สปากระเป๋า + เฟอร์นิเจอร์ = MyBagCabinet เรื่อง : นิธิดา วงศาโรจน์
ภาพ : MyBagCabinet


     “Collboration” เป็นลักษณะของการร่วมมือกันทางธุรกิจของบริษัทที่ดำเนินกิจการคนละประเภท โดยที่แต่ละฝ่ายจะนำเอาความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของตนเองมาช่วยกันสร้างสรรค์สินค้าหรือประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้า เพื่อต่อยอดและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจมากกว่าที่จะทำเองโดยลำพัง


    โมเดลหนึ่งที่น่าสนใจ เกิดขึ้นระหว่าง ธุรกิจสปากระเป๋า แบรนด์ MyBagSpa Thailand กับพาร์ตเนอร์ฝีมือดีอย่าง McMichael แบรนด์เฟอร์นิเจอร์หรูที่อยู่เบื้องหลังแบรนด์ดังระดับโลกมากว่า 20 ปี ทั้งคู่ได้จับมือกันเพื่อต่อยอดไปสู่ธุรกิจใหม่ ภายใต้แบรนด์  MyBagCabinet 

 
 
 


    เส้นทางของ MyBagCabinet เริ่มต้นขึ้นเมื่อ “รณันธร พลชาติ” เจ้าแม่ธุรกิจสปากระเป๋าแบรนด์ MyBagSpa Thailand ซึ่งคลุกคลีอยู่ในวงการ Luxury มากว่า 4 ปี มองเห็นช่องว่างบางอย่างทางธุรกิจ ซึ่งเกิดจากปัญหาในการเก็บรักษาสินค้ากระเป๋าแบรนด์เนมต่างๆ และโอกาสพบกับ พงษ์พิทักษ์ วงษ์ดีไทย กรรมการบริหารด้านผลิตภัณฑ์และการออกแบบ บริษัท โปรมาร์เก็ตติ้ง โฮม แอนด์ เด็คคอร์ จำกัด ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเฟอร์นิเจอร์ การแชร์ไอเดียร่วมกันจึงเกิดขึ้น และกลายเป็นจุดเริ่มของน MyBagCabinet ในที่สุด


    รณันธร เล่าให้ฟังเกี่ยวกับ MyBagCabinet ว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถือกำเนิดขึ้น เพื่อตอบโจทย์หนุ่มสาวคอกระเป๋าแบรนด์เนมโดยเฉพาะ ด้วยที่ผ่านมาพบว่า กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่มักมีวิธีดูแลรักษาสินค้าที่ไม่ถูกต้อง จนกระเป๋าหนังทั้งหลุดร่อนและแตกลาย บ้างก็เก็บใส่ตู้ไว้ตลอดจนทำให้กระเป๋าหนังเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ 


    โดยเฉพาะเคสหลังนี้เจอบ่อยมาก หรือยิ่งไปกว่านั้น สาวๆ ที่รักกระเป๋าบางรายก็ยอมลงทุนที่จะซื้อตู้โชว์มาใส่สินค้า พร้อมทั้งเปิดแอร์เพื่อควบคุมอุณหภูมิห้อง แต่ก็ไม่วายสุ่มเสี่ยงต่อการโดนคนอื่นแอบหยิบไปใช้ ปัญหาเหล่านี้จึงกลายเป็นไอเดียในการแตกไลน์แบรนด์ใหม่ออกมาทำตลาด


    ขณะเดียวกัน ในมุมของพงษ์พิทักษ์  บอกว่า MyBagCabinet นั้นถือเป็นนวัตกรรมชิ้นแรกของโลก ที่ใช้เวลาทดลองผลิตภัณฑ์นานกว่า 6 เดือน ซึ่งนอกจากฟังก์ชันภายในจะสามารถรักษาสินค้าแบรนด์เนมให้มีอายุการใช้งานที่เหมาะสมแล้ว ยังได้รับการออกแบบให้มีความสวยงาม ดูหรูหรา และสามารถตั้งโชว์กระเป๋าใบเก่งไว้ในบ้านได้อย่างลงตัว

    “จุดเด่นหลักๆ ของตู้ใบนี้ คือ ความเป็นมัลติฟังก์ชัน โดยภายในตู้จะมีเกณฑ์วัดความชื้น มีตัวควบคุมอุณหภูมิต่างๆ ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม พร้อมกับมีกุญแจล็อก เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่กระเป๋าใบโปรดภายในตู้ จึงช่วยประหยัด และค่าใช้จ่ายจากการดูแลและซ่อมแซมกระเป๋าได้อีกมากเลยทีเดียว”

