5 บทเรียนจากความล้มเหลว ที่จะช่วยให้คุณดื่มด่ำกับความสำเร็จมากขึ้น

by SME Thailand. 27 เมย. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา  
 
Main Idea
 
  • เพราะเส้นทางการทำธุรกิจ บางครั้งก็ไม่ได้มีแค่ทางตรง เรียบง่ายและโรยด้วยกลีบกุหลาบ บางทีคุณอาจจะเจอทางตัน ทางคดเคี้ยว ขรุขระ  ที่อาจทำให้คุณต้องสะดุดไปบ้าง
 
  • นักธุรกิจเปรียบดั่งนักสู้ ที่ต้องพุ่งชนทุกปัญหา ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ต้องงัดอาวุธและกลยุทธ์ต่างๆ มาสู้แบบสุดใจ ถึงแม้จะเจอกับความล้มเหลวพวกเขาก็ไม่หวั่น เพราะความล้มเหลวนี่แหละที่จะมอบบทเรียนที่หอมหวานให้แก่พวกเขาในวันที่ประสบความสำเร็จ! 

___________________________________________________________________________________________
 

     หากว่าคุณเป็นผู้ประกอบการที่กำลังต่อสู้อย่างสุดตัวในช่วงวิกฤต เราอยากให้คุณรู้เอาไว้ว่า บางครั้งการที่คุณทำทุกอย่างเต็มที่ ด้วยเรี่ยวแรงและพละกำลังที่มีแล้ว แต่ผลลัพธ์ก็ยังออกมาไม่น่าพอใจ บางครั้งคุณอาจจะต้องปิดร้านชั่วคราว บางครั้งคุณอาจจะต้องลดเงินเดือนตัวเองและพนักงานลง บางครั้งคุณอาจต้องคิดจนหัวหมุนว่าจะเอาเงินที่ไหนมาบริหารธุรกิจต่อ 


     ในช่วงที่ยากลำบากเช่นนี้ เราไม่อยากให้ผู้ประกอบการต้องลงโทษตัวเองด้วยการบอกกับตัวเองซ้ำๆ ว่า คุณไม่ดีพอ ไม่เก่ง หรือไร้ความสามารถหรือสู้คนอื่นไม่ได้ เพราะบางทีความล้มเหลวกำลังมอบบทเรียนที่ดีที่สุดในชีวิตให้กับเราอยู่และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณกลับมายืนอย่างแข็งแกร่งได้อีกครั้ง คุณจะหันกลับมาขอบคุณความยากลำบากในวันนี้ที่ต้องเผชิญ


 
  • ความล้มเหลวคือเรื่องธรรมดาของชีวิต 

     เพราะบนโลกนี้คงไม่มีใครสมบูรณ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์และความล้มเหลวตอกย้ำกับเราว่า นี่แหละรสชาติของชีวิต มีล้ม มีลุก มีสุข มีทุกข์ เป็นสัจธรรมที่เราทุกคนต้องพบเจอ และหากวันนี้คุณต้องเจอกับความล้มเหลวก็อย่าเพิ่งคิดว่ามันคือจุดจบของชีวิต ไม่มีใครเจอโชคดีตลอดไปและไม่มีใครต้องอยู่กับโชคร้ายตลอดไปเช่นกัน 


 
  • ความล้มเหลวช่วยฉุดคุณจากอีโก้ 

     หากว่าคุณเป็นคนที่ทำอะไรก็ชนะ ไม่เคยสัมผัสกับความพ่ายแพ้มาก่อน บางทีชัยชนะอาจจะเปลี่ยนเป็นอีโก้เข้าสักวันโดยที่คุณไม่รู้ตัว เพราะหลายคนที่ไม่เคยล้มเหลวมาก่อน พวกเขามักจะคิดว่าตัวเองเหนือกว่าผู้อื่น ยิ่งนานวัน ความคิดเห็นของผู้อื่นจะกลายเป็นเรื่องไม่สำคัญ ความเชื่อมั่นตัวเองมาก่อนเสมอ แต่หากคุณได้รู้จักกับความล้มเหลวดูสักครั้ง อีโก้นั้นจะเปลี่ยนไป เพราะคุณจะรู้เลยว่าอีโก้และความเก่งกาจไม่สำคัญเท่ากับคนที่คอยอยู่รอบข้าง ความล้มเหลวนี่แหละที่จะฉุดคุณให้หลุดจากอีโก้และกลายเป็นคุณคนใหม่ในแบบที่ดีกว่าเดิม 


