เกลียดแต่ต้องเจอทำไงดี? รวมวิธีดีลกับคนที่ไม่ชอบแบบนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ!

by SME Thailand. 23 มีค. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา


 
 
 
Main Idea
 
  • ในฐานะผู้ประกอบการ หลายครั้งก็ต้องเจอกับคนที่ไม่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า ลูกน้อง แต่จะไม่ถูกชะตาแค่ไหนก็ต้องดีลงานแบบมืออาชีพเพื่อให้ทุกอย่างราบรื่นที่สุด
 
  • แต่ในสถานการณ์ที่น่าอึดอัด หลายคนต้องพยายามเก็บอาการ บางทีก็ระเบิดลง บางทีก็คุมอารมณ์ไม่อยู่ แล้วสำหรับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเขามีวิธีจัดการแบบไหน ลองไปดูกัน 

___________________________________________________________________________________________
 
 
     คงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะชอบทุกคนบนโลกใบนี้และคงเป็นไปไม่ได้เช่นกันที่ทุกคนจะชอบเรา แต่ในการทำธุรกิจ เวลาที่เราไม่ชอบใคร บางครั้งก็ต้องข่มใจ เก็บอารมณ์ ไม่ว่าความคิดเห็นจะขัดแย้งกันสักเท่าไหร่ ด้วยความเป็นมืออาชีพ ทุกอย่างจึงต้องดำเนินไปอย่างราบรื่น แต่เราเข้าใจดีกว่าสถานการณ์เช่นนี้ช่างน่าอึดอัดใจ ต้องดีลงานกับคนที่เราไม่ชอบเขา เขาก็ไม่ชอบเราหรือต้องทำงานกับลูกน้องที่ไม่ถูกชะตา แล้วถ้าเกิดเป็นคนที่ประสบความสำเร็จหล่ะ เขาจะมีวิธีรับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างไร ลองไปดูกัน 
 
  • ยอมรับว่าเราชอบทุกคนไม่ได้ 

     เรื่องธรรมชาติของโลกใบนี้คือเราไม่สามารถชื่นชอบทุกคนที่เราพบหน้าได้และคุณต้องยอมรับความจริงข้อนั้น ไม่ต้องรู้สึกผิดกับตัวเองว่าทำไมคนนั้นถึงไม่ถูกชะตากับเรา ทำไมเขาถึงคิดเห็นไม่ตรงกับเรา แค่คุณไม่ชอบเขาไม่ได้ทำให้คุณกลายเป็นคนเลวร้าย และนั่นไม่ได้แปลว่าคนนั้นเป็นคนเลวร้ายเช่นกัน เพียงแค่เราทุกคนต้องหาวิธีมาเจอกันตรงกลาง หาวิธีทำงานร่วมกันโดยไม่ต้องปะทะกัน แล้วทุกอย่างจะราบรื่น 


 
 
  • ใช้สติเป็นยาแก้พิษ 
     หากคุณเจอ Toxic People หรือคนที่เป็นมลพิษต่อผู้อื่น สิ่งสำคัญที่จะช่วยแก้พิษนั้นได้ดีคือการมีสติ หากคุณจัดการกับคนเหล่านี้ด้วยอารมณ์ที่คุกรุ่นอาจจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีแถมคนเหล่านี้ยังทำให้คุณเสียสติได้ง่ายๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเจอคนแบบ Toxic ก็ควรมีสติ อย่าปล่อยให้อารมณ์มีอำนาจเหนือเหตุผลและอย่าให้พวกเขามีอิทธิพลต่อจิตใจของคุณ พยายามเพิกเฉยต่อพวกเขาหรือไม่อย่างนั้นก็แค่ยิ้ม พยักหน้าแล้วก็จากไป 


