“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

by SME Thailand. 30 เมย. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ
PHOTO : หมู่บ้าน CIV 5 ดาว

     วันนี้หลายคนอยู่ระหว่างการกักตัว และระมัดระวังในการเดินทางท่องเที่ยว เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ แต่ยังมีหลายชุมชนที่รอคอยให้สถานการณ์คลี่คลายลง เพื่อต้อนรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวให้กลับไปยังพื้นที่ของพวกเขาอีกครั้ง
               

     และนี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Village-CIV) หรือ หมู่บ้าน CIV 5 ดาว โดย ดีพร้อม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ทำไมแหล่งท่องเที่ยวชุมชนของพวกเขาถึงปัง และพวกเราควรจะมาโดนสักครั้งหลังโควิด ไปหาคำตอบกัน 
               
เที่ยวเสริมสิริมงคลที่ “ชุมชนบางคล้า”
               

     หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนต้องห้ามพลาดหมุดหมายแรก คือ  “บางคล้า” แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของเมืองแปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา ที่อยู่ห่างจากกรุงเทพแค่ 1 ชั่วโมง จุดเด่นของที่นี่คือความครบครัน ตั้งแต่ แวะชมสวนมะม่วงน้ำดอกไม้ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของจังหวัด พร้อมล่องแม่น้ำบางปะกงชมความอุดมสมบูรณ์ของสองฝากฝั่ง ใครสายบุญยังแวะไปสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ อย่าง วัดโสธรวรารามที่ประดิษฐานหลวงพ่อโสธร วัดปากน้ำโจ้โล้ ได้ด้วย รวมถึงตลาดน้ำบางคล้าที่ต้องมาให้ได้สักครั้ง

     ที่นี่ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยบูรพา ช่วยออกแบบตราสัญลักษณ์ผลิตภัณฑ์ใหม่ อีกทั้งยังได้จัดแพ็กเกจการท่องเที่ยว เพื่อเป็นทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวแบบสบายประเป๋า ในราคาไม่ถึง  600 บาท ทั้งโปรแกรมล่องเรือ ไหว้พระ เสริมสิริมงคล โปรแกรมล่องเรือ ชมวิถี กินของดีที่บางคล้า และโปรแกรมชิค ชิม ชิลล์ โดยบางคล้ายังได้รับการสนับสนุนให้มีการสร้างเครือข่ายชุมชน พัฒนาทักษะการผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน ตลอดจนสร้างความพร้อมในการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนอีกด้วย
 

      พิกัด :  CIV บางคล้า ติดต่อสอบถามได้ที่ ผู้ประสานงานชุมชนบางคล้า โทรศัพท์ 081-928-8216
 


               

ชมบัวงาม เรียนรู้การทำเกษตร ที่ “ศาลาดิน”


     อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ คือ “ชุมชนศาลาดิน” ซึ่งตั้งอยู่ริมคลองมหาสวัสดิ์ จ.นครปฐม แหล่งดอกบัวสัตบุตย์กว่า 20 ไร่ รองรับนักท่องเที่ยวที่อยากล่องเรือชมความงาม เก็บดอกบัวเป็นพร็อพถ่ายรูปสวยๆ ขึ้นโซเชียล โดยยังมีแปลงเกษตรสาธิตแบบผสมผสานให้ได้เรียนรู้ ทั้ง ส้มโอ มะพร้าว ขนุน เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเกษตรได้เข้ามาศึกษาหาความรู้

      ส่วนสายกินก็ไม่ผิดหวัง เพราะที่นี่ยังมีการสาธิตทำผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของชุมชนให้เห็นกันสดๆ ทั้ง ข้าวตัง ข้าวตู ข้าวห่อใบบัว กล้วยหอมอบกรอบ นอกจากของกินยังมีการสาธิตการทำผ้าใยบัวอีกด้วย โดยได้รับการส่งเสริมพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนจนดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยว และยังมีการออกแบบเส้นทางการท่องเที่ยวใหม่ เพื่อให้แต่ละกิจกรรมร้อยเรียงเรื่องราวของชุมชนให้นักท่องเที่ยวไม่อยากพลาดในทุกๆ กิจกรรม อีกด้วย
 

     พิกัด : CIV บ้านศาลาดิน ติดต่อสอบถามได้ที่ ผู้ประสานงานชุมชนบ้านศาลาดิน โทรศัพท์ 081-498-6340

 
 
เหนื่อยนัก ไปพักใจที่ “นาต้นจั่น”
               

