ขนมปังร้าน "อร่อย" ท่าพระจันทร์

 

 
 
 
เรื่อง ดุลยปวีณ กรณฑ์แสง 
 
 
  เป็นอีกหนึ่งตำนานความอร่อยคู่ท่าพระจันทร์มานานนับ 30 ปี สำหรับขนมปังอบกรอบร้าน “อร่อย”  ที่วันนี้ยังคงรสชาติความอร่อยแบบดั้งเดิมของขนมปังกรอบอบกระเทียบ และอบเนย หากแต่มีแพ็กเกจจิ้งใหม่ที่เก๋ไก๋สะดุดตามากขึ้น ภายใต้การบริหารของทายาทรุ่นที่ 3 นพ ทีปประสาน เจ้าของร้านมาดเข้มอารมณ์ดี 
 
“ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ เดิมก่อนจะมาทำร้านขนมปัง คุณปู่เคยทำร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อมาก่อน  พออายุมากขึ้นเลยอยากทำงานที่ใช้คนไม่กี่คนและไม่ต้องเหนื่อยมาก คุณปู่เป็นคนทำอาหารเก่งเลยคิดสูตรขนมปังอบกรอบขึ้นมา และมาเซ้งที่ด้านหน้าท่าพระจันทร์ เปิดร้านมา 30 ปีแล้ว คุณปู่ส่งต่อกิจการให้ผมเข้ามาดูแล เลยอยากพัฒนาให้ดีขึ้น โดยสินค้ายังคงเป็นสูตรเดิม แต่พัฒนาแพ็กเกจจิ้งใหม่ จากเดิมที่ใส่ถุงขายแบบบ้านๆ มาเป็นกล่องกระดาษซึ่งมีภาพลักษณ์ดูดีขึ้น ลูกค้าก็แฮปปี้เพราะบางคนซื้อกลับไปไกลๆ ที่ต่างจังหวัด ขนมจะได้ไม่แตกหักง่าย”
 
 
 
 
  ทายาทรุ่นที่ 3 เล่าว่า ด้วยความที่รูปแบบสินค้าเป็นขนมปังอบกรอบซึ่งแตกหักง่าย การออกแบบแพ็กเกจจิ้งจึงมีโจทย์ค่อนข้างเยอะ เช่น ต้องซีลให้ดี อากาศเข้าได้น้อย ผมให้โจทย์ดีไซเนอร์ว่าต้องการแพ็กเกจจิ้งที่ออกแนววินเทจย้อนยุค ดูอบอุ่น และที่สำคัญต้องป้องกันการแตกหักของขนมได้ด้วย 
 
  ในที่สุดจึงได้ออกมาเป็นแพ็กเกจกิ้งกล่องกระดาษทรงเตี้ยที่ดูแข็งแรงและเก๋ไก๋มากขึ้นด้วยกราฟิกแนววินเทจ ย้อนยุคด้วยรูปแม่บ้านอเมริกันยุค 60-70 พร้อมข้อความที่สื่อถึงความเป็นขนมปังกรอบโฮมเมด ไม่ผสมสารกันเสีย ทำด้วยความพิถีพิถันด้วยใจ 100% Baked With Love 
 
 
 
  “กราฟิกแนววินเทจเป็นความชอบส่วนตัว ผมเป็นคนชอบศิลปะแนวนี้อยู่แล้ว คิดว่าร้านเราเปิดมานานแล้วก็น่าจะย้อนไปยุคแม่บ้านอเมริกันยุค 60-70 ซึ่งแม่บ้านกับขนมปังก็เป็นอะไรที่ดูนุ่มนวลหน่อยไปด้วยกันได้ เพราะผมต้องการสื่อถึงความเป็นต้นตำรับ  
 
  นอกจากนี้ ยังปรับจากรูปแบบเดิมที่เป็นกล่องสูงซึ่งแพ็กขนาดได้ยาก มาเป็นการบรรจุแบบชั้นเดียว เป็นกล่องทรงเตี้ยโดยขนมปังเรียงประกบกันสองด้าน หลังจากปรับแพ็กเกจจิ้งใหม่ ผลตอบรับก็โอเคมีคนชอบเยอะ และทำให้มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นโดยที่ราคายังคงเดิมอยู่”
 
 
 
 
  ในมุมมองของนพมองว่า แพ็กเกจจิ้งที่ดีคือแพ็กเกจจิ้งที่ทำหน้าที่บรรจุภัณฑ์ ช่วยให้ภาพลักษณ์ดีขึ้นแต่ไม่ควรทำหน้าที่ดูดีเกินกว่าสินค้าที่อยู่ข้างใน หากถามว่าดีไซน์มีส่วนสำคัญในการทำธุรกิจซึ่งดำเนินมาถึงในรุ่นที่ 3 อย่างไร ยอมรับว่าในยุคนี้ดีไซน์มีส่วนมากขึ้น ช่วยสร้างความแตกต่างว่าแบรนด์เราแตกต่างจากคนอื่นอย่างไร 
 
  “พอเปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งใหม่ ฟีดแบ็กก็ดีมากๆ คนชมและซื้อมากขึ้นด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มนักศึกษาและคนทำงาน แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่อายุ 60 จะมีคำถามว่ามีแพ็กเกจแล้วจะแพงกว่าหรือเปล่า จริงๆ แล้วถูกกว่า เพราะแบบกล่องราคา 40 บาทจะบรรจุขนมปัง 24 แผ่น แต่ขนาดถุง 20 บาทจะมี 11 แผ่น แบบกล่องจะได้มากกว่า 2 แผ่น เป็นความตั้งใจของผมที่อยากพัฒนาสินค้าตัวนี้ เนื่องจากค่าแรงที่สูงขึ้น ดังนั้น การบรรจุ 1 ครั้งควรขายได้ 40 บาทไปเลยมากกว่า 20 บาท ซึ่งช่วยแก้ปัญหาเรื่องต้นทุนด้วย โดยใช้การขายในจำนวนที่มากขึ้นซึ่งดีกว่าการขึ้นราคา ดีไซน์จึงเข้ามาช่วยในหลายโจทย์ ทั้งป้องกันการแตกหักของขนม และช่วยให้เกิดการขายในปริมาณที่มากขึ้น” 
 
