สนามนักสู้ EP.1 : เริ่มธุรกิจด้วย ‘สิ่งที่ชอบ’ ต่อยอดในสิ่งที่ใช่! โดย ณัฐภูมิ รัฐชยากร

by SME Thailand. 10 กย. 2020
Share:
 
 
 
Main Idea
 
  • เมื่อเจอวิกฤตต้องกล้าทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ
 
  • เริ่มธุรกิจด้วยการคิดให้ถูกจุด
 
  • เริ่มจากสิ่งที่รัก แล้วหาทางทำเงินกับมัน
 
  • ทำในสิ่งที่ตัวเองทำได้ดีที่สุด ณ เวลานั้น
 

 

     ผมได้รับการติดต่อจาก SME Thailand ให้ลองเขียนบทความ แชร์ประสบการณ์ในการทำธุรกิจ เล่าสู่กันฟัง กับผู้อ่าน ผมตอบรับทันทีแบบไม่ลังเล  เหตุผลที่ตอบรับ คือ เรายังมีแรง เรายังไม่ตาย เอาประสบการณ์มาเล่าให้ทุกคนฟัง นำความรู้ที่มีมาแชร์กัน น่าจะได้ประโยชน์มาก               

     ด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้ผมตัดสินใจต้องทำอะไรบางอย่าง เพราะฉะนั้นสิ่งที่คิดได้อันดับแรก คือ อะไรที่ไม่เคยทำก็ต้องลองทำ ปีนี้เป็นปีที่หนักที่สุดแล้ว ผมก็มาคิดว่าเรามีดีอะไร แล้วที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่น ก็คิดไปอยู่หลายคืน ก็มีเพื่อนที่เป็นโปรแกรมเมอร์เข้ามาบอกว่า เรานี่ก็ทำธุรกิจมาตั้ง 15-16 ปี เอาความรู้ที่มีมาบอกเล่าให้เป็นประโยชน์ต่อคนอื่น เอาประสบการณ์มาเล่าให้ทุกคนฟังซิ


     ใช่..เริ่มเลย อย่ารอช้า!!!


     แล้วเรื่องแรกที่ควรจะแชร์กัน คือจะเริ่มทำธุรกิจด้วยวิธีคิดไหน? ถึงจะไปถูกจุด...

     จุดกำเนิดของธุรกิจแต่ละคนบนโลกนี้มีหลายแบบมากมาย แต่ว่าในความเห็นของผมนะครับ คิดว่าคนจะเริ่มธุรกิจแล้วไปได้ในระยะยาว หรือจะระยะสั้น ควรจะมีแนวคิดอยู่ 2 อย่าง ในการเริ่มต้นธุรกิจ


     1. ต้องดูว่าตัวเราเองชอบอะไร รักอะไร ทำสิ่งนั้นให้เป็นความรักความชอบ แล้วลองหาทางทำเงินจากมันดู สักพักก็จะทำได้เอง

     2. ดูว่าในช่วงชีวิตเราหรือในเวลานั้นๆ เราทำอะไรได้ดีที่สุด สิ่งที่เราทำได้ดีไม่ได้แปลว่าเราชอบหรือไม่ชอบสิ่งนั้นนะ แต่คือการที่เราทำเรื่องๆ หนึ่งได้ดีมากๆ จากนั้นลองมาดูว่าเราสามารถทำเงินจากสิ่งนี้ได้หรือเปล่า  ทางนี้ก็จะเป็นอีกทางที่จะใช้เริ่มต้นธุรกิจได้
               

     มันมีแค่สองทางนี้นะครับจากประสบการณ์ของผม และนักธุรกิจที่ผมรู้จัก ไม่มีใครรู้คำตอบได้ นอกจากตัวเราเองจะลองสังเกต คิด ตรึกตรอง เฝ้าดู และหาคำตอบด้วยตัวเราเอง

     สำหรับตัวผมเองเกิดจากการทำได้ดีข้อ 2 ครับ เริ่มธุรกิจแรกจากสิ่งที่ทำได้ดี ซึ่งการเริ่มอยากทำธุรกิจของผม คือ ผมไม่ได้มีทุนมากมาย ก็ไปนอนๆ คิด จนมาคิดออกเอาตอนปี 3 ยังเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ ตอนนั้นผมกำลังขึ้นรถเมล์สีขาวในกรุงเทพ ตอนรถเมล์โค้งไปตามทางใหญ่ๆ ก็คิดออกพอดีว่า เราต้องเริ่มทำธุรกิจบางอย่างแล้วล่ะ 

     เพราะการทำธุรกิจเท่านั้นถึงจะทำให้เรามีชีวิตที่ดีกว่าเดิมได้ ซึ่งนั่นก็คือแนวคิดและจุดพลิกผันในการเริ่มทำธุรกิจของผม


     ลองเลือกกันดูครับว่า เราทำอะไรได้ดีที่สุด หรือเรารักเราชอบอะไร แล้วลองเริ่มธุรกิจของคุณดู ไม่ต้องไปกลัวว่ามันจะออกมาดีหรือไม่ดี จะสำเร็จหรือล้มเหลว ลองทำเลยครับ รับรองต้องไปต่อได้แน่นอน เพราะผมเองก็เคยผ่านมันมาแล้ว


 

 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021