    ไม่เพียงเฉพาะคุณสมบัติเท่านั้น  เรื่องของดีไซน์ก็ออกแบบมาให้เข้ากันด้วย โดยคอลเลกชั่นแรกที่ปล่อยออกมามี 3 สไตล์ด้วยกัน ได้แก่ Renee Bag Cabinet เป็นตู้ที่มีศิลปะของความเป็น Rococo เน้นความหรูหราคลาสสิก ใช้เทคนิคการทำสีไม้ให้ดูเคร่งขรึม พร้อมกับปัดไฮไลต์สีทองเน้นลายแกะสลัก 


    ต่อมาคือ Tiffany Bag Cabinet จากความเรียบง่ายสู่การสร้างสรรค์ในแบบที่เรียบหรู สื่อถึงความพิถีพิถันด้วยการใช้สีขาว 
     และสุดท้ายคือ Stella Bag Cabinet นำสไตล์ร่วมสมัยมาประยุกต์กับรายละเอียดของคิ้วโค้งเว้า พร้อมทั้งเน้นโทนสีน้ำตาลให้เด่นชัด”


     ทั้งนี้ แผนการในอนาคตที่ทั้งสองแบรนด์ได้ตระเตรียมไว้ คือการขยายไลน์ของตู้ จากเดิมที่อาจโชว์ได้เฉพาะกระเป๋า ก็พัฒนาไปสู่เครื่องประดับรูปแบบอื่น เช่น รองเท้า นาฬิกา เข็มขัด หรือว่าหมวก เป็นต้น  แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับ Feedback ของลูกค้าในประเทศว่า จะให้ความสนใจมากน้อยเช่นไร 


    ส่วนตลาดต่างประเทศ ทั้งสองมีความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า เป็นแผนที่อาจจะต้องทิ้งช่วงไปอีกสัก 2-3 ปี เพราะว่า MyBagCabinet เป็นนวัตกรรมที่ขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อม แต่ละประเทศจะมีภูมิประเทศและอากาศที่แตกต่างกัน ดังนั้นการพัฒนาและออกแบบตู้แต่ละตัว จึงต้องใช้เวลาในการทดสอบอีกพอสมควร จึงจะสามารถไปเปิดตลาดได้

    เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างสีสันให้แก่วงการตลาด Luxury เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในหมู่สาวๆ ซึ่งหากเปรียบว่าผู้ชายมีโรงเก็บรถหรูไว้ดูเล่น สาวๆ ก็คงจะต้องมีตู้เก๋ๆ เก็บกระเป๋าแบรนด์เนมไว้เชยชมเช่นกันwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)


 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

3 หนุ่มชาวสวนยาง ใช้ Smart Farm เพาะเห็ดแครงขาย    ต่อยอดสู่ธุรกิจแพลนต์เบส และผู้ผลิตวัตถุดิบรายใหญ่

รู้หรือไม่ว่า “เห็ดแครง” ที่เป็นส่วนผสมของเมนูแพลนต์เบสทุกแบรนด์ในประเทศไทย ล้วนมาจากเครือข่าย “บ้านเห็ดแครง” จ.สงขลา เกษตรกรผู้เพาะเห็ดแครงด้วยระบบ Smart Farm ที่ควบคุมได้ทั้งคุณภาพและปริมาณ

BRATBOX ส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด ต่อยอดความอร่อยจากสูตรต้นตำรับ 200 ปี

BRATBOX ผู้ผลิตไส้กรอกเยอรมันสัญชาติไทยแท้ ต่อยอดสูตรลับความอร่อยกว่า 200 ปี สร้างโอกาสใหม่ธุรกิจส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด

กรณีศึกษาการรีแบรนด์ havaianas รองเท้าแตะขวัญใจคนจนสู่รองเท้าไฮโซ 6 ปียอดพุ่งจาก 65 ล้านคู่เป็น105 ล้านคู่

หลายคนอาจจะรู้จักหรือแม้กระทั่งเคยควักสตางค์ซื้อรองเท้าแตะฟองน้ำยี่ห้อ havaianas มาใส่ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมรองเท้าแตะที่ดูเหมือนธรรมดาๆ ราคาจึงสูงถึงคู่ละหลายร้อยไปจนถึงหลักพันบาทได้