 
 
 
  นพเล่าว่า การปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ในรูปแบบกล่องกระดาษไม่ได้ส่งผลให้ต้นทุนสินค้าสูงขึ้นมากนัก แต่ต้นทุนที่สูงขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา คือ ต้นทุนวัตถุดิบซึ่งแพงกว่า เช่น ราคาเนยซึ่งปรับสูงขึ้นถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ราคายางวงรัดถุงมีราคาแพงขึ้นกว่าเท่าตัว 
 
  “ต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้นเยอะ แต่เราพยายามคุมราคาขายให้ทุกคนยังสามารถซื้อได้ ราคาเริ่มต้นยังคงไว้ที่ 20 บาทมาตั้งแต่สมัยเปิดร้าน ทำให้เราต้องหาวิธีการบริหารต้นทุน เช่น ซื้อกับซัพพลายเออร์ในจำนวนที่มาก ต้องยอมรับว่าค่าใช้จ่ายวัตถุดิบที่สูงขึ้นอาจทำให้เราต้องกำไรน้อยลง แต่เราขายถูกทำให้ลูกค้าซื้อในปริมาณที่เยอะ ลูกค้าบางคนซื้อตั้งแต่สมัยเรียน จนจบแล้วมีลูกก็ยังกลับมาซื้อ เป็นความผูกพันกับตัวสินค้า เหมือนถ้ามาท่าพระจันทร์แล้วต้องมาซื้อ”
 
 
  ก้าวต่อไปของ “ร้านอร่อย” สำหรับทายาทรุ่นที่ 3 คือ อยากทำสินค้าให้ดี รักษายอดขายให้คงที่ ยังคงความเป็นธุรกิจโฮมเมดเล็กๆ และหากเป็นไปได้อยากพัฒนาแพ็กเกจจิ้งในอนาคตให้ใช้พลาสติกน้อยที่สุด หรือถ้าไม่มีเลยได้ยิ่งดี
 
  “บอกตรงๆ ว่าผมไม่อยากขยายธุรกิจให้ใหญ่ขึ้น หรือขยายสาขา เราพอใจกับการทำธุรกิจไซส์เล็กๆ ขนาดนี้ สบายๆ ควบคุมคุณภาพได้ง่ายกว่า เราสามารถจัดการได้ ทำธุรกิจแบบพออยู่ได้ สนุกๆ มีเวลาให้กับครอบครัว ปรัชญาของผมคือทำงานแล้วทุกคนมีความสุข กำไรไม่ต้องเยอะแต่เรามีความสุข ลูกน้องมีความสุขและอยู่ได้”
 
 
100% Baked With Love  โทร. 0-2221-2252
 
 
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

แง่คิดจาก Julia Child อดีตแม่บ้านใกล้เกษียณ สู่เส้นทางเชฟฝรั่งเศสตัวแม่ในอเมริกา เพราะความฝันไม่ได้มีครั้งเดียว

ใครชอบดูหนังเกี่ยวกับทำอาหาร บวกด้วยแรงบันดาลใจ และคิดแง่คิดดีๆ ในการใช้ชีวิต เราอยากแนะนำหนัง 2 เรื่อง คือ ภาพยนต์ Julie & Julia (ปี 2009) และ หนังซีรีส์เรื่อง Julia (ปี 2022) โดยทั้งสองเรื่องเล่าเรื่องราวชีวิตของ "จูเลีย ไชลด์" หญิงวัยกลางคนที่อยากหาอะไรสักอย่างทำ จนกลายมาเป็น The French Chef ในตำนานได้ในที่สุด

5 เทคนิคพาธุรกิจรอด ของทายาทผู้ผลิตตุ๊กตาลิขสิทธิ์แท้ในไทย จากขาดทุน 20 ล้าน ให้กลับมาเฉิดฉายได้

Codec Creation คือ บริษัทผลิตตุ๊กตาลิขสิทธิ์แท้ Mr. men & little miss และ line friend รายเดียวในประเทศไทย ที่วันนี้ทายาทรุ่นสอง "ทอย-กรชนก ตรีวิทยานุรักษ์" ต้องเข้ามาดูธุรกิจแทนคุณแม่ที่ป่วยเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดไปได้ วันนี้เราได้ไปคุยกับเธอมาและมีเคล็ดลับการทำธุรกิจให้อยู่รอดมาฝากเพื่อนๆ ผู้ประกอบการกัน

ฉีกกฎวิธีบริหาร Chain Store เบื้องหลังการขายดีทุกสาขาของ Barnes & Noble เชนร้านหนังสือใหญ่ที่สุดในโลกที่มีกว่า 600 สาขา

Barnes & Noble คือ ร้านหนังสือเก่าแก่ที่มีอายุธุรกิจราวร้อยกว่าปี แถมเป็นเชนร้านหนังสือรายใหญ่ที่สุดของโลก ที่มีสาขา 600 กว่าแห่งทั่วอเมริกาด้วย แต่เชื่อไหมว่าหลักในการบริหารธุรกิจของ Barnes & Noble นั้น กลับส่งเสริมให้แต่ละร้านมีเอกลักษณ์ และเลือกทำการตลาดได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องเน้นปฏิบัติตามเหมือนกันทุกร้าน