 
  • สุภาพเสมอแม้ใจไม่เป็นเช่นนั้น 

     ไม่ว่าใจของคุณจะโกรธหรือไม่พอใจคนตรงหน้าแค่ไหน สิ่งสำคัญคือการยิ้มและสุภาพเสมอ วิธีสำคัญที่สุดคือการฝึกฝนการแสดงออกของใบหน้าและท่าทาง ปกติแล้วถ้าเรารู้สึกไม่พอใจ เรามักจะแสดงออกทางสีหน้า คิ้วจะย่นติดกัน บางคนเม้มริมฝีปาก ส่ายหัว เสียงแข็ง แต่ในฐานะคนทำธุรกิจ คุณจำเป็นต้องเก็บอาการเหล่านี้ให้ดี รักษาระดับมารยาทเอาไว้แม้ไม่พอใจแค่ไหนก็ตาม 


 
  • มุ่งแก้ปัญหา ไม่โจมตีบุคคล 

     เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องดีลงานกับคนที่ไม่ชอบแล้วต้องแก้ไขปัญหาร่วมกัน บางครั้งก็ต้องมองเรื่องของผลประโยชน์เป็นที่ตั้งและพยายามรับฟังพวกเขาโดยปราศจากความอคติ หลายคนเวลาที่ไม่ชอบใครก็มักจะมองพวกเขาในแง่ลบไปล่วงหน้า ปิดใจปิดหูไม่รับฟังในสิ่งที่พวกเขาพูด ไม่ยอมรับความคิดเห็นของพวกเขา แต่วิธีดีลงานแบบคนที่ประสบความสำเร็จ ต้องมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาและการทำงานเท่านั้น หากเขานำเสนอสิ่งที่ดีก็ควรรับฟัง 


 
  • แยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว 

     บางทีเวลาที่เรามีปัญหากับคนที่ทำงานด้วย ส่วนใหญ่ก็มักจะพาลไปไม่ชอบเขาทุกเรื่อง หากคุณอยากทำให้ใจสงบและสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นต้องพยายามแยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวออกจากกัน มีผู้คนมากมายที่ต่อสู้กันในห้องประชุมหรือเวลาดีลงานแล้วถกเถียงกันตลอดเวลา แต่นอกเวลางานกลับเป็นเพื่อนกัน ไปสังสรรค์ด้วยกันเป็นประจำโดยไม่เอาใจไปผูกติดไว้กับความไม่พอใจที่ผ่านมา นี่แหละวิธีการรับมือของคนที่ประสบความสำเร็จ 


 
  • เลือกศึกที่จะสู้ 

     ไม่ใช่ทุกศึกที่คุณควรพาตัวเองลงสนามและไม่ใช่ทุกศึกที่จะคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป เวลาที่คุณต้องเถียงกับคนที่เต็มไปด้วยมลพิษ คุณจะไม่ได้อะไรเลยนอกจากความโกรธที่เพิ่มขึ้น พวกเขาไม่สมควรได้รับความสนใจจากคุณ ฉะนั้น ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลือกที่จะหลีกเลี่ยงแทนที่จะเผชิญหน้า ผลประโยชน์ที่ได้จากการคุยกันนั้นคุ้มค่าหรือไม่ คุณจะสูญเสียมากกว่าชนะหรือไม่ 


 
 
  • ความสุขอยู่ในมือคุณ 

     แม้ว่าใครจะยั่วโมโหคุณ ทำให้คุณไม่ชอบหน้าหรือคิดเห็นไม่ตรงกัน แต่สิ่งสำคัญคือคุณมีทางเลือกเสมอ คุณสามารถเลือกได้ว่าจะเก็บมาใส่ใจหรือปล่อยวางสิ่งนั้นไป คุณเลือกได้ว่าจะโกรธหรือให้อภัย คุณเลือกได้ว่าจะปล่อยให้ใจเป็นทุกข์ด้วยความเกลียดหรือว่าจะมีความสุข หากว่าคุณไม่ชอบใครก็ลองไตร่ตรองดูอีกครั้ง ถ้าเขาไม่ได้แย่จนรับไม่ได้ก็พยายามสร้างความสัมพันธ์ที่ดีด้วยกันอีกครั้งหรือถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็เลือกต่างคนต่างอยู่ คุยกันเท่าที่จำเป็นแทนที่จะทะเลาะกันจนมองหน้าไม่ติด 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021