NAMI นวัตกรรมเครื่องสำอางจากน้ำยางพารา    ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากน้ำยางพารา นวัตกรรมที่มาจากผลงานวิจัยทางเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ กำลังเป็นสินค้าที่แปลกใหม่ในท้องตลาด ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบทางการเกษตรแล้ว ยังถือได้ว่าเป็นตัวสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับบริษัท เจเนซิส เฮลท์ (ไทยแลนด์) จำกัด ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญในการนำเอาผลงานวิจัยทางเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ มาต่อยอดพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ จนกลายเป็นนวัตกรรมของคนไทย ที่ประเทศอื่นยังไม่สามารถทำได้มาก่อน จึงทำให้บริษัทแห่งนี้ได้รับ รางวัลโดดเด่นด้านการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากเทคโนโลยี ไปครอง


 
    จากจุดเริ่มต้นที่ อรณิชชา ทานัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเนซิส เฮลท์ (ไทยแลนด์) จำกัด เล็งเห็นความสำคัญของงานวิจัยที่จะสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ได้ ดังนั้น เมื่อมีโอกาสฟังข่าวสารงานวิจัยสารสกัด Hb จากน้ำยางพาราที่สามารถนำมาใช้กับธุรกิจเครื่องสำอางของ 3 มหาวิทยาลัย อันได้แก่ มหาวิทยาลัยมหิดล (ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์) มหาวิทยาลัยนเรศวร และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่วิจัยสารสกัดน้ำยางพารานี้มาอย่างต่อเนื่อง 8 ปี และยิ่งเมื่อเห็นว่างานวิจัยชิ้นนี้จะมีส่วนช่วยเหลือชาวสวนยางได้อีกทางหนึ่ง จึงไม่รีรอที่จะติดต่อและศึกษางานวิจัยตัวนี้อย่างจริงจัง 

     “ความที่เราเป็น OEM รับผลิตเครื่องสำอางอยู่ที่เชียงใหม่อยู่แล้ว ดังนั้น จึงมีความพร้อมระดับหนึ่ง เมื่อเห็นว่างานวิจัยตัวนี้น่าสนใจเพราะเท่าที่สำรวจดูเป็นงานใหม่ ที่สำคัญคือ งานวิจัยนี้มีส่วนช่วยเศรษฐกิจชาวสวนยางพาราให้มีรายได้ที่ดีขึ้น มีที่จำหน่ายระบายน้ำยางพารามากขึ้น เพราะทางศูนย์ความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์จะซื้อน้ำยางพารากับเจ้าของสวนยางพาราในราคาท้องตลาดและบวกเพิ่มอีก 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการสกัดน้ำยางพาราจะใช้น้ำยาง 300 ลิตร เพื่อให้ได้สารสกัดยางพารา 1 กิโลกรัม”


     ทั้งนี้ สารสกัด Hb จากน้ำยางพารามีองค์ประกอบของสารที่มีคุณค่าต่อผิวมากมาย โดยเฉพาะสารที่ส่งผลต่อการฟื้นฟูสภาพผิวจากริ้วรอยฝ้า ลดความมัน การอักเสบของสิว และชะลอวัย ซึ่งด้วยความที่อรณิชชา ทำธุรกิจรับผลิตเครื่องสำอางอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อตัดสินใจซื้อสารสกัด Hb เพื่อนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีทีมวิจัยและพัฒนาประจำโรงงาน จึงได้เสริมตัว Active อื่นๆ มากขึ้น เช่น วิตามิน และสารสกัดรกวัวที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย เป็นการสร้างความแตกต่างและดึงดูดความสนใจของลูกค้า โดยตอนนี้สามารถพัฒนาและจัดจำหน่าย 2 ผลิตภัณฑ์ คือ ครีมบำรุงผิวหน้า และสบู่ ภายใต้แบรนด์ NAMI          “เครื่องสำอางเมืองไทยมีสารต้องห้ามอยู่มาก การที่เราหยิบงานวิจัยซึ่งมีผลรับรอง ถือเป็นการการันตีเรื่องความปลอดภัย และคุณค่าของสารสกัดที่ได้จริงๆ หลังจากที่เราได้สารสกัดมาแล้ว เราก็ต้องเอามาพัฒนา และทดลองหลายครั้งกว่าจะได้เป็นครีมบำรุงผิวตัวนี้ออกมา เพราะปกติสารสกัดนี้เมื่อทาหน้าจะรู้สึกร้อน เราก็พัฒนามาเรื่อยๆ จากเซรั่ม ซึ่งซึมเร็วแต่จะร้อนหน้า มาเป็นใช้เนื้อครีมไม่หนัก จนมาลงตัวที่ครีมเนื้อหนักถึงจะทำให้ความรู้สึกร้อนน้อยลง”


