หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

by SME Thailand. 13 ธค. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ 


               


     ทำงานเหนื่อยหนักกันมาทั้งปี ถึงเวลาวางงานไปสัมผัสกับอากาศหนาวส่งท้ายปีกันบ้างดีกว่า เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโดยที่ไม่ต้องข้ามพรมแดนประเทศ               
 
ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน
               

     แค่เห็นชื่อก็โรแมนติกแล้ว ดอยเสมอดาวมีเสน่ห์ไม่ว่าในยามพระอาทิตย์ขึ้นในม่านทะเลหมอก หรือในตอนค่ำที่ดวงดาวพร่างพราวให้เห็นเต็มตาก็ตาม แม้จะอยู่ในแนวสันเขาที่มีความสูงไม่มากนัก สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 888 เมตร แต่สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้เกิน 180 องศาเลยทีเดียว
               

     ไม่ว่าจะฤดูไหน ยอดดอยเสมอดาวก็จะมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี ยิ่งในฤดูหนาวแบบนี้อุณหภูมิอาจลดลงไปเหลือเพียงเลขตัวเดียว และเพราะสถานที่สำหรับกางเต้นท์เป็นลานโล่งกว้างจึงทำให้สามารถรับลมได้จากทุกทิศทาง การันตีความเย็นยะเยือกเลยล่ะ
               

      หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วสนใจล่ะก็ มุ่งหน้าตรงไปที่อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่านกันได้เลย               
 
ภูลังกา จังหวัดพะเยา
               

      ในเมื่อตอนนี้เชียงรายสถานที่ยอดฮิตอาจทำให้หลายคนรู้สึกไม่ปลอดภัยนัก เพราะข่าวการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ไม่เป็นไร ขยับลงมาที่พะเยากันสักหน่อย วนอุทยานภูลังกาเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของจังหวัด
               

      ต้องไม่พลาดไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกยามเช้าบนดอยภูลังกา ด้านทิศตะวันออกเป็นหน้าผาสูง มีหญ้าเขียวปกคลุม และมีลมพัดแรง จากตรงนี้สามารถมองเห็นประเทศเพื่อนบ้านอย่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวได้ด้วย
               

      ความน่าสนใจไม่ได้มีแค่ดอยภูลังกาเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ เช่น ทุ่งดอกโคลงเคลงบานสะพรั่ง น้ำตกภูลังกาที่มีเพียง 2 ชั้นแต่เย็นฉ่ำใจ ลานหินล้านปี หรือป่าก่อโบราณที่เต็มไปด้วยพันธุ์พืช ดอกไม้ป่า กล้วยไม้ป่า และนกนานาชนิด               
 
อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก
               

      บนภูหินร่องกล้ามีอากาศคล้ายภูกระดึงและภูหลวงที่อากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปีโดยเฉพาะฤดูหนาว อุณหภูมิอาจลดต่ำลงถึงประมาณ 4 องศาเซลเซียสได้เลย ความน่าสนใจของที่นี่แบ่งออกเป็น 2 มิติ เพราะอุทยานทางประวัติศาสตร์ที่มีสภาพทางธรรมชาติแปลกตาจากที่อื่น ยังมีคุณค่าด้านประวัติศาสตร์เกี่ยวกับคอมมิวนิสต์อีกด้วย
               

      มาว่ากันด้วยความสวยงามทางธรรมชาติกันก่อน ไฮไลต์ที่ต้องไปถ่ายรูปให้ได้คือที่ ลานหินปุ่ม เป็นลานหินที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ มีหินขนาดไล่เลี่ยกันผุดขึ้นมาเป็นปุ่ม เป็นปม เกิดจาการสึกกร่อนตามธรรมชาติ เดินมาอีกหน่อยจะพบกับ ผาชูธง ที่สามารถเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกล และสวยงามโดยเฉพาะยามพระอาทิตย์ตก
               

      ระหว่างเส้นทางศึกษาธรรมชาติก็มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้ได้ศึกษา ไม่ว่าจะเป็นที่พิพิธภัณฑ์การสู้รบ มีแผนภูมิข้อมูล อุปกรณ์การแพทย์ อาวุธ และเอกสารเผยแพร่ลัทธิคอมมิวิสต์ในอดีต สุสาน ทปท. ของนักรบทหารปลดแอกแห่งประเทศไทย ยิ่งเราศึกษาอดีตมากเท่าไรก็ยิ่งเป็นประโยชน์ต่อปัจจุบันและอนาคตของเรามากขึ้นเท่านั้น 
 
