ต้อนรับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ กับ 8 ของกินเด็ดเมืองไข่มุกอันดามัน มีโอกาสต้องได้ชิมสักครั้ง!

by SME Thailand. 02 กค. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ

       มารู้จัก 8 เมนูดังภูเก็ต เมืองไข่มุกอันดามันกัน!
               

        ได้เห็นข่าวการเปิดตัวโครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” โมเดลนำร่องการเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วโดยไม่ต้องกักตัวของรัฐบาลเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยหากประสบผลสำเร็จก็จะนำไปใช้เป็นตัวอย่างให้กับจังหวัดอื่นๆ ต่อไป ก็พาลให้นึกถึงบรรยากาศและของกินอร่อยๆ ที่มีเสน่ห์ของเมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้
               

         ดังนั้นเพื่อทำความรู้จักกับภูเก็ตให้มากขึ้น และชวนนึกย้อนไปถึงภาพบรรยากาศเก่าๆ ที่คึกคักเต็มไปด้วยเหล่านักท่องเที่ยวมากมาย วันนี้เราจึงมี 8 เมนูเด็ดของดีเมืองภูเก็ตน่าลองมาแนะนำให้รู้จักกัน 

“หมูฮ้อง”


         หมูฮ้อง หรือหมูต้มซีอิ๊ว มีลักษณะคล้ายหมูพะโล้ แต่ไม่ใส่เครื่องพะโล้ และจะมีเพียงน้ำขลุกขลิกไม่น้ำแกงเหมือนพะโล้ ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้หมูสามชั้นมาทำ หมูจะถูกตุ๋นจนเปื่อยแทบละลายในปาก รสชาติออกหวาน-เค็ม ถ้าได้กินกับข้าวสวยร้อนๆ คู่กันกับน้ำจิ้มพริกมะนาวเปรี้ยวๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียว โดยหมูฮ้องจะมีขายแทบทุกร้านอาหารและภัตตาคารต่างๆ ในภูเก็ต อาทิ ร้านระย้า, ร้านกินดี, ตู้กับข้าว 

“โอ้วเอ๋ว”


         หรือโอ๊ะเอ๋ว เป็นอาหารท้องถิ่นของภูเก็ต เป็นขนมของชาวจีนฮกเกี้ยนว่ากันว่ามีที่มาจากปีนัง ประเทศมาเลเซีย โดยผลิตมาจากวุ้นของเมล็ดอ้ายอวี้ ซึ่งมีลักษณะคล้ายมะเดื่อ มีลักษณะเป็นวุ้นใสไม่มีสีนำมาผสมกับสมุนไพรจีน คนโบราณมักจะกินแบบร้อนเพื่อช่วยแก้ร้อนไหน แต่ภายหลังมีการดัดแปลงนำมาใส่ในน้ำแข็งไสแทนให้กินง่าย โดยชาวภูเก็ตจะชอบกินโอ้เอ๋วใส่ถั่วแดง เฉาก๋วย ปัจจุบันร้านที่ยังขายอยู่และมีชื่อเป็นที่รู้จัก คือ ตลาดฉำฉา, ซอยสุ่นอุทิศ, ถนนดีบุก 


“ฮูแช้”


        ฮูแช้ หรือหลายคนเรียกสลัดผักภูเก็ต มักนิยมรับประทานเป็นของว่างยามบ่าย โดยจะมีน้ำราดออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ดนิดๆ จากพริกแห้ง ตัวผักจะประกอบด้วยแตงกวา ผักกาดหอม มันแกว แครอท ข้าวโพด เต้าหู้ทอด ไข่ต้ม หมี่กรอบ บางร้านมีผักบุ้งและถั่วงอกแนมด้วย สามารถรับประทานได้ที่ตลาดเช้าและร้านอาหารทั่วไป 

“น้ำชุบหยำ”


        หรือน้ำพริกภูเก็ต ซึ่งจริงๆ แล้วรสชาติก็คล้ายกับน้ำพริกกะปิใส่กุ้งสดและเครื่องเคียงลงไปด้วย เพียงแต่ไม่ได้ตำแต่ใช้วิธีขยำเท่านั้น รสชาติก็ครบรสเลยเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานเล็กน้อย สามารถหารับประทานได้ตามร้านทั่วไปเช่นกัน แต่มีร้านขึ้นชื่อได้รับรางวัลมิชลินไกด์ คือ ร้านตู้กับข้าว ตั้งอยู่บนถนนพังงา
 
