คนแบบนี้สิใช่เลย! 8 บุคลิกภาพที่ส่งผลดีต่องาน พากิจการโตรุ่ง

by SME Thailand. 20 กค. 2020
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา
 
Main Idea
 
 
  • ไม่ว่าจะเลือกคบหาใครสักคนหนึ่ง หรือแม้แต่การรับคนเข้ามาทำงานและร่วมงานด้วย หนึ่งในตัวเลือกที่มักถูกนำมาใช้ในการตัดสินใจ ก็คือ ท่าทาง บุคลิกภาพ หรือการแสดงออกของบุคคลนั้นๆ
 
  • ดังนั้นแล้ว เพื่อสร้างตัวเองให้เป็นบุคคลที่น่าประทับใจ การมีบุคลิกภาพที่ดีจึงเป็นเสมือนสิ่งพื้นฐานที่พึงมี ซึ่งนอกจากจะช่วยดึงดูดคนอื่นๆ ให้เข้ามาหาคุณได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังอาจส่งผลดีต่อการทำงานได้อย่างราบรื่นมากขึ้นด้วย
 


 
     การเป็นคนมีบุคลิกภาพที่ดี แน่นอนว่าใครๆ ก็ชื่นชอบ อยากอยู่ใกล้ อยู่ด้วยแล้วมีความสุข แต่รู้ไหมว่าการมีบุคลิกภาพที่ดีไม่เพียงสร้างเสน่ห์ให้กับตัวบุคคลอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลดีต่อการทำงานได้อีกด้วย เพราะนอกจากจะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นแล้ว ยังสร้างความมั่นใจ เชื่อมั่น และสบายใจ ทำให้เกิดความสัมพันธ์อันดีขึ้นในองค์กร รวมถึงการพูดคุยเจรจาต่อรองทางธุรกิจได้ดีอีกด้วย เพราะผู้ที่มีบุคลิกภาพและการแสดงออกที่ดีย่อมส่งพลังบวกออกไปให้กับผู้คนรอบข้างสัมผัสได้นั่นเอง


     ลองมาดูกันดีกว่าว่าบุคลิกภาพและการปฏิบัติตัวเช่นใดของคนทำงาน ที่จะส่งผลดีให้กับธุรกิจคุณ 
 
  • มั่นใจในตัวเอง


     ความมั่นใจในตัวเอง คือ บุคลิกภาพข้อแรกที่จะดึงดูดผู้คนให้เกิดความสนใจ รวมถึงเชื่อมั่นในตัวคุณได้ ซึ่งจะสร้างขึ้นมาได้ต้องเกิดขึ้นจากการนับถือตนเอง เชื่อมั่นในตัวเองก่อน นอกจากนี้ยังอาจสร้างขึ้นมาได้จากอีกหลายทาง เช่น การแต่งกายที่ดี การตระเตรียมข้อมูลมาพร้อม จะทำให้คุณมีความมั่นใจได้มากขึ้นได้
 
 
  • ยินดีและเอ่ยชมผู้อื่นด้วยความจริงใจ
     
          
     การเป็นผู้ชื่นชมยินดีในความสำเร็จของผู้อื่น เอ่ยชมด้วยความจริงใจ จะทำให้คุณเป็นบุคคลที่ดูมีเสน่ห์ มีน้ำใจ น่าคบหา ทำให้ใครๆ ก็อยากร่วมงานด้วย 
 
  • ใช้สายตาในปริมาณที่เหมาะสม


     ในการเจรจาพูดคุยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคคลที่เพิ่งเคยพบเจอกันครั้งแรก การใช้สายตาในปริมาณที่เหมาะสม มีการสบตากันบ้างระหว่างพูดคุย เป็นการแสดงถึงความจริงใจอย่างหนึ่งและทำให้คู่สนทนาของคุณเกิดความมั่นใจ เชื่อมั่นในตัวคุณได้ อย่าหลีกเลี่ยง ขณะเดียวกันก็อย่าเพิ่งมองมากจนเกินไป ปล่อยให้เป็นธรรมชาติ ใช้สายตาที่นุ่มนวลและผ่อนคลาย จะทำให้ผู้คนไว้วางใจคุณ และยอมรับได้ง่ายขึ้น