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร
 
               
      ถึงจะอยู่ในเขตภาคเหนือตอนล่าง แต่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ที่มีพื้นที่คาบเกี่ยวจังหวัดกำแพงเพชรและนครสวรรค์ก็มีอากาศหนาวเย็นสุดๆ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธาร เราจึงได้เห็นน้ำตกสวยๆ ถึง 4-5 แห่งรวมถึงมีหน้าผาที่สวยงามตามธรรมชาติ อย่าลืมแวะไปที่จุดชมวิวกิ่วกระทิง จะมองเห็นทัศนียภาพของป่ารอบๆ ได้เต็มที่
               

      ถ้ายังหนาวไม่พอ เราแนะนำว่าต้องไปที่ “ช่องเย็น” ที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียสเพราะเป็นช่องเขาที่มีสายลมพัดตลอดเวลา พันธุ์พืชที่จะพบที่นี่ก็คือ กล้วยไม้ เฟิร์น มหัสดำ แถมยังมีนกหลากหลายชนิดจนกลายเป็นแหล่งดูนกยอดนิยมแห่งหนึ่งของเมืองไทย 
 
ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์
 
               
      ว่ากันว่าถ้าอยากฟอกปอดต้องไปที่ภูทับเบิก ยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ปกคลุมไปด้วยกะหล่ำปลี! หากอยากมาเจอสีเขียวของกะหล่ำปลีก็มาได้ 2 ช่วงของปีคือ พฤษภาคม-กรกฎาคม และตุลาคม-ธันวาคม แต่ถ้ามาแล้วไม่เจอก็ไม่เป็นไร เพราะความน่าสนใจของที่นี่ยังมีอีกเพียบ
               

     ช่วงหน้าหนาวเราจะได้กอดทะเลหมอกกันอย่างจุใจ ได้สัมผัสอากาศเย็นกันตลอดทั้งวัน ส่วนไฮไลต์ของภูทับเบิกคือดาวบนดิน ไม่ใช่ดาวที่ตกอยู่บนพื้นหรอก แต่เป็นคำเปรียบเปรยด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 1,447 เมตร ทำให้แสงไฟจากหมู่บ้านใกล้เคียงในยามค่ำคืนเรียงรายไปทั่วไม่ต่างจากแสงดาวบนท้องฟ้า เรียกได้ว่ามาแล้วคุ้ม เพราะเงยหน้ามองฟ้าก็เห็นดาวพร่างพราว พอมองลงไปตามแนวเขาก็เห็นแสงไฟระยิบระยับไม่ต่างกัน
                

     หลังจากทำงานหนักกันมาตลอดปี ปลายปีนี้ไปพักผ่อนสัมผัสลมหนาวกันให้เต็มที่ไปเลย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอ
Share:

Related Articles

​บุญก็มาเงินก็มี! รวม 6 เมนูเจ ทำขายง่าย กำไรงาม

เริ่มต้นกันแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2563 ซึ่งตรงกับวันที่ 17 - 25 ตุลาคม แม้ปีนี้บรรยากาศอาจดูเงียบเหงากันไปบ้าง เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และเข้ากั..

by SME Thailand.| 16 ตค. 2020

​ใช้บาดแผลและรอยช้ำ ประสบการณ์คนรุ่นเก่า นำพาเราข้ามวิกฤต โดย วัฒนพงษ์ ตั้งร่ำรวย

ประสบการณ์ของคนรุ่นก่อน มักใช้ได้เสมอ สำหรับคนที่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัย อย่างน้อยก็เป็นแนวทางการตัดสินใจได้บ้างว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไร..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2020

​Who Am I ? อย่าให้ใครเป็นเข็มทิศให้เรา โดย ชนรรค์ สมบูรณ์เวชการ

เราทุกคนต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราเกิดมาทำไม” ทางเดินชีวิตตั้งแต่เด็กจนโตทำไมไม่สวยหรูเหมือนคนอื่นที่เราเห็นว่าประสบความสำเร็จ ในเวลานี้เรากำ..

by SME Thailand.| 25 กย. 2020