เกลียดแต่ต้องเจอทำไงดี? รวมวิธีดีลกับคนที่ไม่ชอบแบบนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ!

by SME Thailand. 23 มีค. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา


 
 
 
Main Idea
 
  • ในฐานะผู้ประกอบการ หลายครั้งก็ต้องเจอกับคนที่ไม่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า ลูกน้อง แต่จะไม่ถูกชะตาแค่ไหนก็ต้องดีลงานแบบมืออาชีพเพื่อให้ทุกอย่างราบรื่นที่สุด
 
  • แต่ในสถานการณ์ที่น่าอึดอัด หลายคนต้องพยายามเก็บอาการ บางทีก็ระเบิดลง บางทีก็คุมอารมณ์ไม่อยู่ แล้วสำหรับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเขามีวิธีจัดการแบบไหน ลองไปดูกัน 

___________________________________________________________________________________________
 
 
     คงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะชอบทุกคนบนโลกใบนี้และคงเป็นไปไม่ได้เช่นกันที่ทุกคนจะชอบเรา แต่ในการทำธุรกิจ เวลาที่เราไม่ชอบใคร บางครั้งก็ต้องข่มใจ เก็บอารมณ์ ไม่ว่าความคิดเห็นจะขัดแย้งกันสักเท่าไหร่ ด้วยความเป็นมืออาชีพ ทุกอย่างจึงต้องดำเนินไปอย่างราบรื่น แต่เราเข้าใจดีกว่าสถานการณ์เช่นนี้ช่างน่าอึดอัดใจ ต้องดีลงานกับคนที่เราไม่ชอบเขา เขาก็ไม่ชอบเราหรือต้องทำงานกับลูกน้องที่ไม่ถูกชะตา แล้วถ้าเกิดเป็นคนที่ประสบความสำเร็จหล่ะ เขาจะมีวิธีรับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างไร ลองไปดูกัน 
 
  • ยอมรับว่าเราชอบทุกคนไม่ได้ 

     เรื่องธรรมชาติของโลกใบนี้คือเราไม่สามารถชื่นชอบทุกคนที่เราพบหน้าได้และคุณต้องยอมรับความจริงข้อนั้น ไม่ต้องรู้สึกผิดกับตัวเองว่าทำไมคนนั้นถึงไม่ถูกชะตากับเรา ทำไมเขาถึงคิดเห็นไม่ตรงกับเรา แค่คุณไม่ชอบเขาไม่ได้ทำให้คุณกลายเป็นคนเลวร้าย และนั่นไม่ได้แปลว่าคนนั้นเป็นคนเลวร้ายเช่นกัน เพียงแค่เราทุกคนต้องหาวิธีมาเจอกันตรงกลาง หาวิธีทำงานร่วมกันโดยไม่ต้องปะทะกัน แล้วทุกอย่างจะราบรื่น 


 
 
  • ใช้สติเป็นยาแก้พิษ 
     หากคุณเจอ Toxic People หรือคนที่เป็นมลพิษต่อผู้อื่น สิ่งสำคัญที่จะช่วยแก้พิษนั้นได้ดีคือการมีสติ หากคุณจัดการกับคนเหล่านี้ด้วยอารมณ์ที่คุกรุ่นอาจจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีแถมคนเหล่านี้ยังทำให้คุณเสียสติได้ง่ายๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเจอคนแบบ Toxic ก็ควรมีสติ อย่าปล่อยให้อารมณ์มีอำนาจเหนือเหตุผลและอย่าให้พวกเขามีอิทธิพลต่อจิตใจของคุณ พยายามเพิกเฉยต่อพวกเขาหรือไม่อย่างนั้นก็แค่ยิ้ม พยักหน้าแล้วก็จากไป 


 
  • สุภาพเสมอแม้ใจไม่เป็นเช่นนั้น 

     ไม่ว่าใจของคุณจะโกรธหรือไม่พอใจคนตรงหน้าแค่ไหน สิ่งสำคัญคือการยิ้มและสุภาพเสมอ วิธีสำคัญที่สุดคือการฝึกฝนการแสดงออกของใบหน้าและท่าทาง ปกติแล้วถ้าเรารู้สึกไม่พอใจ เรามักจะแสดงออกทางสีหน้า คิ้วจะย่นติดกัน บางคนเม้มริมฝีปาก ส่ายหัว เสียงแข็ง แต่ในฐานะคนทำธุรกิจ คุณจำเป็นต้องเก็บอาการเหล่านี้ให้ดี รักษาระดับมารยาทเอาไว้แม้ไม่พอใจแค่ไหนก็ตาม 


