เรียนรู้ที่จะเปลี่ยนความฝันให้เป็นความสำเร็จไปกับ “ผู้หญิงเก่งธุรกิจญี่ปุ่น”

by SME Thailand. 09 กค. 2020
Share:Main Idea
 
 
  • “ผู้หญิงเก่งธุรกิจญี่ปุ่น” เป็นเรื่องราวเส้นทางชีวิตของ 14 ผู้หญิงแกร่งแดนปลาดิบในหลากหลายสาขาอาชีพ ที่บุกเบิก สร้างสรรค์ พัฒนาต่อยอด ทำให้ความฝันกลายเป็นความสุขของชีวิต ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งขึ้นชื่อว่ามีการกีดกันเรื่องเพศสภาพสูงมาก
 
  • หนังสือเล่มนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคน ไม่ว่าจะผู้หญิง ผู้ชาย หรือแม้แต่เพศทางเลือกใดก็ตาม ให้ได้รับรู้ว่าแม้เราจะเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะใช้ชีวิตได้เพียงแค่มันไม่ได้ง่ายเสมอไปเสียทีเดียวเท่านั้นเอง 
     ชื่อเรื่อง : ผู้หญิงเก่งธุรกิจญี่ปุ่น


      ผู้เขียน : พิชชารัศมิ์


      สำนักพิมพ์ :  มติชน
 
 


      สรุปหนังสือผู้หญิงเก่งธุรกิจญี่ปุ่น เป็นเรื่องราวของเส้นทางชีวิตของ 14 ผู้หญิงแกร่งแดนปลาดิบในหลากหลายสาขาอาชีพ ที่บุกเบิก สร้างสรรค์ พัฒนาต่อยอด ทำให้ความฝันกลายเป็นความสุขของชีวิต อ่านแล้วคุณจะทึ่งกับพลังและความสามารถของพวกเธอเหลือเกิน
              


      ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าที่ผมสนใจหนังสือเล่มนี้ก่อนจะเลือกอ่านเพราะเดิมทีด้วยคำว่า “ญี่ปุ่น” จากที่เคยรู้มาคือมีการกีดกันเรื่องเพศสภาพค่อนข้างสูงถึงสูงมาก ดังนั้นการที่ผู้หญิงจะขึ้นมาเป็นใหญ่และประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นได้ย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างแน่นอน
              


      หรือถ้าพูดตรงๆ ก็คือว่าเกิดเป็นผู้ชายในญี่ปุ่นน่าจะง่ายกว่ามากด้วยซ้ำ ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จึงทำให้ผมสนใจว่ากว่าพวกเธอจะประสบความสำเร็จได้นั้น เส้นทางชีวิตของพวกเธอต้องผ่านอะไรมาบ้าง
              


      จากผู้หญิง 14 คนที่ถือว่าสุดยอดเรื่องความเก่งและแกร่งแล้ว ผมขอหยิบ 3 คนในเล่มมาเล่าให้ฟังสั้นๆ ในฐานะที่มีความประทับใจส่วนตัวเป็นพิเศษ

 
  • ฮิโรโกะ คนโด ผู้ที่สร้างโรงอาหารสำหรับเด็กยากจนขึ้นมาจนกระจายออกไปทั่วประเทศญี่ปุ่น


      ต้องบอกว่าในญี่ปุ่นเองก็ยังมีคนยากจนและคนที่ลำบากอยู่ไม่น้อย แต่ที่ลำบากกว่าคนอื่นมากก็คือกลุ่มเด็กๆ ทั้งหลายไม่ว่าจะถูกพ่อแม่ทอดทิ้งหรือด้วยสาเหตุใดก็ตาม “ฮิโรโกะ คนโด” เลยสร้างโรงทานที่เป็นโรงอาหารสำหรับเด็กขึ้นมาเป็นคนแรกๆ แต่สิ่งที่ผมชอบมากเป็นพิเศษก็คือเธอบอกว่า โรงทานของเธอไม่ใช่โรงทาน แต่เป็นโรงอาหารที่เปิดโอกาสให้เด็กที่ลำบากยากจนสามารถเข้ามาหาซื้ออาหารกินได้อิ่มท้องด้วยราคาเท่าไหร่ก็ได้
              


