เปลี่ยนร้อน ให้เป็นเย็น 5 วิธีเปลี่ยนความขัดแย้งให้เป็นเรื่องสร้างสรรค์

by SME Thailand. 13 มีค. 2020
Share:
Text : นิตยา สุเรียมมา 
 
Main Idea
 
  • เคยมีคนกล่าวไว้ว่า ไม่ว่าการทำงาน หรือทำธุรกิจ การที่จะทำให้องค์กรๆ หนึ่งสามารถแข็งแรงเติบโตขึ้นมาได้ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะต้องคิดเห็นเหมือนกันไปซะทุกอย่าง
 
  • ความขัดแย้งที่เกิดขึ้น บางครั้งอาจสร้างให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ รวมถึงจุดบกพร่องบางอย่างที่เราอาจเคยมองข้ามไป ฉะนั้นหากองค์กรใดสามารถจัดการกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นได้ดี นอกจากจะช่วยให้เกิดความสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้แล้ว ยังช่วยให้องค์กรเติบโตก้าวหน้าได้แบบไม่หยุดยั้งอีกด้วย
 

 
     เป็นธรรมดาที่เวลาทำงานกับคนหมู่มาก อาจต้องมีการกระทบกระทั่งกันเกิดขึ้นบ้าง แต่ทั้งหมดสามารถทำให้เป็นไปในทิศทางสร้างสรรค์ได้ เพราะความคิดเห็นที่แตกต่าง ก็เหมือนกับการช่วยระดมสมองระดมความคิดใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดออกมา แต่บางครั้งด้วยการที่เป็นเรื่องของความรู้สึก ก็อาจทำให้เกิดความไม่พอใจหรือขัดแย้งกันเกิดขึ้นได้บ้าง  ผู้ประกอบการที่ดีจึงควรจัดการทั้งกับความรู้สึกของตัวเองเวลาเกิดความไม่พึงพอใจ รวมถึงช่วยไกล่เกลี่ย เป็นตัวกลาง เชื่อมความสัมพันธ์ให้กับลูกน้องเวลามีข้อขัดแย้งเกิดขึ้นในที่ทำงานด้วย จะสามารถเปลี่ยนความขัดแย้งให้กลายเป็นพลังสร้างสรรค์ได้อย่างไรไปดูกัน


 
  • ให้คิดเสมอว่าความขัดแย้ง เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้

     กฎข้อแรกของการเปลี่ยนความขัดแย้งให้กลายเป็นเรื่องสร้างสรรค์ คือ ต้องทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นก่อน โดยมองว่าความขัดแย้งเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการคิดต่างจากตัวเราเอง หรือการที่ผู้อื่นคิดเห็นไม่ตรงกับเรา เพราะไร้ประโยชน์หากจะคิดหลีกเลี่ยง และหากมองในแง่ดีความขัดแย้งที่เกิดขึ้นดังกล่าว ก็หมายถึงการที่ทุกคนได้มีส่วนร่วมด้วยกัน ช่วยกันคิด ช่วยกันหาทางแก้ไขนั่นเอง 
  • มีสติ ควบคุมอารมณ์ของตัวเอง

     ข้อต่อมาเมื่อมีความขัดแย้งเกิดขึ้น สิ่งที่ต้องพึ่งระวัง ก็คือ อารมณ์ของตัวคุณเอง ถึงแม้เราจะพยายามมองความขัดแย้งว่าเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่บางครั้งก็ยากที่จะระงับความรู้สึกไม่พอใจออกมา ดังนั้นคุณจึงควรมีสติและควบคุมอารมณ์ของตัวเองไม่ให้เตลิดจนเกิดผลเสียตามมา ซึ่งหากไม่สามารถระงับได้จริงๆ ก็ให้ลองหยุดพักก่อน รอให้อารมณ์เย็นลง จึงค่อยกลับเข้าไปคุยใหม่ ที่สำคัญคุณควรพูดทุกอย่างด้วยเหตุผล เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยให้งานสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น และเกิดผลดีมากที่สุด


 
  • ทำความเข้าใจกับเหตุผลของแต่ละคน

     ความขัดแย้งมักเกิดขึ้นมาจากบุคคลอย่างน้อยสองฝ่ายขึ้นไปที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกัน ซึ่งแต่ละฝ่ายก็มักมีความเชื่อในรูปแบบของตัวเอง สิ่งที่จะช่วยลดความขัดแย้งให้เกิดขึ้นได้อย่างหนึ่ง ก็คือ การพยายามทำความเข้าใจในเหตุผลและชุดที่มาความเชื่อของอีกฝ่ายหนึ่งที่มีความคิดเห็นแตกต่างกับเรา ซึ่งเมื่อมีความเห็นอกเห็นใจกันเกิดขึ้น ไม่ใช่กล่าวโทษทุกฝ่ายที่คิดต่างจากเรา ความขัดแย้งดังกล่าวก็จะลดความรุนแรงลง และเกิดเป็นความคิดสร้างสรรค์ได้ในที่สุด 


 
  • เตรียมพร้อมกับความผิดหวัง

     เมื่อมีความคิดเห็นไม่ตรงกันเกิดขึ้น แน่นอนว่าเพื่อให้งานสามารถเดินหน้าต่อไปได้ เมื่อต้องตัดสินใจเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง อีกฝั่งหนึ่งย่อมต้องพบกับความผิดหวัง เพราะไม่มีทางเป็นไปได้ว่าเราจะสามารถทำให้ทุกคนพึงพอใจได้ทั้งหมด ดังนั้นหากความคิดเห็นของเราอาจไม่ได้รับการรับเลือก รวมถึงบางครั้งอาจต้องยอมทำตามกับสิ่งตรงข้ามที่เราไม่ชอบ แต่ได้กลายเป็นมติเอกฉันท์ในที่ประชุมไปแล้ว สิ่งที่ต้องทำ คือ การยอมรับกับความผิดหวังที่เกิดขึ้นและเรียนรู้ที่จะปรับตัวเองให้ได้


 
  • เดินหน้าต่อไปอย่างมีสติ

     ข้อสุดท้าย เพื่อลดผลกระทบจากความขัดแย้งที่เกิดขึ้น คือ ทุกคนต้องหันหน้าเข้าหากัน ทิ้งปัญหาที่เกิดขึ้นไว้ในอดีต และพร้อมที่จะเดินหน้าไปด้วยกันอีกครั้งหนึ่งอย่างมีสติ ในส่วนนี้ผู้ประกอบการและหัวหน้างานอาจมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เกิดความสัมพันธ์อันดีงามได้เร็วขึ้น โดยการหากิจกรรมสร้างสรรค์ให้พนักงานทุกคนได้มีส่วนร่วมทำด้วยกัน เพื่อเรียกความสามัคคีกลับคืนมา เพราะสุดท้ายแล้วการเป็นทีมเวิร์กที่ดี คือ หัวใจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจก้าวหน้าเติบโตต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

 
     ความขัดแย้งเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกองค์กร สิ่งสำคัญขึ้นอยู่กับว่าเราจะสามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ยังไงมากกว่า เพราะหากสามารถจัดการได้ดี จากเรื่องร้อนๆ ก็สามารถเปลี่ยนให้เป็นเย็น และเกิดผลดีกับองค์กรและทุกคนที่เกี่ยวข้องได้นั่นเอง
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021