รักษ์โลกเริ่มต้นง่ายๆ ที่ตู้เสื้อผ้า! 7 ข้อมัดใจผู้บริโภคสายแฟ ที่ SME ต้องรู้

by SME Thailand. 19 มิย. 2020
Share:Main Idea
 
  • รู้ไหมว่าการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคในทุกวันนี้ นอกจากความคุ้มค่า คุ้มราคา คุณภาพดี และสวยงามแล้ว อีกสิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญไม่แพ้กัน นั่นคือ ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่จะตามมาอีกด้วย
 
  • ยกตัวอย่างเช่น การเลือกซื้อสินค้าแฟชั่นอย่าง “เสื้อผ้า” รู้ไหมว่า จริงๆ แล้วหากเราเลือกใช้เสื้อผ้าที่มาจากแหล่งผลิตที่ดี สร้างจากวัสดุที่ดีเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ก็เป็นอีกวิธีง่ายๆ ที่สามารถช่วยดูแลรักษาโลกใบนี้ได้นะ  
     รู้ไหมว่า? นอกจากผลิตภัณฑ์หรือกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมปิโตรเคมีต่างๆ แล้ว ไม่ว่าน้ำมันเชื้อเพลิง ที่ใช้เป็นพลังงานในกิจกรรมต่างๆ หรือแม้แต่ถุงพลาสติก ซึ่งก่อให้เกิดน้ำเสีย และมลพิษที่ปล่อยออกมาทางอากาศมากเป็นอันดับหนึ่งของโลกทีเดียว อุตสาหกรรมอันดับ 2 ที่ส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อมบนโลกใบนี้ กลับเป็น อุตสาหกรรมแฟชั่นและเสื้อผ้าอันสวยงามที่มนุษย์สวมใส่กันอยู่ในทุกวันนั่นเอง
              

      โดยเส้นใยหรือผ้าสังเคราะห์เหล่านี้ใช้เวลานานร่วม 200 ปี จึงจะสามารถย่อยสลายได้อย่างสมบูรณ์ อีกทั้งไมโครไฟเบอร์ต่างๆ เหล่านี้สุดท้ายมักปนเปื้อนลงสู่มหาสมุทรและอยู่ในท้องของสัตว์ทะเลต่างๆ ที่มนุษย์จับมาเป็นอาหาร ซึ่งกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ของอุตสาหกรรมการผลิตแฟชั่นได้ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำเน่าเสียและมลพิษมากมายที่ปล่อยออกมา โดยทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้นับรวมแล้วกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ทีเดียวที่เป็นสาเหตุของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกสู่โลก มากกว่าเที่ยวบินระหว่างประเทศรวมกัน และการขนส่งทางทะเลทั้งหมดด้วยซ้ำ


      ดังนั้นหนึ่งในวิธีการง่ายๆ ที่เราจะสามารถช่วยรักษาโลกใบนี้ไว้ได้ นั่นคือการเลือกใช้เสื้อผ้าอย่างถูกวิธี เพื่อให้เกิดความยั่งยืนมากที่สุด ว่าแล้วก็ลองเริ่มต้นง่ายๆ จากตู้เสื้อผ้าของคุณกัน
  
  • สนับสนุนธุรกิจที่มีจริยธรรม

      การเติบโตของธุรกิจแฟชั่นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดความต้องการเสื้อผ้าราคาถูกและนำสมัยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการที่ผู้ผลิตจะสามารถแข่งขันทำราคาสินค้าให้ถูกลงได้นั้น ทำให้โรงงานผลิตหลายแห่งต้องหันไปบีบบังคับและใช้แรงงานราคาถูกจากประเทศที่กำลังพัฒนาต่างๆ ซึ่งบ่อยครั้งที่มักถูกเอาเปรียบ ผลตอบแทน และสวัสดิการไม่ได้คุ้มค่ากับการทำงานที่ต้องลงมือทำไป ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อคุณควรหยิบพลิกดูฉลาก รวมถึงศึกษาข้อมูลการจ้างงานในแหล่งที่ผลิตนั้นๆ เพื่อให้เกิดความภาคภูมิใจ และสวมใส่ได้อย่างสบายใจทุกครั้งว่าเสื้อผ้าของคุณนั้นผลิตมาจากธุรกิจหรือแหล่งผลิตที่มีคุณธรรม ไม่เอารัดเอาเปรียบแรงงานหรือผู้รับจ้างผลิตนั่นเอง
 


