โนอาห์ โฮปต์ เจ้าพ่อรถเช่าซูเปอร์คาร์


Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์    จุดเริ่มต้นในการสร้างธุรกิจของใครหลายคนอาจจะแตกต่างกันไป บ้างก็เกิดจากไอเดีย บ้างก็ทำเพื่อสนองความต้องการ แต่สำหรับ โนอาห์ เลห์แมนน์ โฮปต์ บัณฑิตจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) เขาเริ่มธุรกิจให้เช่ารถหรู รถซูเปอร์คาร์ก็เพื่อตอบโจทย์หรือแก้ปัญหาที่ตัวเองเคยประสบมา เรื่องของเรื่องคือสมัยที่ยังเป็นนักศึกษาเอ็มไอที โนอาห์คิดหาวิธีรับน้องแบบใครเห็นก็ร้อง “ว้าว” โดยตั้งใจเช่าซูเปอร์คาร์ หมายมั่นว่าต้องเป็นเฟอร์รารี่มาขับโฉบเฉี่ยวรอบสถาบันและให้น้องใหม่ได้ทดลองนั่ง แต่เมื่อเสาะหาทั่วทั้งนครนิวยอร์ก ผลคือไม่มีบริษัทรถเช่ารายใดที่มีรถซูเปอร์คาร์ให้บริการเลย


    จวบจนโนอาห์จบการศึกษา เขาได้รับการเสนองานจากบริษัท เจ.พี.มอร์แกน วาณิชธนกิจชื่อดังหลังจากที่เห็นหน่วยก้านช่วงที่เขาไปฝึกงานในบริษัท แต่โนอาห์ปฏิเสธเพราะเขามุ่งมั่นอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เขาตั้งบริษัท TruExchange ขึ้นมาเพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านการเงิน หลังจากนั้นก็ขายบริษัทไป และกลับมาคิดเรื่องธุรกิจบริการรถเช่าระดับไฮเอ็นด์ ก่อนเริ่มธุรกิจ เขาได้ศึกษาข้อมูลคร่าวๆ พบว่าเฉพาะในพื้นที่นิวยอร์กแห่งเดียว ในแต่ละวันผู้ใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 50-100 คนจะค้นหาคำว่า “รถเช่าเฟอร์รารี่” โนอาห์มองเห็นโอกาส และคิดว่าเป็นตัวเลขที่ใช้ได้หากต้องการทำธุรกิจให้เช่ารถยนต์หรูราคาแพง

 

    ในวัย 25 ปี โนอาห์ตัดสินใจตั้งบริษัท Gotham Dream Cars หรือ GDC และหยิบยืมเงินจากสมาชิกในครอบครัวรวมถึงเพื่อนๆ ได้มา 1.5 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ เขานำเงินไปซื้อเฟอร์รารี่มือสอง 1 คันในราคา 1.2 แสนดอลลาร์ฯ เงินที่เหลือใช้เป็นทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจช่วง 2-3 เดือนแรก โนอาห์คำนวณแล้ว หากมีคนเช่าเฟอร์รารี่เขาแค่เดือนละ 4 วัน ธุรกิจเขาก็จะถึงจุดคุ้มทุน แต่ถ้ามีคนเช่าเกินเดือนละ 4 วัน ธุรกิจเขาจะอยู่รอดได้อย่างสบายๆ เพราะเบื้องต้นยังไม่มีค่าใช้จ่ายมากมาย รถยนต์ก็จอดไว้ที่บ้าน ค่าใช้จ่ายมีเพียงน้ำมันรถกับค่าบำรุงรักษา


    เพื่อเข้าถึงผู้ใช้บริการ โนอาห์สร้างเว็บไซต์ขึ้นมา และทำการตลาดผ่าน Google Adwords ทำให้เป็นที่รู้จักของลูกค้า แต่ปัญหาต่อมาที่เขาพบคือ หากจะทำธุรกิจให้ได้กำไรงดงาม รถเช่าคันเดียวไม่พอเพียง ณ เวลานั้น โทรศัพท์ติดต่อขอเช่ารถดังตลอดเวลา ไม่เพียงแค่เฟอร์รารี่ ลูกค้าเริ่มถามหาซูเปอร์คาร์แบรนด์อื่น เช่น ลัมโบร์กีนี พอร์ช และเบนท์ลีย์ หลังจากที่ทำกำไรจากรถคันแรก โนอาห์ก็ตัดสินใจซื้อลัมโบร์กีนีอีกคันมาไว้ให้บริการ และเมื่อธุรกิจไปได้ดี เขาก็ซื้อรถมากขึ้นๆ     โนอาห์ตัดสินใจขยายธุรกิจไปยังฟลอริดา อันเป็นตลาดที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจรถหรูให้เช่าเนื่องจากเป็นเมืองท่องเที่ยว อากาศดี สภาพถนนเรียบเหมาะแก่การขับซูเปอร์คาร์เฉิดฉาย และล่าสุดเมื่อ 2 ปีที่แล้ว GDC ก็ขยายบริการไปยังเมืองอภิมหานครอย่างลอสแองเจลิส ลูกค้าของ GDC จะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มคนรวย ประกอบด้วยราชวงศ์อังกฤษ และเศรษฐีจากตะวันออกกลางที่เช่ารถเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ตัวเอง รวมไปถึงเศรษฐีที่มีศักยภาพในการซื้อรถราคาแพงแต่แค่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศขับรถแบบอื่นดูบ้าง 2. กลุ่มคนที่ใฝ่ฝันอยากขับซูเปอร์คาร์แต่เงินไม่ถึง กลุ่มนี้จะเป็นหนุ่มวัย 30 ไปจนถึงปลาย 30 และเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก 3. กลุ่มสาวๆ หรือแม่บ้านที่เช่ารถเป็นของขวัญวันเกิด วันครบรอบแต่งงาน หรือวันสำคัญให้กับแฟน หรือสามีได้ลองมีประสบการณ์ในการขับซูเปอร์คาร์ 