“โอวต้าว”


         หน้าตาจะละม้ายคล้ายหอยทอด จนบางคนเรียกว่า หอดทอดภูเก็ตหรือหอยทอดฮกเกี้ยน โดยโอวต้าวจะไม่ได้ใส่ถั่วงอกลงไปผัดด้วย เนื้อแป้งและไข่ที่ทอดออกมาจะนุ่มๆ เครื่องหลัก คือ เผือกต้มหั่นเป็นลูกเต๋า และใส่เครื่องเคียงเป็นหอยนางรม กุ้ง ปลาหมึกแล้วแต่ร้าน กินคู่กับแคบหมู และถั่วงอกดิบ โดยในภูเก็ตนั้นมีขายหลายร้านด้วยกัน อาทิ ร้านโอวต้าวบางเหนียว (ได้รับรางวัลมิชลินไกด์), ร้านโอวต้าวจี้เปี่ยน 

“หมี่ฮกเกี้ยน”


         หมี่เหลืองเส้นกลมลักษณะคล้ายเส้นโซบะ มักจะนำมาผัดกับหมู ไก่ กุ้ง ปลาหมึก โดยใส่ผักกวางตุ้ง ผักกาดหอม กุ้ยช่าย หอมแดง มีเจ้าเด็ดขึ้นชื่อตั้งอยู่บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา ชื่อร้านว่า หมี่ต้นโพธิ์, ร้านโกลา ถนนกระ, ร้านหมี่ผัดฮกเกี้ยน ถนนกลาง เป็นต้น 

“โลบะ”


        โลบะ คือ หัวหมูและเครื่องในหมูต้มพะโล้และนำไปทอดเพื่อดับกลิ่นคาวอีกครั้ง เป็นอาหารของชาวจีนฮกเกี้ยนอีกหนึ่งเมนูอาหารว่างของชาวภูเก็ตมักกินคู่กับเต้าหู้ทอด จิ้มน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยว ในภูเก็ตมีขายอยู่หลายร้านด้วยกัน อาทิ ร้านโลบะจี้กุ่ย หล่อโรง, โลบะ แม่ย่านาง, แต่ร้านที่ไม่ควรพลาดไปลองได้รางวัลระดับมิชลินไกด์ คือ ร้านโลบะบางเหนียว
 
“เต้าส้อ”


         เป็นขนมของชาวจีนฮกเกี้ยนเช่นกัน โดยมีลักษณะคล้ายกับขนมเปี๊ยะ แต่ไม่ใช่ โดยลูกจะเล็กกว่า เนื้อแป้งจะกรอบนอกนุ่มในและบาง ไม่ลอกเป็นแผ่นชั้นๆ เหมือนขนมเปี๊ยะ ไส้ส่วนใหญ่ทำมาจากถั่วเขียวบด มีทั้งไส้หวานและเค็ม (ใส่ไข่แดงเค็ม) ส่วนขนมเปี๊ยะจะทำมาจากถั่วเหลืองและฟัก มีจำหน่ายที่ร้านขายของฝากทั่วไป อาทิ ร้านแม่บุญธรรม สามกอง, ร้านแม่จู้, ร้านปิยวรรณ, ร้านฮ้อขนมเต้าส้อ เป็นต้น
  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​“บางคล้า-ศาลาดิน-นาต้นจั่น-หน้าทับ” 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่หมดโควิดต้องไปโดนสักครั้ง

นี่คือ 4 ที่สุดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ได้รับการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (Creative Industry Vil..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​Wake up 5 นิสัย ปลุกความพร้อม! เริ่มเช้าวันใหม่อย่างมีจุดหมาย

หากคุณสามารถเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้ดี วันนั้นทั้งวันจะเป็นวันที่สดใส แต่รู้ไหมว่านอกประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การฝึกฝนนิสัยบางอย่างให้เกิดขึ้นในยามเช้า ..

by SME Thailand.| 27 มีค. 2021

​กินอยู่กับ “หมีขั้วโลก” ที่ Polar Bear Hotel

Polar Bear Hotel หรือ โรงแรมหมีขั้วโลกแห่งแรกของโลกได้เปิดให้บริการในมณฑลเหยหลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ดึงดูดทั้งความสนใจจากนักท่องเที่ยวแ..

by SME Thailand.| 19 มีค. 2021