5 วิธีเติมพลังใจในวันที่หมดไฟทำงาน

by SME Thailand. 25 มิย. 2020
Share:Main Idea
 
 
  • คงมีบ้างบางวันที่คนทำงานต้องเหนื่อยล้าหมดพลังจนไม่อยากทำอะไร การจะบังคับตัวเองให้ลุกขึ้นมาทำงานสักอย่างให้เสร็จเป็นเรื่องยากเต็มที
 
  • มีเทคนิคทางจิตวิทยาง่ายๆ 5 ข้อที่สามารถนำมาใช้เพิ่มพลังใจ ผลักดันให้ตัวเองลุกขึ้นมาทำสิ่งที่คั่งค้างอยู่ให้สำเร็จ และพัฒนาให้ติดตัวกลายเป็นนิสัยที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายต่างๆ ในชีวิตได้ในระยะยาว

 

 
     ทุกคนต้องเคยมีสักวันล่ะที่หมดไฟ รู้สึกไม่อยากทำอะไรแต่กลับมีภารกิจรอให้สะสาง การบังคับตัวเองให้ลุกขึ้นมาทำให้เสร็จเป็นเรื่องยากเต็มที นั่นเป็นเพราะเราขาดแรงจูงใจยังไงล่ะ


     โชคดีที่มีเทคนิคทางจิตวิทยา 5 ข้อที่จะช่วยรีเฟรชร่างกายและจิตใจให้กลับมามีไฟทำงานให้สำเร็จ มาเรียนรู้วิธีเหล่านี้ไปด้วยกัน
 
  1. ใช้กฎ 10 นาที

     สิ่งที่ยากที่สุดคือการ “เริ่ม” ลงมือทำ เมื่อต้องทำอะไรสักอย่างที่ไม่อยาก ลองบอกกับตัวเองว่าทำแค่ 10 นาทีก็พอ เมื่อนาฬิกาเดินครบ 600 วินาทีก็อนุญาตให้ตัวเองวางมือได้ แต่ถึงตอนนั้นเราอาจตัดสินใจทำต่อไปให้เสร็จเพราะไหนๆ ก็ทำแล้วนี่นา
 
  1. ลิสต์เหตุผลว่าทำไปทำไม

     หากใช้อารมณ์ตัดสิน เราบอกได้ทันทีว่าไม่อยากทำ เพราะฉะนั้น ลองมาหาเหตุผลกันสักหน่อยว่าเราทำงานนี้ไปเพื่ออะไร วิธีนี้จะช่วยเพิ่มแรงจูงใจในการทำงานขึ้นมาได้ไม่มากก็น้อย


     ยกตัวอย่าง ถ้าตั้งเป้าหมายว่าอยากไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสหลังเลิกงานทุกวัน แต่กลับรู้สึกว่าเหนื่อยจากงานมากพอแล้วขอกลับบ้านไปพักดีกว่า ในกรณีนี้ก่อนจะเดินออกจากออฟฟิศลองลิสต์เหตุผลออกมาสักหน่อย่าทำไมการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่ดี เราอาจโน้มน้าวตัวเองให้มุ่งหน้าไปฟิตเนสสำเร็จก็ได้ 
 
  1. เตรียมความพร้อมเพื่อทำให้สำเร็จ

     หากตั้งเป้าหมายว่าจะทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จ เช่น คิดว่าจะตื่นขึ้นมาจ็อกกิ้งเป็นสิ่งแรกในตอนเช้า เพื่อจะทำสิ่งที่ตั้งใจให้สำเร็จง่ายขึ้น ลองวางรองเท้าผ้าใบไว้ใกล้ประตูบ้าน เตรียมชุดออกกำลังกายให้พร้อม ตั้งเวลาในเครื่องชงกาแฟไว้ก่อนนอน วิธีนี้จะกำจัดข้อแก้ตัวหรือข้ออ้างทั้งหมดที่เราจะยกมาเป็นเหตุผลที่ไม่ยอมลงมือทำ 
 
  1. นึกถึงภาพตัวเองกำลังทำงานแต่ละขั้นตอน

     ผู้คนมักจินตนาการภาพตัวเองที่ประสบความสำเร็จและคิดว่านั่นเป็นแรงจูงใจให้ทำงานได้ดี แต่จากการวิจัยแล้ว การคิดถึงภาพตัวเองวิ่งเข้าสู่เส้นชัยหรือไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จนั้นไม่ใช่แรงขับเคลื่อนที่ดีสักเท่าไร เพราะสมองจะตอบสนองความคิดนั้นราวกับเราบรรลุเป้าหมายไปแล้ว ร่างกายเราก็จะไม่อยากทำงานหนักโดยอัตโนมัติ

 
     ดังนั้น แทนที่จะคิดถึงตัวเองตอนบรรลุเป้าหมายแล้ว ลองนึกถึงภาพที่เราลงมือทำงานแต่ละขั้นตอน กำลังอดทนต่อความยากลำบากเพื่อทำให้สำเร็จ การคิดแบบนี้จะกระตุ้นให้ฮึกเหิมได้มากกว่า 
  1. กำหนดว่า “ตอนนี้” คือเส้นตายแล้ว

     มีการวิจัยที่บอกว่า หากเราจัดหมวดหมู่งานเป็น 2 กลุ่ม คือ “ตอนนี้” หรือ “ทำทีหลัง” มีแนวโน้มว่าเราจะเลื่อนหรือทิ้งงานที่ “ทำทีหลัง” ไปเลย สมองคนเราบางทีก็ไม่ได้มีเหตุผลสักเท่าไร ฉะนั้นแล้ว หากอยากให้งานสำเร็จก็ต้องลงมือทำให้เสร็จตอนนี้เลย!
 

    หากมีวันที่ผู้ประกอบการหมดไฟ เหนื่อยล้ากับการรับมือกับปัญหาและเผชิญกับความท้าทายตลอดเวลา ลองใช้เทคนิคเหล่านี้กระตุ้นตัวเองดูสักหน่อย ความสำเร็จก็อยู่แค่เอื้อมมือคว้า
 

ที่มา : Business Insider

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020

​สนามนักสู้ EP.1 : เริ่มธุรกิจด้วย ‘สิ่งที่ชอบ’ ต่อยอดในสิ่งที่ใช่! โดย ณัฐภูมิ รัฐชยากร

ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤต อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณเกิดธุรกิจใหม่ๆ ได้! โดยเริ่มจากหัวใจแค่ 2 ข้อ คือทำในสิ่งที่ชอบ และเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวล..

by SME Thailand.| 10 กย. 2020

​เหนื่อยนักไปพักหน่อย! ชวนเที่ยว “นาเฮียใช้” เมืองสุพรรณ ที่มีจิตวิญญาณชาวนาเป็นจุดขาย

“นาเฮียใช้” คือ พื้นที่นาและโรงสีที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้เรื่องข้าวและชาวนาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กลายเป็นศูนย์การท่องเที่ยวและเรี..

by SME Thailand.| 28 สค. 2020