    สำหรับสนนราคาค่าเช่าก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และรุ่นของรถ โดยราคาค่าเช่าจะเริ่มต้นที่ 1,000 ดอลลาร์ฯ ต่อวัน ลูกค้าสามารถเลือกรถแบบไหนก็ได้ ตั้งแต่ เฟอร์รารี่ ลัมโบร์กีนี แอสตันมาร์ติน มาเซราตี พอร์ช โรลส์รอยซ์ และเบนท์ลีย์  โนอาห์ยังพูดถึงเกณฑ์การตัดสินใจเลือกซื้อรถเข้าบริษัทว่าเขาจะฟังเสียงความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก คันไหนรุ่นไหนที่ลูกค้าถามถึงเยอะ บริษัทจะจัดหามาไว้ในสังกัด แม้กระทั่งรถยนต์อเนกประสงค์ Range Rover ที่เป็น SUV หรูและคุณภาพสูง แต่ดูแล้วอาจไม่เข้าพวก บริษัทก็มีให้บริการ


 
    ไม่ว่าธุรกิจไหนก็มีช่วง Peak และช่วง Low บริการรถเช่าก็เช่นกัน ช่วงที่มีคนเช่ารถมากที่สุดคือวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และอาจเลยไปถึงวันจันทร์ ช่วงกลางสัปดาห์ อังคาร-พฤหัสบดี จึงเป็นช่วงที่ค่อนข้างซบเชา การปล่อยรถจอดทิ้งไว้เฉยๆ ย่อมเป็นค่าใช้จ่าย ด้วยเหตุนี้ GDC จึงหารายได้เพิ่มด้วยการผุด Dream Car Tour อันเป็นทัวร์ที่เปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้ลองขับรถหรู/ซูเปอร์คาร์ 6 คัน 6 รุ่น โดยขับไปตามเส้นทางต่างๆ เป็นระยะทาง 150 ไมล์ ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ค่าทัวร์อยู่ที่ 895 ดอลลาร์ฯ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี  


    จากที่คิดว่าจะทำเป็นธุรกิจเล็กๆ ผ่านไป 11 ปี GDC ขึ้นแท่นบริษัทให้เช่ารถหรูและซูเปอร์คาร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีรถให้เช่าเกือบ 100 คัน GDC ยังเคยถูกจัดอันดับจากนิตยสาร Inc.’s เป็นบริษัทที่เติบโตเร็วที่สุดลำดับ 275 จาก 500 อันดับ ขณะที่โนอาห์ก็ได้รับรางวัลสุดยอดผู้ประกอบการอายุไม่ถึง 30 ปี  

 

    โนอาห์พูดถึงธุรกิจรถเช่าซูเปอร์คาร์และรถหรูว่า “เป็นบริการระดับพรีเมียม ลูกค้าเปรียบดั่งพระเจ้า สามารถโทรศัพท์หาเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง ลูกค้าส่วนใหญ่จะมีเบอร์โทรศัพท์ของผม ผมมองว่าเป็นธุรกิจที่สนุก ผมชอบเห็นลูกค้ามีความสุข ตัวผมเองก็คลั่งไคล้รถอยู่แล้ว พอมาทำธุรกิจนี้ จึงเหมือนเปิดโอกาสได้เล่นกับของเล่นในฝันสำหรับผู้ใหญ่” นี่อาจเป็นเคล็ดลับความสำเร็จของเขา นอกจากเห็นโอกาสในการทำธุรกิจ การได้อยู่กับสิ่งที่รักและทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำถือเป็นกำไรเห็นๆ 

ที่มา :
www.mixergy.com/interviews/noah-lehmann-haupt-gotham-interview/
www.gothamdreamcars.com/

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

3 หนุ่มชาวสวนยาง ใช้ Smart Farm เพาะเห็ดแครงขาย    ต่อยอดสู่ธุรกิจแพลนต์เบส และผู้ผลิตวัตถุดิบรายใหญ่

รู้หรือไม่ว่า “เห็ดแครง” ที่เป็นส่วนผสมของเมนูแพลนต์เบสทุกแบรนด์ในประเทศไทย ล้วนมาจากเครือข่าย “บ้านเห็ดแครง” จ.สงขลา เกษตรกรผู้เพาะเห็ดแครงด้วยระบบ Smart Farm ที่ควบคุมได้ทั้งคุณภาพและปริมาณ

BRATBOX ส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด ต่อยอดความอร่อยจากสูตรต้นตำรับ 200 ปี

BRATBOX ผู้ผลิตไส้กรอกเยอรมันสัญชาติไทยแท้ ต่อยอดสูตรลับความอร่อยกว่า 200 ปี สร้างโอกาสใหม่ธุรกิจส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด

กรณีศึกษาการรีแบรนด์ havaianas รองเท้าแตะขวัญใจคนจนสู่รองเท้าไฮโซ 6 ปียอดพุ่งจาก 65 ล้านคู่เป็น105 ล้านคู่

หลายคนอาจจะรู้จักหรือแม้กระทั่งเคยควักสตางค์ซื้อรองเท้าแตะฟองน้ำยี่ห้อ havaianas มาใส่ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมรองเท้าแตะที่ดูเหมือนธรรมดาๆ ราคาจึงสูงถึงคู่ละหลายร้อยไปจนถึงหลักพันบาทได้