      ต่อด้วยแหล่งท่องเที่ยวชุมชนชื่อดัง ที่หลายคนปักหมุดหมายรอไปเยือนสักครั้ง ก็คือ “นาต้นจั่น” แลนด์มาร์คของ จ.สุโขทัย จากชุมชนธรรมดาๆ ได้รับการพัฒนาจนสามารถรองรับนักท่องเที่ยว ด้วยบริการโฮมสเตย์ในพื้นที่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้ไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ เป็นจุดหมายที่ใครหลายคนอยากไปพักใจ ชาร์จพลังชีวิต ด้วยบรรยากาศของขุนเขา เพิ่มระดับความสุขให้คืนกลับมาในชีวิต

      นอกจากวิวสวยๆ และธรรมชาติสุดแจ่ม ที่นี่ยังมีกิจกรรมที่ดึงเสน่ห์อัตลักษณ์ของชุมชนออกมาได้อย่างน่าสนใจด้วย  อย่าง การทำผ้าหมักโคลน ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ช่วยให้ผ้าฝ้ายมีความนุ่มมากขึ้น สายกินพลาดไม่ได้กับ “ข้าวเปิ๊บ” ก๋วยเตี๋ยวแผ่นบางที่ใส่เครื่องแน่น หนึ่งในเมนูที่ไม่ลองลิ้มถือว่ายังว่ามาไม่ถึงน่าต้นจั่น และถ้าได้ลิ้มรสแล้วก็อาจติดอกติดใจจนอยากไปเยือนที่นี่อีกหลายครั้งเลยก็เป็นได้
 
  
     พิกัด :  CIV นาต้นจั่น ติดต่อสอบถามได้ที่ ผู้ประสานงานชุมชนนาต้นจั่น โทรศัพท์ 088-495-7738
หนีร้อนมาลองใช้ชีวิตชาวเลที่ “หน้าทับ”
           

      ปิดท้ายกับแหล่งท่องเที่ยวชุมชนน้องใหม่ “หน้าทับ” จ.นครศรีธรรมราช ความน่าสนใจของที่นี่คือเป็นโมเดลการพัฒนาชุมชนโดยเหล่านักศึกษาในพื้นที่ ที่เข้ามาร่วมพลิกฟื้นความมีเสน่ห์ให้คืนกลับสู่ชุมชนของตัวเอง โดยที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ที่จะจัดให้นักท่องเที่ยวได้พักในชุมชน อยู่ร่วมกับชาวประมง หรือ ชาวเล โดยไม่กระทบวิถีดั้งเดิมของชุมชน ทั้งยังได้ชิมอาหารทะเลสุดยอดแห่งความสดในราคาย่อมเยาอีกด้วย สายปั่นมีกิจกรรมปั่นจักรยานชมเส้นทางธรรมชาติ เรียนรู้ระบบนิเวศผ่านป่าชายเลน แหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ


      กิจกรรมสุด Unseen ที่พูดได้แค่ว่า พลาดไม่ได้ ก็คือการพอกโคลนทะเลอ่าวไทย ซึ่งมีคุณสมบัติล้างสารพิษบนใบหน้า และไม่ก่อให้เกิดการะคายเคืองอีกด้วย ทั้งหมดนี้สนนราคาที่ 1,050 บาท ต่อคน และ ทริป 2 วัน 1 คืน เพิ่มบริการที่พักสัมผัสชีวิตพื้นถิ่น ชมธรรมชาติผ่านเส้นทางบกและทางน้ำ สนนราคาที่ 1,850 บาท ต่อคนเท่านั้น 
 

     พิกัด : CIV หน้าทับ ติดต่อสอบถามได้ที่ ผู้ประสานงานชุมชนหน้าทับ โทรศัพท์ 065-513-7273
 
               
     โควิดยังไม่สงบ ความกลัวยังไม่จางหาย เวลานี้ก็เก็บข้อมูลไปก่อน ไว้ไวรัสจากไปเมื่อไร หรือคนไทยเริ่มเที่ยวได้อย่างสบายใจขึ้น ก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมเยือนแหล่งท่องเที่ยวชุมชนเหล่านี้ได้ เพื่อฟื้นเศรษฐกิจและท่องเที่ยวไทยไปด้วยกัน 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ วันนี้เราจึงมี 8 เม..

by SME Thailand.| 02 กค. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021

​กินอยู่กับ “หมีขั้วโลก” ที่ Polar Bear Hotel

Polar Bear Hotel หรือ โรงแรมหมีขั้วโลกแห่งแรกของโลกได้เปิดให้บริการในมณฑลเหยหลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ดึงดูดทั้งความสนใจจากนักท่องเที่ยวแ..

by SME Thailand.| 19 มีค. 2021