 
  • เลือกซื้อเสื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


       มีเส้นใยการผลิตเสื้อผ้ามากมายในโลกใบนี้ แต่เส้นใยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แม้เลิกใช้งานไปแล้วก็ไม่ทิ้งเป็นขยะ และก่อให้เกิดมลพิษกับโลกใบนี้น้อยที่สุด นั่นคือ เส้นใยจากวัสดุธรรมชาติต่างๆ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ฯลฯ  ที่ปลูกโดยใช้วิธีแบบอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี เพื่อนำมาเป็นปุ๋ยหรือยาฆ่าแมลงที่อาจส่งผลทำลายสิ่งแวดล้อมได้ ซึ่งแค่การที่คุณได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์เส้นใยคุณภาพจากแหล่งผลิตที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมตั้งแต่เริ่มต้นเพาะปลูก แถมเมื่อเลิกใช้งานแล้วก็ยังไม่ทิ้งผลเสียตามมา ก็เท่ากับคุณได้ช่วยดูแลโลกใบนี้ไปในตัวแล้ว
 


 
  • เปลี่ยนจากทิ้งเป็นส่งต่อ


      ในทุกๆ ปี ที่สหรัฐอเมริกามักมีรายงานว่า พบเสื้อผ้าถูกทิ้งอยู่ในถังขยะมากกว่า 10.5 ล้านตันต่อปี ซึ่งมักต้องถูกนำไปฝังกลบและส่วนใหญ่เป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่ไม่ย่อยสลาย ดังนั้นแล้วหากคุณไม่อยากเป็นผู้หนึ่งที่สร้างมลภาวะให้กับโลกใบนี้จากเสื้อผ้าที่คุณใช้ หากไม่ใช้แล้วกรุณาอย่าทิ้งลงถังขยะในทันที โดยอาจนำไปดัดแปลงเพื่อใช้งานอย่างอื่น หรือบริจาคให้กับผู้อื่นที่ต้องการ หรือลองแลกเปลี่ยนเสื้อผ้ากับเพื่อนของคุณดู นอกจากเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานออกไป คุณอาจได้ของใช้ชิ้นใหม่ หรือเสื้อผ้าใหม่มาใช้โดยไม่ต้องเสียเงิน และไม่ก่อให้เกิดการผลิตใหม่ที่สิ้นเปลืองพลังงานแก่ทรัพยากรบนโลกใบนี้ด้วยนะ
 
 
  • เลือกซื้อแบบเรียบง่ายใส่ได้นานๆ หรือประยุกต์ใส่กับอะไรก็ได้
              

      เทรนด์แฟชั่นมักมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วอยู่เสมอ เสื้อตัวใหม่ของคุณอาจตกยุคได้เพียงเวลาไม่กี่เดือนก็ได้ ดังนั้นแล้วควรเลือกซื้อเสื้อผ้าแบบเรียบๆ ที่ใส่ได้นาน ทุกยุคสมัย ทุกโอกาสไว้บ้าง นอกจากจะช่วยประหยัดเงิน ทำให้ไม่ต้องซื้อเสื้อผ้าบ่อยๆ แล้ว การลดการซื้อลง ยังเป็นการลดการผลิตเสื้อผ้าไปในตัว และไม่ต้องมีสินค้าแฟชั่นที่ตกยุคเร็ว กลายเป็นขยะมากมายทิ้งไว้ด้วย 
  • ช้อปอย่างมีสติ
              

