3 พลังแฝง “สมอง-หัวใจ-ลำไส้” ตัวช่วยที่ทำให้คุณตัดสินใจได้แม่นยำขึ้น!

by SME Thailand. 25 สค. 2020
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา

Main Idea

 
  • รู้ไหมสมองของคนเราไม่ได้มีอยู่ที่ศีรษะเพียงอย่างเดียวนะ แต่ยังอยู่ที่หัวใจ และลำไส้ด้วย!
 
  • เพื่อช่วยให้การตัดสินใจในเกมธุรกิจของคุณเป็นไปได้อย่างราบรื่น นอกจากการใช้สมองเพื่อตรึกตรองแล้ว ลองใช้ความรู้สึกของหัวใจ และสัญชาตญาณจากลำไส้เป็นตัวช่วยตัดสินใจดูด้วย ก็อาจทำให้เกิดความแม่นยำมากยิ่งขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อทีเดียว
 

              

     ถ้าอยากตัดสินใจได้ดีขึ้น คุณต้องฟังเสียงจากสมอง หัวใจ และลำไส้ของคุณ!
              

     อย่าเพิ่งเป็นงงกับคำแนะนำที่กล่าวไปเบื้องต้น แต่นี่คือ เรื่องจริงจากบทพิสูจน์และวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งกล่าวถึงการทำงานประสานเชื่อมโยงกันของอวัยวะทั้งสามส่วนในร่างกาย สมอง หัวใจ และลำไส้ ที่ช่วยบ่งบอกความรู้สึก และสัญชาตญาณถึงสิ่งต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ แน่นอนหากคุณลองนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานและทำธุรกิจของคุณ ก็อาจช่วยให้สามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้องและแม่นยำมากขึ้น เพราะนี่คือ สิ่งที่มีติดตัวมาของมนุษย์ตั้งแต่ได้ถือกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้แล้ว ลองไปฟังกันดูสิว่าเสียงจากสมอง หัวใจ และลำไส้บอกอะไรกับคุณได้บ้าง
                
     วารสาร SAGE Journals ได้ตีพิมพ์ผลวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยี Unitec เกี่ยวกับเรื่องราวการทำงานของระบบประสาทวิทยา โดยกล่าวไว้ว่าเมื่อร่างกายต้องเผชิญกับการตัดสินใจแต่ละครั้งจะเกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำมากขึ้น หากเป็นการทำงานร่วมกันของทั้งสามส่วน ได้แก่ สมอง หัวใจ และลำไส้


     โดยหัวใจจะทำหน้าที่บ่งบอกความรู้สึก ลำไส้จะเป็นตัวส่งสัญญาณความระแวดระวังต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากสัญชาตญาณออกไปให้รับรู้ ขณะที่สมองจะคอยทำหน้าที่ประมวลข้อมูลและสิ่งต่างๆ ออกมาได้อย่างมีเหตุผล โดยใช้ประสบการณ์ องค์ความรู้ที่ได้เก็บสั่งสมมา คุณสามารถนำสิ่งเหล่านี้มาประยุกต์ใช้ได้อย่างไรบ้าง ไปดูกัน
  
  • ทำตามหัวใจของคุณ

     เมื่อคุณรู้สึกไม่แน่ใจ หรือตัดสินใจอะไรไม่ได้ เคยมีใครบอกให้คุณ“ ฟังหัวใจ” บ้างไหม?
มีผลการวิจัยกล่าวไว้ว่าหัวใจจะส่งสัญญาณทางอารมณ์ให้กับสมองอยู่ตลอดเวลา เพื่อแสดงความรู้สึกต่อสิ่งที่ได้สัมผัสหรือเหตุการณ์ที่อยู่เบื้องหน้า ไม่ว่าจะเป็นความกลัว กังวล หรือตื่นเต้น


     นักวิทยาศาสตร์เรียกเส้นเล็กๆ เหล่านี้ว่าระบบประสาทหัวใจ ซึ่งก็มีอยู่ไม่น้อยเลย โดยพบว่ามนุษย์มีเซลล์ประสาทหัวใจประมาณ 40,000 เซลล์ โดยจะทำงานร่วมกันเพื่อสื่อสารความรู้สึกออกไป โดยส่งผ่านไปยังเส้นประสาทเวกัสเส้นประสาทคู่ที่ 10 ซึ่งมีความยาวมากที่สุด เพื่อส่งต่อความรู้สึกทั้งหมดไปให้กับสมอง จากความรู้สึกต่างๆ เหล่านั้นจะประมวลกลายเป็นความคิดออกมา และมันมักแม่นยำเสมอ


