ธาอีส น้ำมันผักรักสุขภาพ

     

 

    กระแสรักษ์สุขภาพ และไลฟ์สไตล์ที่ต้องการความสะดวกสบายของผู้บริโภคยุคใหม่ สร้างโอกาสแจ้งเกิดให้กับธุรกิจใหม่อย่างผลิตภัณฑ์น้ำมันผักและสมุนไพรปรุงอาหารแบรนด์ “Thais” (ธาอีส) ปักธงในตลาดในประเทศและต่างประเทศจากแนวคดิ การคำนึงถึงสุขภาพ ซึ่งอาหารและเครื่องปรุงในท้องตลาดที่ซื้อมาทำอาหารกันทุกวันนี้จะผ่านขั้นตอนการผลิตที่ทำให้คุณค่าทางโภชนาการถดถอยเสื่อมคุณค่าไป หรือเป็นสารสังเคราะห์กันมาก

 
  ทีญา เผ่าสวัสดิ์ ผู้บริหาร บริษัท แนททาทวี จำกัด จึงคิดหาเครื่องปรุงรสชาติทดแทนที่ทำมาจากพืช เครื่องเทศและสมุนไพรธรรมชาติ100% ด้วยกรรมวิธีภูมิปัญญาไทย ผสมผสานกับเทคโนโลยีการผลิตที่
ทนั สมยั โดยไม่ผ่านความร้อน ไม่ใช้สารเคมี สกัดน้ำมันจากพืช เครื่องเทศและสมุนไพร ด้วยกรรมวิธีแบบ “หีบเย็น” (Cold Press) จึงยังคงคุณค่าสารอาหารสำคัญไว้ได้อย่างครบถ้วน
 
  “จุดเริ่มต้นเริ่มจากเดิมทำธุรกิจจัดหาแม่บ้านทำความสะอาดตามคอนโดมิเนียม สำนักงานต่างๆ ซึ่งแม่บ้านส่วนใหญ่มาจากครอบครัวเกษตรกรที่ประสบปัญหาพืชผลเกษตรราคาตกต่ำ จึงเกิดแนวคิดอยากหาทางช่วยเหลือโดยรับซื้อผลผลิตและจัดส่งตามโรงแรม ร้านอาหารที่รู้จัก แต่ด้วยความที่มีแม่บ้านเยอะมาก 800กว่าคนทำให้ผลผลิตมีจำนวนมากจนไม่มีที่จะเก็บ ทำให้เน่าเสียง่าย จึงลองปรึกษานักวิจัยผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งแนะนำให้ทดลองแปรรูป ในที่สุดจึงทดลองด้วยวิธีสกัดเย็นและได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันออกมาซึ่งยังคงคุณค่ากลิ่นและรสตามธรรมชาติ และสามารถเก็บรักษาไว้
ได้นาน”
 
  ทีญาเล่าว่า จากประสบการณ์ที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศทำให้มองเห็นโอกาสทำการตลาด ซึ่งในต่างประเทศมีการใช้น้ำมันผักและสมุนไพรกันมาอย่างแพร่หลาย เช่น ใช้กระเทียมใส่น้ำมันมะกอกเพื่อละลายให้ได้เป็นกลิ่นกระเทียม ทดแทนการใช้ผัก สมุนไพรจริงๆ ในการปรุงอาหาร แต่ด้วยประเทศไทยของเรามีผักสมุนไพร สดอยู่เป็นจำนวนมาก จึงไม่นิยมใช้น้ำมันสมุนไพรมาทำอาหารเหมือนกับต่างประเทศ
 
 
 
       “กระแสรักษ์สุขภาพยังเป็นโอกาสหนึ่งในการทำตลาดอย่างเช่น น้ำมันกระเทียม ถ้าเป็นของสดอาจเสี่ยงกับความสะอาดและเชื้อราจากความชื้น แต่น้ำมันของเราจัดเป็นน้ำมันบริสุทธิ์ซึ่งสามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็นโดยคุณค่าสารอาหารยังอยู่ครบถ้วนไม่ต่างจากของสด นอกจากนี้ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงยังสามารถรับประทานน้ำมันกระเทียมที่สกัดออกมาเปล่าๆ วันละหนึ่งช้อนชา เพื่อช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย”
 
  ปัจจุบันบริษัทแนททาทวีสามารถผลิตน้ำมันบริสุทธิ์ได้กว่า 20 ชนิดสำหรับป้อนให้กับกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมอาหาร แต่ที่นำมาทำตลาดขายปลีกโดยตรงถึงผู้บริโภคมี 7 ชนิด ได้แก่ พริกแดง พริกไทยดำ ผักชี กระเทียม อบเชย โป๊ยกั๊ก และขิง ซึ่งสมุนไพรแต่ละตัวล้วนมีคุณประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพ เช่น พริกแดงช่วยขับลมและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต กระเทียมมีวิตามินซีช่วยต้านอนุมูลอิสระ พริกไทยดำช่วยบำรุงธาตุ  เป็นยาขับลม กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ส่วนอบเชยช่วยขับลม ลดกลิ่นในช่องปาก เป็นต้น
 
