เหนื่อยนักไปพักหน่อย! ชวนเที่ยว “นาเฮียใช้” เมืองสุพรรณ ที่มีจิตวิญญาณชาวนาเป็นจุดขาย

by SME Thailand. 28 สค. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea
 
 
  • “นาเฮียใช้” คือ พื้นที่นาและโรงสีที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้เรื่องข้าวและชาวนาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กลายเป็นศูนย์การท่องเที่ยวและเรียนรู้ที่มีประโยชน์ไปพร้อมกัน
 
  • ไม่เพียงแค่อุดมไปด้วยเรื่อง “ข้าวไทย” แต่ยังรวมไปถึงได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวจังหวัดสุพรรณบุรีที่เต็มไปด้วยเสน่ห์อีกด้วย
      แม้เราจะกินข้าวสวยร้อนๆ กันอยู่แทบทุกมื้อ แต่หากพูดถึงการปลูกข้าว เก็บเกี่ยว ไปจนถึงการสีข้าวกลับรู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัวไปแล้ว ครั้งนี้เราจึงอยากชวนขยับเข้าใกล้ “ข้าวไทย” มากขึ้นอีกนิด สัมผัสวิถีชีวิตของชาวนากันสักหน่อยที่ “นาเฮียใช้” ในจังหวัดสุพรรณบุรี
ทำไมต้องเป็นนาของ เฮียใช้?


      นั่นเพราะ “เฮียใช้” เป็นชาวนาตั้งแต่สมัยยังหนุ่ม ก่อนจะมาประกอบกิจการรับซื้อข้าวเปลือกและทำโรงสี จำหน่ายเมล็ดข้าวพันธุ์ดีให้กับชาวนาในจังหวัดภายใต้ชื่อ “เฮียใช้เมล็ดพันธุ์ข้าว” ต่อมาในรุ่นลูกเข้ามาดูแลกิจการต่อ ได้ลองผิดลองถูกค้นคว้าหาความรู้เรื่องเมล็ดพันธุ์ จนกระทั่งพัฒนาเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีขึ้นมาในที่สุด เมื่อมีทั้งทุน ความรู้ และพันธุ์ข้าว เขาจึงคิดส่งต่อภูมิความรู้นี้ให้กับผู้อื่น ก่อตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทยให้ผู้สนใจเข้าไปเยี่ยมชม
 

      ในพื้นที่เกือบ 100 ไร่ เป็นผืนนาสีเขียวเสียเป็นส่วนใหญ่ เมื่อเดินเข้าไปทางด้านหน้าโครงการจะมีนิทรรศการให้ความรู้เรื่องพันธุ์ข้าวนาปรัง 12 ชนิด มีแปลงนาสาธิตที่มีป้ายกำกับว่าการปักดำเป็นอย่างไร ซึ่งในปัจจุบันการปักดำไม่ได้ทำกันในรูปแบบปักทีละต้นๆ อีกต่อไป แต่ใช้วิธีเพราะต้นกล้าข้าวในถาดแล้วนำไปปักดำทั้งถาดช่วยทุ่นแรงเกษตรกรไปได้มาก


       ไฮไลต์ที่ทำให้เหล่าคนชอบถ่ายรูปต้องติดใจก็คือแปลงนาที่ปลูกและตกแต่งให้เป็นรูปร่างต่างๆ อาทิ แผนที่ประเทศไทย หรือการปลูกข้าวสีเขียวสลับกับต้นข้าวสีดำให้เป็นตัวอักษรต่างๆ
 
      มากไปกว่าเรื่อง “นา” แต่ยังมีศูนย์การเรียนรู้วิถีชีวิตของคนในชุมชนภาคกลาง โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็นหลายส่วน ได้แก่ เรือนไทยทรงปั้นหยา จำลองรูปแบบให้เหมือนโรงเรียนในสมัยอดีต มีหนังสือเกี่ยวกับข้าวที่ได้รับการอนุเคราะห์จากกรมการข้าว และจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้มาค้นคว้าพร้อมกับเห็นกระบวนการทำนาจริงๆ ได้ที่นี่


     เรือนพระแม่โพสพ ที่มีไม้แกะสักแกะสลักรูปองค์พระแม่โพสพโดยช่างฝีมือดีจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภายในเรือนยังมีรูปหล่อพระแม่โพสพในยุคต่างๆ ตั้งแต่ สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น พระแม่โพสพ ที่หล่อในปี 2500 เป็นต้น
เรือนวิถีชีวิตชาวนาไทยในอดีต ที่ออกแบบโดยยึดเอารูปแบบเรือนไทยโบราณยกพื้นสูง 3 หลัง และครัวไฟ ภายในจัดแสดงอุปกรณ์เครื่องใช้ในอดีต และรวบรวมเอาภูมิปัญญาไทยหลายอย่างเอาไว้ ซึ่งใต้ถุนเรือนนี้เองยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำขนมไข่ปลากินกันอย่างเอร็ดอร่อย
               

     ใกล้กันนั้นเป็นร้านของชำ หรือร้านโชห่วยที่แสดงสินค้าของใช้ในชีวิตประจำวันที่เคยจำหน่ายในอดีต มีของเล่นโบราณเช่นม้าโยกให้เด็กๆ เล่นกันสนุกสนาน
               
               
      นาเฮียใช้จึงเป็นสถานที่ที่รวบรวมเรื่องราวและองค์ความรู้ในวิถีของเกษตรกรตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทั้งยังได้สัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตของคนในถิ่นนี้ ฉะนั้นแล้ว หากผ่านสุพรรณเมื่อไร อย่าพลาดที่จะแวะเวียนมาที่นี่ล่ะ
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021