     ลองสังเกตง่ายๆ เหมือนเวลาที่คุณเจอคนที่ชื่นชอบ อยู่ดีๆ หัวใจก็รู้สึกเต้นแรงขึ้นมา หรือบางครั้งที่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์น่ากลัว หัวใจคุณก็เต้นแรงเช่นกัน ดังนั้นแล้วหากต้องคิดหรือตัดสินใจอะไรแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย นอกจากการคิดตามหลักการและเหตุผลที่เกิดขึ้นแล้ว ลองเชื่อในเสียงจากหัวใจของคุณว่ามีปฏิกิริยาอะไรบ้าง จะช่วยให้การตัดสินใจของคุณแม่นยำได้มากขึ้นนั่นเอง
  
  • เชื่อในลำไส้ของคุณ

     หากคุณเคยรู้สึกท้องไส้ปั่นป่วนเหมือนมีผีเสื้อกำลังบินวนอยู่ในท้อง นั่นแสดงว่าคุณได้สังเกตเห็นสิ่งที่ลำไส้พยายามสื่อสารถึงคุณแล้ว รู้ไหมว่านอกจากสมองที่อยู่บนศีรษะแล้ว คนเรายังมีสมองอีกส่วนอยู่ที่ลำไส้ด้วย!


     นักวิทยาศาสตร์จาก Johns Hopkins Medicine กล่าวว่าระบบประสาทลำไส้ (Enteric Nervous System : ENS) ประกอบด้วยเซลล์ประสาทกว่า 100 ล้านเซลล์บางๆ สองชั้นที่เรียงรายอยู่ในระบบทางเดินอาหาร ตั้งแต่หลอดอาหารจนถึงทวารหนัก ลำไส้จึงมักถูกเปรียบเปรยว่าเป็นสมองส่วนที่สองของร่างกาย เพราะสามารถทำ​งานได้ด้วยตัวเอง โดย​ไม่​ต้อง​อาศัยรอ​คำ​สั่ง​จาก​สมอง โดยมีผลวิจัยทางการแพทย์ออกมาว่า ผู้ที่มีปัญหาด้านอารมณ์ เช่น ความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้ามักจะมีอาการของโรคกระเพาะอาหารร่วมอยู่ด้วย ซึ่งเป็น​ผล​จาก​การ​ที่​ระบบ​ประสาท​ลำไส้​สูบ​ฉีด​เลือด​ออก​จาก​ระบบ​ย่อย​อาหารใน​ตอน​ที่​สมอง​อยู่​ใน​ภาวะ​กดดัน​หรือตึง​เครียด


     ฉะนั้นแล้วหากรู้สึกเป็นกังวล ไม่สบายใจ หรือไม่ปลอดภัย คุณจะรู้สึกปั่นป่วนไม่สบายท้องอย่างบอกไม่ถูก นั่นแสดงว่าลำไส้กำลังส่งสัญญาณเตือนคุณ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจอะไรควรคิดทบทวนให้ดีก่อน นี่คือ สัญชาตญาณจากร่างกายที่กำลังบอกคุณอยู่
 
 
  • ใช้สมองของคุณตัดสิน
              
     ทั้งหมดทั้งมวล ไม่ว่าความรู้สึกจากหัวใจ หรือสัญชาตญาณที่เกิดขึ้นมาจากลำไส้ สุดท้ายแล้วสิ้นสุดการตัดสินใจทุกอย่างจะต้องมาจบลงที่สมอง เพื่อประมวลตรรกะของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นออกมา เนื่องจากสมองเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อนที่สุดในร่างกาย ประกอบด้วยเซลล์ประสาทมากกว่า 100 พันล้านเซลล์ โดยทำหน้าที่จัดเก็บความทรงจำ ประสบการณ์ องค์ความรู้ต่างๆ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่วัยเยาว์จนถึงปัจจุบันของเรา สมองจึงเป็นตัวช่วยคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ซับซ้อนได้ดีที่สุดนั่นเอง แน่นอนว่าเป็นการดีหากคุณจะใช้หัวใจความรู้สึก และสัญชาตญาณมาช่วยในการตัดสินใจ แต่จะดีมากขึ้นถ้าใช้หลักการและเหตุผล รวมถึงประสบการณ์ที่ถูกจัดเก็บบันทึกไว้จากสมองมาร่วมช่วยด้วย เพื่อให้เกิดความแม่นยำมากยิ่งขึ้น


     และนี่คือ อวัยยะทั้งสามส่วนที่จะมาช่วยให้การตัดสินใจของคุณมีความแม่นยำได้มากขึ้น ลองประมวลทุกอย่างด้วยตัวคุณเอง ทำตามหัวใจ เชื่อในลำไส้ และใช้สมองของคุณเป็นตัวตัดสิน ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาครบจากทุกองค์ประกอบ ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจที่แม่นยำและถูกต้องได้อย่างแน่นอน
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021

​กินอยู่กับ “หมีขั้วโลก” ที่ Polar Bear Hotel

Polar Bear Hotel หรือ โรงแรมหมีขั้วโลกแห่งแรกของโลกได้เปิดให้บริการในมณฑลเหยหลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ดึงดูดทั้งความสนใจจากนักท่องเที่ยวแ..

by SME Thailand.| 19 มีค. 2021