พักยกจากเรื่องงาน มารู้จัก ‘6 ท่าทาง’ ง่ายๆ ที่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ด้วยตัวเอง

by SME Thailand. 21 สค. 2020
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา

Main Idea
 
 
  • เพราะภาษากาย สามารถบ่งบอกถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นภายในจิตใจได้ ดังนั้นแล้วหากสุขภาพจิตใจดี ร่างกายก็จะดีตามไปด้วย
 
  • แต่รู้ไหมในวันที่แย่ๆ ในทางกลับกันหากเราทำร่างกายให้ดี หรือวางท่าทีได้อย่างเหมาะสม ก็สามารถกลายเป็นเกราะกำบัง สร้างกำลังใจและพลังบวกกลับคืนมาให้กับจิตใจได้เช่นกัน เหมือนเช่นกับ 6 ท่าทางภาษากายง่ายๆ ต่อไปนี้
      หลายครั้งที่ต้องพบเจอกับปัญหาหรือสถานการณ์แย่ๆ เข้ามา ซึ่งบางครั้งคุณอาจไม่ทันได้ตั้งตัว จนทำให้ต้องสูญเสียความมั่นใจ หรือเพิ่มเติมความเครียดเข้ามาให้กับชีวิตมากขึ้น ลองสลัดความคิดเหล่านั้นออกไปด้วยตัวคุณเอง โดยเริ่มจาก 6 ท่าทางภาษากายง่ายๆ ที่ทำแล้วสามารถส่งผลดีกลับไปยังหัวใจ และความรู้สึกภายในของคุณได้ดีทีเดียวล่ะ
 


 
  • เชิดหน้า ยืดอก และเดินไปอย่างมั่นใจ


      ข้อแรกเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยท่าเดิน นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันชั้นนำของแคนาดาได้ลองทดสอบท่าเดินของกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม บนลู่วิ่ง โดยกลุ่มแรกให้เดินแบบช้าๆ ด้วยท่าทีที่ดูหดหู่ ไหล่ตก ขณะที่อีกกลุ่มให้เดินด้วยท่าทางที่มั่นใจ เชิดหน้าขึ้น ระหว่างนั้นจะมีการพูดคำศัพท์ทั้งที่เป็นแง่บวกและลบออกไปด้วย จากผลทดสอบพบว่า ผู้เดินด้วยท่าทีที่หดหู่จะจดจำคำศัพท์เชิงลบได้มากกว่า ขณะที่ผู้เดินอย่างมั่นใจและร่าเริงจะจดจำคำพูดในเชิงบวกได้มากกว่า จึงแสดงให้เห็นว่าภาษากายส่งผลต่ออารมณ์และความจำของเราได้เช่นกัน ดังนั้นเชิดหน้าขึ้นแล้วไปต่อ ตัวคุณข้างในก็จะเงยหน้าขึ้นพร้อมกันไปด้วย
 
 
  • ยิ้มเข้าไว้


       คุณรู้จักคำพูดที่ว่า “ปลอมจนกว่าจะทำ” หรือไม่? นี่คือเรื่องจริงเมื่อต้องยิ้ม ตั้งแต่ทศวรรษ 1970 มีงานวิจัยกล่าวออกมาว่า แม้แต่รอยยิ้มที่ปรุงแต่งหรือพูดง่ายๆ ว่า “ฝืนยิ้ม” ไม่อยากยิ้มก็ต้องยิ้ม ก็สามารถทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและอารมณ์ดีขึ้นมาได้ เพราะเวลาที่คุณยิ้มทั้งปากและตาของคุณก็จะยิ้มไปด้วย และเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมา ยิ่งไปกว่านั้นนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนซัส สหรัฐอเมริกา ได้พบว่าผู้ที่ยิ้มออกมาจะมีอัตราการฟื้นตัวของหัวใจที่ดีขึ้นหลังจากผ่านเหตุการณ์เครียดๆ มา ดังนั้นหากคุณกำลังตกอยู่ในสภาวะที่ความเครียดรุมเร้า หากไปหาหมอนี่อาจเป็นสิ่งที่แพทย์สั่งให้คุณทำก็ได้นะ
  
  • ยืนด้วยท่าทางที่ทรงพลัง


      เรียกความมั่นใจของคุณให้คืนมาด้วยท่าทางที่ทรงพลัง ง่ายๆ แค่ยกแขนขึ้น เอามือเท้าสะโพก ทำท่าเหมือนกำลังอยู่เหนือชัยชนะแบบซูเปอร์แมนแล้วค้างไว้สักครู่ “Amy Cuddy” ศาสตราจารย์แห่ง Harvard Business School ได้ กล่าวว่า การวางท่าทีดังกล่าวจะช่วยลดระดับคอร์ติซอล หรือ ฮอร์โมนความเครียดลงได้ ขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มสารเคมีและฮอร์โมนแห่งความสุขให้กับร่างกายได้เช่นกัน
  