      ดังนั้นไม่ว่าเด็กคนไหนจะมีเงินแค่หนึ่งเยน (ประมาณ 30 สตางค์) หรือหนึ่งร้อยเยน (สามสิบบาท) ก็สามารถเข้ามากินข้าวในโรงอาหารของเธอได้จนอิ่ม เสมือนว่าราคาที่จ่ายไม่มีผลต่อปริมาณและคุณภาพอาหารแต่อย่างไรเลย
              


      เธอบอกว่า ที่เธอเลือกจะเก็บเงินแม้จะมีแค่เหรียญเยนเดียวก็เพราะเธออยากจะช่วยเด็กๆ เหล่านั้น ได้รักษาศักดิ์ศรีของตัวเองไว้ ให้พวกเขารู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้เข้ามาขอข้าวใครกินฟรี แต่เข้ามาซื้อกินด้วยตัวเองได้แม้จะมีเงินแค่เหรียญเยนเดียวก็ตาม
              


       ฟังดูเล็กน้อยแต่จริงแล้วเป็นเรื่องที่ลึกซึ้งนะครับ เพราะด้วยการรักษาศักดิ์ศรีของเด็กๆ เหล่านี้ไว้นี่แหละ ทำให้พอเด็กเหล่านี้โตขึ้นและสามารถจ่ายได้มากขึ้น พวกเขาก็จะเข้ามาจ่ายในราคาที่สูงขึ้นและสูงขึ้น จนสามารถครอบคลุมอาหารที่ตัวเองกิน จนถึงขั้นจ่ายเผื่อคนที่ไม่มีเงินจะกินด้วยซ้ำ
              


      นอกจากจะใจบุญอยากช่วยเหลือเด็กๆ ให้อิ่มท้องแล้ว ยังคิดเผื่อถึงใจเด็กๆ เหล่านั้นอีกต่างหาก บอกตรงๆ ผมไม่แน่ใจว่าถ้าเป็นผู้ชายอย่างผมจะสามารถคิดได้ละเอียดอ่อนเหมือนเธอมั้ยด้วยซ้ำ
 
 
  • คนโด มาริเอะ ทุ่มเทให้กับการจัดระเบียบด้วยใจรักจนเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก
           

       “มาริเอะ คนโด”
หรือ Marie Kondo ชื่อนี้แฟน Netflix คงคุ้นหูกันดี เพราะเธอคือผู้หญิงตัวเล็กที่รักการจัดระเบียบข้าวของต่างๆ ภายในบ้านมาก จนถึงขั้นมีซีรีส์เป็นของตัวเองบน Netflix เชื่อมั้ยว่า ตอนที่ผมดูผมรู้สึกอยากจัดบ้านให้เป็นระเบียบและทิ้งข้าวของที่ไม่เคยหยิบมาใช้มากมายออกไปจากชีวิตเลยจริงๆ
              


      ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่าแค่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย จะสามารถทำให้เธอมีรายได้มากกว่า 8 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐ จากหนังสือสอนการจัดบ้านของเธอที่ถูกตีพิมพ์ไปทั่วโลกนั่นเอง
              


      เดิมทีใครจะไปคิดล่ะว่าแค่การชอบจัดระเบียบข้าวของภายในบ้านจะสามารถเอามาทำเป็นอาชีพหาเลี้ยงตัวเองได้ กลายเป็นว่าตอนนี้เธอสามารถใช้ชีวิตได้สบายๆ จากการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดบ้านที่ไม่ว่าใครต่างก็หลงรักในสเน่ห์และเสียง “อาหหหหหหหหหหห์” ที่เหมือนเธอดีใจมากเวลาได้เห็นของรกๆ ภายในบ้านของคนที่เธอต้องเข้าไปดูแลช่วยเหลือ
              


      เรื่องราวของเธอก็ให้แง่คิดได้อย่างหนึ่งว่า ไม่สำคัญหรอกว่าคุณชอบทำอะไร แต่มันสำคัญที่คุณมุ่งมั่นและทุ่มเทให้กับมันด้วยความไหลไหลและหลงรักจนกลายเป็นที่ยอมรับได้หรือเปล่า
              