 
  • ความล้มเหลวทำให้คุณเก่งขึ้น

     ภายใต้เรื่องแย่ๆ ของความล้มเหลวก็ยังมีแง่มุมดีๆ ให้คุณได้มองเห็น และความล้มเหลวนี่แหละที่จะทำให้คุณกลายเป็นคนที่เก่งขึ้น แกร่งขึ้น อดทนขึ้น มองโลกได้รอบด้านมากขึ้น เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเจอกับความล้มเหลวแล้วสามารถลุกขึ้นได้ใหม่อีกครั้ง เท่ากับว่าคุณต้องมีความอดทนมากกว่าผู้อื่น คุณต้องใช้ทักษะในชีวิตที่คุณมี คุณต้องเรียนรู้อะไรใหม่ๆ แล้วพอผ่านมันมาได้ คุณก็จะกลายเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน 


 
  • ความล้มเหลวทำให้คุณได้เจอมิตรแท้ 

     เพื่อนธรรมดา หาที่ไหนก็ได้ แต่เพื่อนแท้ในยามยาก ถ้าเจอแล้วจงรักษาเขาไว้ให้ดีตลอดไป และในช่วงเวลาที่ยากลำบาก มองไปทางไหนก็มีแต่ความมืดมน หากมีใครสักคนส่งมือของเขามาให้คุณ ช่วยเหลือคุณ ดึงคุณขึ้นมาจากหลุมดำ หยิบยื่นความช่วยเหลือ คอยรับฟังและอยู่ข้างๆ นี่แหละคือมิตรแท้ที่คุณควรรักษาไว้ให้ดี ซึ่งความล้มเหลวจะเป็นบททดสอบได้ดีเลยว่าใครที่เป็นเพื่อนแท้สำหรับคุณ ไม่หนีไปไหนในวันที่คุณไม่เหลืออะไร 


 
  • ความล้มเหลวทำให้ความสำเร็จหอมหวาน 

     ก่อนที่คุณจะประสบความสำเร็จและอยู่ในจุดสูงสุดของชีวิต คุณต้องเผชิญหน้ากับความล้มเหลวบ้างไม่มากก็น้อยเพื่อให้คุณได้ลิ้มรสชาติความสำเร็จที่หอมหวานกว่าคนทั่วไป เพราะคุณเคยสัมผัสความความทุกข์มาแล้ว คุณรู้แล้วว่าการอยู่ในจุดต่ำสุดเป็นอย่างไร คุณแล้วรู้ว่าความล้มเหลวมีหน้าตาแบบไหนและนั่นทำให้คุณรู้ว่าความสำเร็จที่แท้จริงไม่ได้มาง่ายๆ สิ่งนี้จะทำให้คุณรู้ซึ้งถึงคำว่าประสบความสำเร็จได้อย่างแท้จริง 
 

     ถ้ามองจากภายนอก หลายคนอาจคิดว่าการเป็นผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจนั้นดูสบาย แต่เบื้องหลังความสวยงามนั้นเต็มไปด้วยหยาดเหงื่อและคราบน้ำตา กว่าที่พวกเขาจะประสบความสำเร็จได้ บางทีอาจจะเคยล้มเหลวมานับไม่ถ้วนและความล้มเหลวนั้นก็สร้างบทเรียนให้พวกเขาเพื่อได้เรียนรู้ว่าความสำเร็จนั้นสวยงามแค่ไหน

 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เหนื่อยนักต้องพักผ่อน เปิด Restflix บริการสตรีมมิ่ง ช่วยกล่อม SME ให้นอนหลับฝันดี

หลังจากผ่านพ้นวันอันเหน็ดเหนื่อย ทุกคนต้องการหลับตานอนบนเตียง แต่คนจำนวนมากไม่สามารถนอนหลับได้เต็มที่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีหลายเรื่องให้ต้องคิด ..

by SME Thailand.| 18 กย. 2020

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020

​สนามนักสู้ EP.1 : เริ่มธุรกิจด้วย ‘สิ่งที่ชอบ’ ต่อยอดในสิ่งที่ใช่! โดย ณัฐภูมิ รัฐชยากร

ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤต อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณเกิดธุรกิจใหม่ๆ ได้! โดยเริ่มจากหัวใจแค่ 2 ข้อ คือทำในสิ่งที่ชอบ และเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวล..

by SME Thailand.| 10 กย. 2020