  • ทำตัวเหมือนเป็นเงาสะท้อนกระจก
               

       “Christopher Carter” ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายได้กล่าวว่า การทดลองทำตัวเป็นเหมือนเงาสะท้อนกระจกระหว่างคู่สนทนาด้วยกันเอง หรืออยู่ในท่าทีที่คล้ายกันจะสามารถเชื่อมความสัมพันธ์ให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดขึ้นมาได้ และทำให้สนิทสนมกันได้รวดเร็วขึ้น เพราะแสดงให้เห็นว่าคุณและเขาคือพวกเดียวกัน กำลังอยู่ในอารมณ์ความรู้สึก และพูดภาษาเดียวกัน แต่การทำมิเรอร์หรือเงาสะท้อน ถ้าจะให้ดีควรทำแค่ในช่วงเริ่มต้นบทสนทนาเท่านั้น เมื่อเห็นว่าพวกคุณสามารถจูนกันได้ติดแล้ว ก็ให้เลิกทำ ค่อยๆ ลดลงมา เพราะหากทำมากเกินไปแทนที่จะรู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกัน อาจเป็นเหมือนการล้อเลียนแทนก็ได้
                
  • หัวเราะวันละนิด จิตแจ่มใส
       
       Mayo Clinic ศูนย์การแพทย์ที่ไม่แสวงหาผลประโยชน์ ได้กล่าวไว้ว่า เสียงหัวเราะเป็นตัวช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้ดีได้อย่างยอดเยี่ยม ช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณได้เกิดการผ่อนคลาย เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ขณะเดียวกันก็ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิตให้เพิ่มและลดลงได้อย่างเป็นประโยชน์แก่ร่างกาย ซึ่งการหัวเราะเป็นเรื่องทางสังคม คุณมีแนวโน้มที่จะหัวเราะกับคนอื่นมากกว่าคนเดียวได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นมันช่วยลดความโดดเดี่ยว แต่คุณต้องหัวเราะออกมาอย่างจริงใจด้วยจึงจะได้ผลที่ดีต่อสุขภาพ เพราะสมองสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างเสียงหัวเราะจริงและปลอมออกมาได้อย่างง่ายดาย
 

 
  • กางขาของคุณออก และยืนอย่างมั่นคง

      ลองสังเกตตัวเองดูง่ายๆ เมื่อคุณรู้สึกประหม่า ไม่มั่นใจ หรือเป็นกังวล คุณจะพบว่าตัวเองกำลังอยู่ในท่าไขว้แขนหรือขา หรืออาจวางมือไว้เพื่อปิดบังใบหน้าหรือปากของคุณอยู่ก็ได้ สิ่งเหล่านี้เรียกว่าท่าทางของการปิดกั้นร่างกาย  และเป็นสัญญาณของความรู้สึกไม่สบายตัว นี่คืออีกสิ่งที่ “Christopher Carter” ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายได้กล่าวไว้ ดังนั้นเพื่อให้รู้สึกดีขึ้น เขาแนะนำว่าให้ลองเหวี่ยงแขนขาของคุณออกไปให้กว้างขึ้นหรือยืนกางขาออกไปให้มั่นคง จะช่วยทำให้คุณรู้สึกเหมือนตัวใหญ่ขึ้น มีพื้นที่ยืนมากขึ้น สร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง และส่งต่อออกไปแก่คนรอบข้างที่มองเข้ามาด้วย
 


      ผู้ประกอบการคนไหนเครียดจากงานและชีวิต อยากทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นจากภายนอกสู่ภายใน ก็ลองนำท่าทางภาษากายนี้ไปใช้ดูได้ เริ่มจาก “รอยยิ้ม” ที่จะมีให้กับทุกคนที่พบเจอ ไม่แน่ว่านอกจากจะรู้สึกดีแล้ว คุณอาจได้รอยยิ้มและมิตรภาพดีๆ จากใครสักคนคืนกลับมาก็ได้
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เหนื่อยนักต้องพักผ่อน เปิด Restflix บริการสตรีมมิ่ง ช่วยกล่อม SME ให้นอนหลับฝันดี

หลังจากผ่านพ้นวันอันเหน็ดเหนื่อย ทุกคนต้องการหลับตานอนบนเตียง แต่คนจำนวนมากไม่สามารถนอนหลับได้เต็มที่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีหลายเรื่องให้ต้องคิด ..

by SME Thailand.| 18 กย. 2020

​เจอวิกฤตจงเดินเข้าป่า! ชวน SME เรียนรู้ชีวิตไปกับหนังน้ำดี ‘Wild’ โดยบัณฑิต เทียนรัตน์

โลกหลังโควิดจะเป็นอย่างไร? บ้านเมืองจะไปต่อเช่นไรหลังพบความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่? ภัยพิบัติทางเศรษฐกิจที่กำลังโหมกระหน่ำตรงหน้า เราจะสู้มันอีท่าไหน? ..

by SME Thailand.| 11 กย. 2020

​สนามนักสู้ EP.1 : เริ่มธุรกิจด้วย ‘สิ่งที่ชอบ’ ต่อยอดในสิ่งที่ใช่! โดย ณัฐภูมิ รัฐชยากร

ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤต อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้คุณเกิดธุรกิจใหม่ๆ ได้! โดยเริ่มจากหัวใจแค่ 2 ข้อ คือทำในสิ่งที่ชอบ และเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ณ เวล..

by SME Thailand.| 10 กย. 2020