 
    อย่างไรก็ดี เนื่องจากต้นทุนที่ค่อนข้างสูง อรณิชชาจึงวางกลุ่มเป้าหมายสำหรับครีมบำรุงผิวหน้าและสบู่ แบรนด์ NAMI ไว้ที่กลุ่มลูกค้าระดับกลางและบน โดยมีการทำตลาดทั้งในและต่างประเทศ แต่ขณะนี้จะเน้นที่ต่างประเทศมากกว่าเพราะเห็นโอกาสทางธุรกิจ อันเนื่องมาจากเป็นสินค้าที่ใหม่ที่ประเทศอื่นยังไม่มี


     “การเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ทำจากสารสกัดจากน้ำยางพาราซึ่งคนไม่รู้จัก ทำให้การทำการตลาดค่อนข้างยาก แต่เราพยายามเผยแพร่ข้อมูลผลวิจัยควบคู่ไปด้วยเพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือ แล้วก็เน้นให้มีการทดลองใช้จริงว่าแพ้หรือเปล่า ซึ่งส่วนใหญ่ที่เอาสินค้าเราไปทดลองก็จะกลับมาซื้อไปใช้จริง สำหรับการขายในประเทศเนื่องจากเป็นช่วงเริ่มต้นเราใช้ช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ส่วนการส่งออกเน้นประเทศในกลุ่มอาเซียน ตอนนี้กำลังเจรจากับหลายประเทศ เช่น เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์” อรณิชชากล่าวถึงแนวทางการทำการตลาดต่อจากนี้ไป

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

BRATBOX ส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด ต่อยอดความอร่อยจากสูตรต้นตำรับ 200 ปี

BRATBOX ผู้ผลิตไส้กรอกเยอรมันสัญชาติไทยแท้ ต่อยอดสูตรลับความอร่อยกว่า 200 ปี สร้างโอกาสใหม่ธุรกิจส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด

ถอดหลักคิด Successmore ใช้คำว่า Why ขับเคลื่อนความสำเร็จธุรกิจ

  แนวทางการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จของแต่ละคน แต่ละองค์กรอาจมีที่มาต่างกันไป บ้างก็ใช้แพสชั่น บ้างก็ต่อยอดธุรกิจจากที่บ้าน แต่น้อยคนนักที่จะใช้คำว่า WHY เป็นแรงขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เปลี่ยนบริษัทเล็กๆ ให้ก้าวสู่คำว่า “มหาชน” ภายในเวลา 7 ปี

ตั้งชื่อบริษัทแบบไหน พากิจการก้าวกระโดด รุ่งเรืองสุดแบบหยุดไม่อยู่

เคยคิดสงสัยไหมว่าทำไมหลายคนถึงต้องเปลี่ยนชื่อกันบ่อยๆ จริงๆ แล้วการตั้งชื่อมีผลกับชีวิตหรือธุรกิจเรายังไงบ้าง วันนี้เลยอยากชวนมาดูศาสตร์การตั้งชื่อกันว่า ทำไมบางคนเปลี่ยนชื่อแล้ว ทั้งมู ทั้งปังกันเลยทีเดียว