สุดล้ำ 7-11 ในญี่ปุ่นให้จ่ายเงินผ่านจอ 3 มิติ เมื่อการลดสัมผัสเป็นเรื่องจำเป็นในการทำธุรกิจ

TEXT : รัชนีกร ทองรอด

PHOTO :  Hachima Kikou

 

     การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การใช้ชีวิตยากลำบากขึ้น ผู้คนต้องระวังมากขึ้นในการไปในที่ต่างๆ  ต้องเจอผู้คนมากมาย ซึ่งการที่จะสัมผัสสิ่งต่างๆ ในที่สาธารรณะเป็นสิ่งที่ต้องระวังอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อตั๋วรถไฟฟ้า หรือซื้อของที่ตู้ Vending Machine เราต้องสัมผัสหน้าจอในการเลือกซื้อหรือชำระเงิน ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าผ่านมือใครมาบ้าง

     ทำให้ร้านสะดวกซื้อในประเทศญี่ปุ่นได้คิดค้นเทคโนโลยีในการชำระเงินด้วยตนเองรูปแบบใหม่แบบไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ ซึ่งตอนนี้กำลังทดลองใช้ในร้านสะดวกซื้อของ 7-Eleven ในสาขาโตเกียวเป็นที่แรก และในอนาคตจะนำไปใช้ในอีกหลายๆ สาขา ในประเทศญี่ปุ่น

มาทำความรู้จักเทคโนโลยีนี้กัน

     เทคโนโลยีนี้เรียกว่า "Digi POS" เป็นเครื่องชำระเงินที่สัมผัสทางอากาศเครื่องแรกของโลก ภาพที่เรามองเห็นจะเป็นภาพสามมิติ เวลาที่ใช้งานก็ใช้นิ้วแตะเหมือนที่เราเล่นสมาร์ทโฟนเลย แต่แค่ไม่ต้องสัมผัสโดนจอ พูดง่ายๆ คือสัมผัสทางอากาศนั่นเอง

     เทคโนโลยีนี้ จะเปิดทดสอบใน 7-11 จำนวน 7 สาขาในโตเกียวก่อน เริ่มตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป

     โดย สามารถสแกนสินค้าหรือเลือกซื้อเครื่องดื่มร้อนเย็นจาก "เซเว่นคาเฟ่" เป็นเครื่องขายเครื่องดื่มแบบบริการตัวเอง แต่ยังมีข้อจำกัดยกเว้น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ แสตมป์ ไปรษณียบัตร และบริการต่างๆ เช่น การจัดส่งพัสดุ การชำระเงินค่าสาธารณูปโภค บัตรกำนัลเงินสด และการเติมเงินในบัญชี

จุดมุ่งหมายของเทคโนโลยี คือ เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า แม้ว่าจะเป็นการลดปริมาณพนักงานในอนาคตก็ตาม

โควิดไม่ได้แค่มาเปลี่ยนวิถีชีวิต แต่ยังเปลี่ยนการทำธุรกิจไปด้วย

     และนี่ก็เป็นตัวอย่างเทคโนโลยีที่หลายๆ ธุรกิจสามารถนำเอามาปรับใช้ได้  ซึ่งธุรกิจที่สามารถนำเอาเทคโนโลยีนี้ไปปรับใช้ได้ก็จะมี ตู้ Vending Machine ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า โรงหนัง เป็นต้น

ที่มา : https://www.toshibatec.co.jp/release/20220128_01.html

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

Jelly Ice Cubes ก้อนน้ำแข็งใช้ซ้ำได้กว่า 10 ครั้ง นวัตกรรมช่วยลดโลกร้อนช่วยธุรกิจประหยัดเงิน

กวันนี้หลายธุรกิจต่างพยายามช่วยกันคิดค้นหาวิธีประหยัดพลังงานและทรัพยากรให้ได้มากที่สุด ตั้งแต่การหันมาใช้พลังงานทดแทน การผลิตสินค้าจากวัสดุธรรมชาติเพื่อช่วยการย่อยสลาย การรีไซเคิลสิ่งของเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ การบริโภคเนื้อสัตว์จากพืช เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่รู้ไหมล่าสุดเราไปไกลถึงขั้นทำน้ำแข็งแบบใช้ซ้ำกันได้แล้วนะ!

อย่าปล่อยให้ธุรกิจล้าหลัง ส่อง 4 นวัตกรรม ตัวช่วยธุรกิจ SME เพิ่มรายได้

ต้องยอมรับว่าวิกฤต โควิด-19 ไม่เพียงแต่สร้างผลกระทบต่อสุขภาพ ยังสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจมูลค่ามหาศาล ภาคธุรกิจจำนวนมากจำเป็นต้องปิดกิจการ แต่ในขณะเดียวกัน โควิด-19 นั่นเอง ที่ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ทั้งยังมอบ ‘บทเรียน’ แก่ภาคธุรกิจให้พร้อมรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ โดยสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้คือ เทคโนโลยี นวัตกรรม