 
  • มุ่งแก้ปัญหา ไม่โจมตีบุคคล 

     เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องดีลงานกับคนที่ไม่ชอบแล้วต้องแก้ไขปัญหาร่วมกัน บางครั้งก็ต้องมองเรื่องของผลประโยชน์เป็นที่ตั้งและพยายามรับฟังพวกเขาโดยปราศจากความอคติ หลายคนเวลาที่ไม่ชอบใครก็มักจะมองพวกเขาในแง่ลบไปล่วงหน้า ปิดใจปิดหูไม่รับฟังในสิ่งที่พวกเขาพูด ไม่ยอมรับความคิดเห็นของพวกเขา แต่วิธีดีลงานแบบคนที่ประสบความสำเร็จ ต้องมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาและการทำงานเท่านั้น หากเขานำเสนอสิ่งที่ดีก็ควรรับฟัง 


 
  • แยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว 

     บางทีเวลาที่เรามีปัญหากับคนที่ทำงานด้วย ส่วนใหญ่ก็มักจะพาลไปไม่ชอบเขาทุกเรื่อง หากคุณอยากทำให้ใจสงบและสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นต้องพยายามแยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวออกจากกัน มีผู้คนมากมายที่ต่อสู้กันในห้องประชุมหรือเวลาดีลงานแล้วถกเถียงกันตลอดเวลา แต่นอกเวลางานกลับเป็นเพื่อนกัน ไปสังสรรค์ด้วยกันเป็นประจำโดยไม่เอาใจไปผูกติดไว้กับความไม่พอใจที่ผ่านมา นี่แหละวิธีการรับมือของคนที่ประสบความสำเร็จ 


 
  • เลือกศึกที่จะสู้ 

     ไม่ใช่ทุกศึกที่คุณควรพาตัวเองลงสนามและไม่ใช่ทุกศึกที่จะคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป เวลาที่คุณต้องเถียงกับคนที่เต็มไปด้วยมลพิษ คุณจะไม่ได้อะไรเลยนอกจากความโกรธที่เพิ่มขึ้น พวกเขาไม่สมควรได้รับความสนใจจากคุณ ฉะนั้น ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลือกที่จะหลีกเลี่ยงแทนที่จะเผชิญหน้า ผลประโยชน์ที่ได้จากการคุยกันนั้นคุ้มค่าหรือไม่ คุณจะสูญเสียมากกว่าชนะหรือไม่ 


 
 
  • ความสุขอยู่ในมือคุณ 

     แม้ว่าใครจะยั่วโมโหคุณ ทำให้คุณไม่ชอบหน้าหรือคิดเห็นไม่ตรงกัน แต่สิ่งสำคัญคือคุณมีทางเลือกเสมอ คุณสามารถเลือกได้ว่าจะเก็บมาใส่ใจหรือปล่อยวางสิ่งนั้นไป คุณเลือกได้ว่าจะโกรธหรือให้อภัย คุณเลือกได้ว่าจะปล่อยให้ใจเป็นทุกข์ด้วยความเกลียดหรือว่าจะมีความสุข หากว่าคุณไม่ชอบใครก็ลองไตร่ตรองดูอีกครั้ง ถ้าเขาไม่ได้แย่จนรับไม่ได้ก็พยายามสร้างความสัมพันธ์ที่ดีด้วยกันอีกครั้งหรือถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็เลือกต่างคนต่างอยู่ คุยกันเท่าที่จำเป็นแทนที่จะทะเลาะกันจนมองหน้าไม่ติด 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​หนักใจไร้ทางออก! 5 ตัวช่วยเยียวยาใจ คลายความเศร้าในวันที่ความทุกข์วิ่งชน

เมื่อความเครียดกำลังเล่นงานเราทุกคนเข้าอย่างจังในสถานการณ์เช่นนี้ บางคนต้องดูแลเรื่องอื่นๆ จนละเลยการดูแลหัวใจของตัวเองทำให้เกิดความรู้สึกเหงาๆ เศร้..

by SME Thailand.| 30 มีค. 2020

​Go Green อย่างไรไม่ให้เฟล! เช็กลิสต์ 7 เรื่องต้องห้ามของคนทำธุรกิจสีเขียว

การทำธุรกิจสีเขียวไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด นอกเหนือจากสินค้ารักษ์โลกที่คุณต้องมีแล้วยังเต็มไปด้วยองค์ประกอบอื่นๆ ที่ควรใส่ใจอีกมากมาย หากคุณไม่อย..

by SME Thailand.| 26 มีค. 2020

​รับมือวิกฤตด้วยวิธี “ออกกำลังใจ ทุกข์ได้ แต่ใจต้องไม่กระเทือน”

ออกกำลังใจ ทุกข์ได้ แต่ใจต้องไม่กระเทือน” คือ หนังสือที่จะทำให้ได้เห็นมุมมองของคนที่เป็นพุทธกว่าคนทั่วไปมากขึ้น เป็นหนังสือพุทธๆ ที่อ่านไม่ยากและไม่..

by SME Thailand.| 25 มีค. 2020