      ขนาดความชอบจัดระเบียบข้าวของภายในบ้านยังกลายเป็นอาชีพได้ ผมเชื่อว่าไม่มีความชอบอะไรที่จะกลายเป็นอาชีพไม่ได้แล้วล่ะครับ (ยกเว้นการทำให้บ้านรกล่ะมั้ง)
 
 
 
  • ยูมิ อิชิดะ ผู้บริหารหญิงที่เข้ามาเปลี่ยนธุรกิจเก่าแก่ของตระกูลด้วยฝีมือจนไร้สิ้นข้อกังขา       เดิมทีตระกูลของ “ยูมิ อิชิดะ” ทำโรงงานผลิตสีพิมพ์ภาพงานศิลปะของญี่ปุ่นมาหลายร้อยปี แต่เมื่อความนิยมในการพิมพ์ภาพศิลปะญี่ปุ่นลดลงอย่างมากในตอนหลัง ทำให้โรงงานของตระกูลเธอต้องกระทบหนักไม่น้อยเลยทีเดียว
              


      และชีวิตเธอก็ไม่ได้มีแค่อุปสรรคเดียว เพราะด้วยความที่เธอเป็นลูกผู้หญิงแถมยังไม่ใช่คนโต ทำให้ตำแหน่งผู้สืบทอดกิจการตามธรรมเนียมแล้วต้องตกเป็นของลูกชายคนโตกว่า แต่ด้วยความอยากจะเป็นผู้พาธุรกิจครอบครัวที่เปิดมานานให้ไปต่อได้ในโลกใหม่ด้วยวิสัยทัศน์ใหม่ของเธอให้ได้ เธอจึงเลือกที่จะออกไปทำงานนอกบ้านเพื่อให้เกิดการยอมรับในฝีมือ จากนั้นค่อยกลับมาบริหารธุรกิจของครอบครัวได้อย่างไร้ข้อกังขา
              


      แต่สิ่งที่ผมชื่นชอบเธอสุดๆ ไม่ใช่เรื่องนี้ แต่เป็นเรื่องที่เธอมีวิสัยทัศน์ใหม่ต่อธุรกิจเดิม เดิมทีโรงงานของครอบครัวเธอทำสีเพื่อพิมพ์ภาพศิลปะเก่าแก่ แต่เธอกลับมองเห็นโอกาสใหม่ของการใช้สีเดิมไปกับการตกแต่งเพื่อความสวยงามของผู้หญิงยุคใหม่ด้วยสีทาเล็บนั่นเอง
              


       จากสีพิมพ์ภาพงานศิลปะมาสู่สีทาเล็บ ต้องบอกว่าเรื่องนี้น่าจะกระทบต่อจิตใจคนในตระกูลและคนในโรงงานเธอที่ทำงานมานานหลายสิบปีไม่น้อย แต่เธอก็ไม่ย่อท้อเลือกที่จะสู้ฟันฝ่าพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นถึงโอกาสตามวิสัยทัศน์ที่เธอเห็น และในที่สุดจากโรงงานผลิตสีพิมพ์ภาพงานศิลปะก็สามารถ Transformation ไปสู่โรงงานผลิตสีทาเล็บที่เข้ากับความต้องการสีแบบใหม่ๆ ได้ในที่สุด
 
              

      และนี่ก็คือทั้ง 3 เรื่องราวของผู้หญิงเก่งธุรกิจญี่ปุ่นที่ผมประทับใจเป็นการส่วนตัว แต่ไม่ใช่อีกทั้ง 11 คนที่เหลือในเล่มจะไม่น่าสนใจ บอกได้เลยว่ายิ่งอ่านแล้วยิ่งอยากได้อ่านเรื่องราวของคนที่ 15-16 ไปจนถึงไม่รู้จบเลยล่ะ
              


      หนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคน ไม่ว่าจะผู้หญิง หรือแม้แต่ผู้ชาย หรือแม้แต่เพศทางเลือกใดก็ตามให้ได้รับรู้ว่า แม้เราจะเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะใช้ชีวิตได้เพียงแค่มันไม่ได้ง่ายเสมอไปเสียทีเดียว
              
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021