 
  • ยิ้มเข้าไว้


     รอยยิ้มสามารถทำให้โลกสดใสได้ และเป็นเสมือนด่านแรกของการทลายกำแพงเพื่อทำความรู้จักกันให้มากขึ้น นอกจากนี้การยิ้มบ่อยๆ ยังสร้างเสน่ห์ให้กับตัวคุณที่ดูเป็นคนอารมณ์ดี เข้าถึงได้ง่ายด้วย อีกทั้งยังไปช่วยกระตุ้นเอ็นโดรฟินในสมองให้เกิดความรู้สึกมีความสุขได้อีกด้วย แถมการยิ้มยังเป็นสิ่งที่สามารถติดต่อกันได้ เมื่อเรายิ้มแสดงความจริงใจออกไปเท่าไหร่ คู่สนทนาก็จะอารมณ์ดีและส่งรอยยิ้มกลับมาให้ด้วยเช่นกัน 
 
  • คิดบวก


     การมีทัศนคติที่ดีหรือคิดบวก ก็เหมือนกับรอยยิ้มที่สามารถติดต่อกันได้ เพราะหากได้พูดคุยกับคนที่มีทัศนคติเชิงบวกจะทำให้คนรอบข้างรู้สึกดีมีความสุข และทำให้พวกเขาอยากพูดคุยกับคุณมากขึ้น การเจรจาต่อรองอะไรก็น่าจะง่ายขึ้นด้วย
 
 
  • แสดงความสนใจผู้อื่นบ้าง


     ไม่มีใครอยากพูดคุยกับคนที่พูดถึงแต่เรื่องของตนเอง โดยไม่สนใจคนอื่น ดังนั้นแล้วการพยายามรับฟังในสิ่งที่ผู้อื่นพูดบ้าง ให้ความสนใจในสิ่งที่เขาพูด จะทำให้บุคคลเหล่านั้นรู้สึกดีกับตนเอง รู้สึกได้รับการยอมรับ ขณะเดียวกันก็รู้สึกดีกับคุณกลับมาด้วย 
 
  • เป็นตัวของตัวเอง


     คุณไม่จำเป็นต้องเป็นบุคคลอื่น เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ใคร การเป็นตัวของเองเป็นในแบบที่คุณเป็น จะทำให้คุณกลายเป็นบุคคลที่มีเอกลักษณ์ น่าค้นหา ที่สำคัญเป็นการแสดงความจริงใจออกไปให้แก่บุคคลอื่นที่จะเข้ามาได้เห็นด้วย

 
  • ภูมิใจในตัวเอง
               

     ข้อสุดท้ายไม่ว่าคุณจะรูปร่างหน้าตา สีผิว หรือมีความสามารถอย่างไร ขอให้มั่นใจในสิ่งที่คุณมีและคุณเป็น เพราะแต่ละคนก็มีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป และบุคคลที่มีความนับถือตนเอง ย่อมแสดงถึงการยอมรับในตัวตนของผู้อื่นได้เช่นกัน แค่ดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดี ทำงานได้มีประสิทธิภาพ ใส่ใจในบุคคลรอบข้างบ้าง แค่นี้ก็จะทำให้คุณเป็นบุคคลหนึ่งที่น่าคบหาแล้วแหละ 
               
      SME ที่อยากได้คนทำงานดีๆ ไม่สร้างปัญหาในที่ทำงาน พร้อมจะนำพากิจการคุณให้โตรุ่ง ก็ลองสรรหาคนทำงานจาก 8 บุคลิกภาพนี้ดูได้นะ

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021