ได้ เพราะกว่าที่คนคนหนึ่งจะกลายเป็น The Great Leader ที่คอยนำทางองค์กรให้เป็นสู่ความสำเร็จได้นั้นไม่ง่ายเลย 
 
  • สุดยอดผู้นำต้องคุณสมบัติที่ใช่ มีประสบการณ์ที่ถูกสั่งสมมา มีทัศนคติที่เปิดกว้าง แถมยังมีคาแร็กเตอร์ที่แตกต่างจากคนทั่วไป แต่มองเห็นแต่ไกลก็รู้แล้วว่าคนคนนี้มีความน่าเชื่อถือ
 
 
 

     การเป็นผู้นำใครๆ ก็เป็นได้ แต่สุดยอดผู้นำไม่ใช่แค่ใครก็ได้ เพราะกว่าที่คนคนหนึ่งจะกลายเป็น The Great Leader ที่คอยนำทางองค์กรให้เป็นสู่ความสำเร็จได้นั้นต้องมีคุณสมบัติที่ใช่ มีประสบการณ์ที่ถูกสั่งสมมายาวนาน มีทัศนคติที่เปิดกว้าง แถมยังมีคาแร็กเตอร์ที่แตกต่างจากคนทั่วไป แต่มองเห็นแต่ไกลก็รู้แล้วว่าคนคนนี้มีความน่าเชื่อถือ ดูสุขุมนุ่มลึก มีสายตาที่เฉียบคม และหากว่าคุณอยากพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นสุดยอดผู้นำได้นั้น ลองมาดูเช็กลิสต์เหล่านี้กัน! 
 
 
  • The Great Leader No.1: วิสัยทัศน์

     คุณสมบัติสำคัญที่จะทำให้คุณกลายเป็นสุดยอดผู้นำคือวิสัยทัศน์ นอกจากที่ตัวคุณต้องมีวิสัยทัศน์กว้างไกลแล้วยังต้องกำหนดวิสัยทัศน์ขององค์กรอีกด้วย คนที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลคือคนที่สามารถมองเห็นอนาคตของตัวเองและองค์กร จากนั้นก็ลงมือทำ วางแผน สร้างกลยุทธ์และทำทุกอย่างให้ไปสู่เป้าหมายที่วางเอาไว้ได้ 
 
 
  • The Great Leader No.2: ความกล้าหาญ 

     การที่คุณจะก้าวขึ้นมาในฐานะผู้นำ คุณจำเป็นที่จะต้องมีความกล้าหาญ เพราะการอยู่ในจุดสูงสุดขององค์กร นั่นหมายความว่าคุณกำลังแบกรับอะไรหลายๆ อย่างเอาไว้ ทั้งชีวิตของพนักงาน อนาคตของบริษัท หากคุณไม่มีความกล้า ไม่มีความรับผิดชอบ ก็อาจจะทำให้คุณไม่กล้าเสี่ยงอะไรเลยและการไม่เสี่ยงอะไรเลยก็อาจทำให้คุณเติบโตได้ยาก


 
  • The Great Leader No.3: ความมั่นใจ 

     เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องปกครองผู้คนมากมาย คุณจะได้รู้ว่าวิธีการที่ดีที่สุดในการทำให้คนอื่นเคารพนับถือคือการที่คุณมีความมั่นใจในตัวเองและต้องสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้คนรอบข้างด้วย  การที่คุณมีความมั่นใจจะทำให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดี ซึ่งจะแสดงออกผ่านทางสีหน้า ท่าทาง ดวงตาไปจนถึงคำพูด 
 
 
  • The Great Leader No.4: ความจริงใจ 

     การโกหก หลอกหลวง ไม่เปิดเผย คือการกระทำที่คุณต้องหลีกเลี่ยงหากต้องการเป็นสุดยอดผู้นำ เพราะการทำสิ่งเหล่านั้นจะทำให้คุณกลายเป็นคนที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่น่าไว้วางใจ ฉะนั้น สิ่งสำคัญคือการมีความจริงใจ เปิดเผย ไม่สวมหน้ากากเข้าหาผู้อื่น สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณได้รับความไว้วางใจจากคนรอบข้าง 
 
 
  • The Great Leader No.5: อ่อนน้อมถ่อมตน 

     ยิ่งคุณมีอัตตามากเท่าไหร่ ยิ่งก่อให้เกิดปัญหามากเท่านั้น โดยเฉพาะการเป็นผู้นำองค์กร ความอ่อนน้อมถ่อมตนจะช่วยให้คุณก้าวผ่านปัญหาต่างไปได้ด้วยดี บางครั้งการยอมรับว่าคุณไม่รู้ในเรื่องต่างๆ และรับฟังผู้อื่นจะช่วยให้คุณได้เพิ่มพูนความรู้ของตัวเอง นอกจากนี้การแสดงออกว่าคุณพร้อมจะเรียนรู้จากทุกคนได้ตลอดเวลาจะช่วยทำให้คุณดูเป็นผู้นำที่เปิดกว้าง ไร้อีโก้ นี่แหละคือผู้นำที่ทุกคนต้องการ 


 
  • The Great Leader No.6: สร้างแรงบันดาลใจ 
     ในการเป็นผู้นำที่ดี ไม่เพียงแค่ประสบความสำเร็จในการทำงานเท่านั้นแต่คุณต้องผลักดันให้คนรอบข้างประสบความสำเร็จไปด้วยกัน นอกจากนี้ยังต้องเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจ ปลุกไฟในตัวผู้อื่นให้ลุกโชนด้วยความคิดของคุณ 

 
  • The Great Leader No.7: ความหลงใหล  
     การที่คุณมี Passion หรือความหลงใหลในสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่คือกุญแจสำคัญในการทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จและส่งผลให้คุณกลายเป็นสุดยอดผู้นำ เพราะ Passion จะช่วยผลักดันคุณ ทำให้คุณมุ่งมั่น ตั้งใจและพัฒนาอย่างต่อเนื่องแบบไม่หยุดยั้ง 
 
 
  • The Great Leader No.8: อดทน 
     การที่คุณเป็นคนอดทน อดกลั้น ไม่ย่อท้อต่อปัญหาและอุปสรรคจะช่วยให้คุณกลายเป็นสุดยอดผู้นำได้ไม่ยาก เพราะเวลาที่คุณก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำองค์กร คุณต้องเจอกับเรื่องที่ไม่เป็นใจมากมายและบางครั้งก็ยากเกินรับมือไหว ฉะนั้น ผู้นำที่ดีคือคนที่อดทนในช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด ทำให้พนักงานเห็นว่าถ้าคุณทำได้ พวกเขาก็ทำได้ ใช้เรื่องราวของตัวเองในการสอนผู้อื่นจะมีพลังมากที่สุด 
 

     เพราะการเป็นสุดยอดผู้นำนั้นไม่ง่าย แต่ถ้าคุณมีความมุ่งมั่นและพัฒนาตัวเองไปสู่เวอร์ชันที่ดีที่สุดตลอดเวลา เชื่อว่าการเส้นทางของสุดยอดผู้นำก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม! 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021