Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

by SME Thailand. 27 มีค. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ
 
        เคยมีคนกล่าวไว้ว่าตั้งแต่ตื่นนอนขึ้นมา หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส ทำอะไรก็ราบรื่นสำเร็จลุล่วงไปหมดทุกอย่าง ซึ่งจริงๆ แล้วประโยชน์ของการตื่นเช้ามีอยู่มากมาย ตั้งแต่มีสมาธิดี หัวสมองปลอดโปร่ง มีเวลาเยอะขึ้น ไปจนถึงการฟื้นฟูระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ยังสามารถทำให้คุณกลายเป็นบุคคลคุณภาพ ทำงานได้รวดเร็ว รอบคอบ มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมาได้ด้วยเลยทีเดียว แค่ทำตาม 4 - 5 ข้อง่ายๆ ต่อไปนี้
 

เก็บที่นอน
               

        ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ใครๆ ก็มักจะทำ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเรื่องเล็กๆ อย่างการเก็บที่นอนนี้ หากฝึกจนเป็นนิสัย จริงๆ แล้ว คือ พื้นฐานของระเบียบวินัยที่สำคัญทีเดียว ซึ่งจะนำไปสู่การวางแผนกระบวนการทำงานที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น แถมยังอาจเปลี่ยนคุณให้เป็นคนใหม่มีความรับผิดชอบและรอบคอบมากขึ้นก็ได้ ที่สำคัญการปูผ้าปูที่นอนตึงๆ หมอนที่ถูกจัดเรียงไว้อย่างเรียบร้อย อาจช่วยเพิ่มบรรยากาศการนอนหลับของคุณให้มีคุณภาพมากขึ้นได้เช่นกัน 

ยืดเส้นยืดสาย


      ในช่วงเวลานอนหลับร่างกายของคุณจะอยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน ใช้พลังงานต่ำ ดังนั้นแล้วหากอยากเรียกความสดชื่นให้กลับคืนมาได้อย่างรวดเร็วเตรียมร่างกายให้พร้อมลุยกับงาน ลองยืดเส้นยืดสายเบาๆ สัก 5 นาที หลังจากตื่นนอนทันทีเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อของคุณคลายตัวและมีความยืดหยุ่น ยังอาจช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรมที่อาจเกิดขึ้นจากการนั่งทำงานนานๆ รวมถึงช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ลดอาการบาดเจ็บของเส้นเอ็นและข้อต่างๆ ได้ด้วย
 

สร้างพลังบวกให้ตัวเอง
               

      ลองยืนอยู่หน้ากระจกแล้วยิ้มให้กับตัวเอง พูดคุยถึงแต่สิ่งดีๆ และให้กำลังใจตัวเอง จะทำให้เช้าของคุณเป็นอีกวันที่สดใส มีพลังออกไปทำงานและต่อสู้กับเรื่องราวต่างๆ ของธุรกิจ ที่สำคัญในเมื่อจิตใจของคุณดีและผ่องใสแล้ว ก็มักจะนำพาแต่พลังบวกดีๆ เข้ามาสู่ตัวเองได้ 

ดื่มน้ำอุ่นๆ
               

       โดยมากเครื่องดื่มยามเช้าของหลายคนแค่มีกาแฟดีๆ สักแก้วก็พอแล้ว แต่เพื่อให้ร่างกายได้รีบูตตัวเองก่อนเตรียมความพร้อมเพื่อเริ่มทำงาน ลองหาน้ำอุ่นๆ ชงผสมกับน้ำมะนาวดื่มสักแก้ว นอกจากเป็นการช่วยเรียกพลังแล้ว ยังเป็นการรีท็อกซ์ร่างกายไปในตัว ทำให้รู้สึกกระปรี่กระเปร่าเพิ่มมากขึ้นด้วย
 

เล่นโยคะ ทำสมาธิ
               

       ข้อสุดท้ายก่อนลุกไปทำอะไรก็แล้วแต่ ลองนั่งนิ่งๆ ค่อยๆ ผ่อนลมหายใจเข้าออก ขยับร่างกายช้าๆ หรือทำโยคะตามไปด้วยก็ได้ วิธีการดังกล่าวเป็นการช่วยให้ร่างกายและสมองได้ทำงานสอดคล้องกัน ซึ่งมีผลโดยตรงต่อการทำงาน ที่สำคัญยังช่วยให้จิตใจสงบมีสติจะคิดทำสิ่งใดก็สามารถมีสมาธิจดจ่อ ทำให้งานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี และข้อสำคัญที่สุด คือ หากคุณสามารถทำเป็นประจำบ่อยๆ ได้ จะช่วยให้ประสิทธิภาพการนอนหลับของคุณมีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งเป็นพื้นฐานของการทำงานและเริ่มต้นวันดีๆ ในทุกๆ วันนั่นเอง
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​กินอยู่กับ “หมีขั้วโลก” ที่ Polar Bear Hotel

Polar Bear Hotel หรือ โรงแรมหมีขั้วโลกแห่งแรกของโลกได้เปิดให้บริการในมณฑลเหยหลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ดึงดูดทั้งความสนใจจากนักท่องเที่ยวแ..

by SME Thailand.| 19 มีค. 2021

​หนาวนี้เที่ยวไหน ชี้จุด 5 สถานที่ท่องเที่ยวเมืองเหนือ ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา

เตรียมเสื้อกันหนาวตัวหนาๆ แพ็คลงกระเป๋าแล้วตามเรามาเพราะนี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่รับประกันว่าขึ้นไปแล้วจะได้เจอกับอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสโด..

by SME Thailand.| 13 ธค. 2020