       ก่อนจะตัดสินใจเลือกเสื้อผ้าเข้ามาในตู้ของคุณสักตัวหนึ่ง ลองคิดให้ดีก่อนว่านั่นคือสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ ไหม หรือพูดง่ายๆ ว่า ซื้อไปแล้วจะใส่หรือเปล่า แม้บางครั้งอาจจำเป็นต้องซื้อเพื่อใส่ในกิจกรรมสังคมบางอย่าง เช่น งานแต่ง งานปาร์ตี้ คุณอาจลองเลือกแบบที่หลังจบจากงานแล้ว ก็ยังสามารถมาใช้ใส่กับชิ้นอื่นๆ ในชีวิตประจำวันจริงได้ด้วย นอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ในการเก็บรักษาในตู้เสื้อผ้าของคุณแล้ว ก็ทำให้คุณไม่ต้องยุ่งยากกับการเลือกใช้เสื้อผ้าที่มีอยู่มากมาย แต่กลับเลือกใช้ไม่ถูกด้วย
 
 
  • ดูแลบำรุงรักษาเสื้อผ้าของคุณให้ดี
              

       การเลือกซื้อเสื้อผ้ามาสักชุดหนึ่ง นอกจากคำนึงถึงประโยชน์การใช้งานที่แท้จริงแล้ว การที่คุณทะนุถนอมเสื้อผ้าของคุณให้มีอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้น ยังเป็นการช่วยโลกได้แบบง่ายๆ และประหยัดสตางค์ในกระเป๋าด้วย เช่น การเลือกซักในอุณหภูมิที่เหมาะสม ซักมือแทนซักเครื่องในปริมาณผ้าที่น้อยหรือเสื้อผ้าที่ต้องการการซักแบบทะนุถนอม ผึ่งให้แห้งตามลมธรรมชาติแทนการใช้ตู้อบ ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานออกไปแล้ว ยังเป็นการประหยัดพลังงานไม่สิ้นเปลืองน้ำและไฟฟ้าอีกด้วย
  
  • DIY เปลี่ยนของเก่าให้เป็นของใหม่แบบไม่ต้องซื้อ
              

        บางครั้งเสื้อผ้าที่คุณสวมใส่อยู่ อาจไม่ได้เป็นแค่เสื้อผ้าก็ได้ ลองประยุกต์จากเสื้อผ้าเก่าที่คุณมีให้กลายเป็นงานดีไอวายเก๋ๆ แบบไม่เหมือนใคร แทนที่จะทิ้งให้เป็นขยะไปโดยเปล่าประโยชน์ บางครั้งคุณอาจได้กระเป๋าใบใหม่ ผ้าห่ม หรือปลอกหมอนเก๋ๆ สักใบ แบบที่ภูมิใจ ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร แถมช่วยรักษ์โลกได้อีกด้วย
 
              

        จากแนวคิดทั้ง 7 ข้อที่กล่าวมานี้ ไม่เพียงเป็นวิธีให้ผู้บริโภคได้เริ่มต้นดูแลรักษาโลกใบนี้ได้อย่างง่ายๆ จากตู้เสื้อผ้าของตัวเองแล้ว ผู้ประกอบการธุรกิจแฟชั่นท่านใดจะลองนำไปปรับปรุงพัฒนาและประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองดูบ้าง เพื่อดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภค ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะผู้บริโภคยุคนี้ไม่ได้ตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าแค่ที่ความสวยงาม คุณภาพใช้งานเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว แต่ยังนึกไปถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติ รวมถึงอื่นๆ ที่จะตามมาในภายหลังด้วย 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020

​เหนื่อยนักต้องพักผ่อน เปิด Restflix บริการสตรีมมิ่ง ช่วยกล่อม SME ให้นอนหลับฝันดี

หลังจากผ่านพ้นวันอันเหน็ดเหนื่อย ทุกคนต้องการหลับตานอนบนเตียง แต่คนจำนวนมากไม่สามารถนอนหลับได้เต็มที่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีหลายเรื่องให้ต้องคิด ..

by SME Thailand.| 18 กย. 2020

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020