  “กลุ่มเป้าหมายของเราหลักๆ คือ กลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพมาเป็นอันดับหนึ่ง และเน้นความสะดวกสบายมาเป็นอันดับสอง กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม เป็นกลุ่มคนทำงานที่ใช้ชีวิตรีบเร่ง ในแต่ละวันไม่มีเวลาไปซื้อของ เป็นกลุ่มพ่อบ้านแม่บ้านสมัยใหม่ ซึ่งนิยมใช้เครื่องปรุงรสสำเร็จรูปในการทำอาหาร เพราะไม่มีเวลามานั่งโขลกพริกกระเทียมหรือเตรียมของสด อย่งน้ำมันของเราใช้เพียงนิดเดียวก็จะได้รสชาติและกลิ่นที่แรง สามารถใช้ทดแทนวัตถุดิบสดจริงๆ" 
 
  นอกจากการใช้กระบวนการผลิตเพื่อให้ได้น้ำมันบริสุทธิ์ที่สุด(Extra Virgin Oil) โดยไม่ผสมกับนำ??้ มันชนิดอื่น และคงคุณค่าสารอาหารโดยธรรมชาติไม่ให้ถูกทำลายแล้ว บริษัทยังมีการควบคุมผลผลิตการเกษตรที่รับซื้อตั้งแต่ขึ้นตอนการปลูกว่าต้องเป็นเกษตรอินทรีย์ปลอดสารเคมี โดยมีพื้นที่การเกษตรกระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 500 ไร่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเครือข่ายกลุ่มเกษตรกรแม่บ้านของบริษัท

  ทั้งนี้เพราะการใช้ผลผลิตในการสกัดน้ำมันแต่ละครั้ง ต้องใช้ปริมาณมาก เช่น พริกสด 100 กิโลกรับ จะสามารถสกัดเป็นน้ำมันพริกได้ 5 กิโลกรม หรือคิดเป็น 5% ของวัตถุดิบที่ใช้ โดยปัจจบันบริษัทมีกำลังผลิตชนิดละ 2,000 ลิตรต่อเดือน 
 
  สำหรับทิศทางธุรกิจในอนาคต ทีญาหมายมั่นว่าอยากทำให้สินค้าของไทยโด่งดังไปทั่วโลก โดยนอกจากนำพืชผักสมุนไพรมาสกัดน้ำมันแล้ว ยังมองเห็นโอกาสแตกไลน์เป็นผลไม้สกัดเป็นน้ำมัน ซึ่งยังคงคุณค่าวิตามินสูง สอดคล้องกับเทรนด์รักษ์สุขภาพ นอกจากนี้ ยังมองโอกาสแตกไลน์สินค้าเพื่อการปรุงอาหารที่ง่ายขึ้น เช่น รูปแบบผง และเครื่องปรุงอาหารที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น เหมาะกับไลฟ์สไตล์ในเมืองหลวงที่ชีวิตรีบเร่ง
 
 
ที่มา : วารสาร K SME Inspired

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

แง่คิดจาก Julia Child อดีตแม่บ้านใกล้เกษียณ สู่เส้นทางเชฟฝรั่งเศสตัวแม่ในอเมริกา เพราะความฝันไม่ได้มีครั้งเดียว

ใครชอบดูหนังเกี่ยวกับทำอาหาร บวกด้วยแรงบันดาลใจ และคิดแง่คิดดีๆ ในการใช้ชีวิต เราอยากแนะนำหนัง 2 เรื่อง คือ ภาพยนต์ Julie & Julia (ปี 2009) และ หนังซีรีส์เรื่อง Julia (ปี 2022) โดยทั้งสองเรื่องเล่าเรื่องราวชีวิตของ "จูเลีย ไชลด์" หญิงวัยกลางคนที่อยากหาอะไรสักอย่างทำ จนกลายมาเป็น The French Chef ในตำนานได้ในที่สุด

5 เทคนิคพาธุรกิจรอด ของทายาทผู้ผลิตตุ๊กตาลิขสิทธิ์แท้ในไทย จากขาดทุน 20 ล้าน ให้กลับมาเฉิดฉายได้

Codec Creation คือ บริษัทผลิตตุ๊กตาลิขสิทธิ์แท้ Mr. men & little miss และ line friend รายเดียวในประเทศไทย ที่วันนี้ทายาทรุ่นสอง "ทอย-กรชนก ตรีวิทยานุรักษ์" ต้องเข้ามาดูธุรกิจแทนคุณแม่ที่ป่วยเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดไปได้ วันนี้เราได้ไปคุยกับเธอมาและมีเคล็ดลับการทำธุรกิจให้อยู่รอดมาฝากเพื่อนๆ ผู้ประกอบการกัน

ฉีกกฎวิธีบริหาร Chain Store เบื้องหลังการขายดีทุกสาขาของ Barnes & Noble เชนร้านหนังสือใหญ่ที่สุดในโลกที่มีกว่า 600 สาขา

Barnes & Noble คือ ร้านหนังสือเก่าแก่ที่มีอายุธุรกิจราวร้อยกว่าปี แถมเป็นเชนร้านหนังสือรายใหญ่ที่สุดของโลก ที่มีสาขา 600 กว่าแห่งทั่วอเมริกาด้วย แต่เชื่อไหมว่าหลักในการบริหารธุรกิจของ Barnes & Noble นั้น กลับส่งเสริมให้แต่ละร้านมีเอกลักษณ์ และเลือกทำการตลาดได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องเน้นปฏิบัติตามเหมือนกันทุกร้าน