ผู้นำทั่วโลกรับมือแบบไหน เมื่อธุรกิจเผชิญหน้ากับไวรัสตัวร้าย COVID-19

by SME Thailand. 19 มีค. 2020
Share:
Main Idea
 
  • วันนี้ทั่วโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งสำคัญ หลังการมาถึงของไวรัส COVID-19 ที่พ่นพิษไปในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นความท้าทายของผู้นำองค์กรทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ที่ต้องตั้งรับและนำพาธุรกิจให้ผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้
 
  • ในการสำรวจความคิดเห็นผู้บริหารทั่วโลกหรือ YPO Chief Executive Global Survey ว่าด้วยผลกระทบของ COVID-19  ที่มีต่อธุรกิจ มีมาตรการรับมือที่ผู้นำแต่ละองค์กรเลือกใช้ ซึ่งผู้ประกอบการไทยสามารถเรียนรู้ได้ จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกัน     การมาถึงของไวรัส COVID-19 ส่งผลกระทบไปทั่วโลก เป็นความท้าทายของเหล่าผู้นำองค์กรทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ที่ต้องตั้งรับและนำพาองค์กรให้ผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้


     ในการสำรวจความคิดเห็นผู้บริหารทั่วโลกหรือ YPO Chief Executive Global Survey ว่าด้วยผลกระทบของ COVID-19  ที่มีต่อธุรกิจ ซึ่งจัดทำขึ้นโดย YPO องค์กรผู้นำระดับโลกที่เกิดจากการรวมตัวกันของผู้บริหารกว่า 29,000 คน ใน 130 ประเทศ  ระหว่างวันที่ 10-13 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ผ่านทางออนไลน์ โดยมีผู้ตอบแบบสำรวจ รวม 2,754 คน ซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างของสมาชิก YPO จาก 110 ประเทศ ที่มีอายุระหว่าง 25-93 ปี โดยราวครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสำรวจมาจากสหรัฐอเมริกา
               

      ผลจากการสำรวจพบว่า ผู้บริหารส่วนใหญ่มองว่า ธุรกิจของพวกเขาได้รับผลกระทบเชิงลบจาก COVID-19  แล้ว ขณะที่ผู้บริหารจำนวนมากคาดการณ์ว่าสถานการณ์ยังจะแย่ลงในช่วง 6 เดือนข้างหน้า ก่อนที่จะดีขึ้น โดยข้อมูลสำคัญที่ได้จากการสำรวจมีดังนี้
 
               
      ผลกระทบจากไวรัสต่อการทำธุรกิจ
               

     ผู้บริหารส่วนใหญ่ระบุว่า ในการทำธุรกิจมี 3 ส่วนด้วยกัน ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจาก COVID-19  นั่นคือ การเดินทางทำธุรกิจ  อยู่ที่ 87 เปอร์เซ็นต์  การพัฒนาธุรกิจใหม่ ที่ 62 เปอร์เซ็นต์  และผลกระทบต่อรายได้ ที่ 58 เปอร์เซ็นต์
               

      ทั้งนี้ผู้บริหารเกือบทั้งหมด  หรือจำนวนถึง 82 เปอร์เซ็นต์  คาดการณ์ว่า รายได้จะลดลงในช่วง 6 เดือนข้างหน้า แต่ผู้บริหารกว่าครึ่งหนึ่ง หรือคิดเป็น 54 เปอร์เซ็นต์  คาดการณ์ว่าในอีก 1 ปีข้างหน้า COVID-19 จะไม่ส่งผลกระทบเชิงลบต่อรายได้ของพวกเขาแล้ว
 
           


     มาตรการรับมือ COVID-19

               

     ด้านมาตรการที่ผู้นำองค์กรใช้รับมือกับวิกฤตไวรัสระบาดนั้น ผู้บริหารถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ได้ใช้มาตรการต่างๆ เพื่อรับมือกับ COVID-19  เช่น การสื่อสารกับพนักงานอย่างสม่ำเสมอมากขึ้น ซึ่งมีถึง 68 เปอร์เซ็นต์ การใช้มาตรการใหม่ด้านสุขภาพและความปลอดภัย ที่ 67 เปอร์เซ็นต์  การยกเลิกการจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ ที่ 64 เปอร์เซ็นต์ และการระงับการเดินทางทำธุรกิจ อีก 53 เปอร์เซ็นต์
               

     เมื่อให้ฝากข้อแนะนำสำหรับผู้บริหารคนอื่นๆ ผู้ตอบแบบสำรวจจำนวนมากระบุว่า เวลานี้ทุกคนต้องมีสติ  ควรสนใจเฉพาะความจริง ต้องสื่อสารกับพนักงานและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ ควรคาดการณ์และวางแผนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว รวมถึงสร้างเสถียรภาพในห่วงโซ่อุปทานของธุรกิจเพื่อเดินหน้าองค์กรต่อไปได้ ในสภาวการณ์ที่ท้าทายเช่นนี้
                

     สำหรับผู้ประกอบการ SME ไทย ในเวลานี้ก็เจอกับความท้าทายของสถานการณ์ไวรัส COVID-19  ไม่ต่างกัน ซึ่งไอเดียของผู้นำจากทั่วโลกเหล่านี้ SME บ้านเราก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ เพื่อรับมือกับภาวะวิกฤต และนำพาองค์กรให้รอดพ้นจากสงครามไวรัสครั้งนี้ให้ได้

               
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021