เปิดโมเดลธุรกิจใหม่ Qualy ช่วยแบรนด์สินค้าดีไซน์ไทย ทำตลาดต่างประเทศ



 

     บริษัท นิว อาไรวา จำกัด ได้เปิดดำเนินธุรกิจมากว่า 14 ปี โดยมี ทศพล ศุภเมธีกูลวัฒน์ ทำหน้าที่ดูแลด้านการตลาดและสร้างแบรนด์ให้กับสินค้ามีดีไซน์ ประเภทสินค้าของใช้ของตกแต่งบ้าน โดยเริ่มต้นมาจากเฮาส์แบรนด์ของตัวเองก่อน คือ แบรนด์ Qualy ซึ่งสามารถเติบโต กระจายสินค้าไปในตลาดโลกได้มากถึง 50 ประเทศทั่วโลก ด้วยการทำการตลาดผ่านงานแสดงสินค้าในประเทศต่างๆ และผ่านไปยังร้านค้าดีไซน์ที่กระจายอยู่ตามพิพิธภัณฑ์ ห้างสรรพสินค้า แหล่งท่องเที่ยว ฯลฯ ในประเทศนั้นๆ ด้วย





     จากการสั่งสมประสบการณ์ดังกล่าว ได้ถูกนำมาพัฒนาเป็นโมเดลการตลาดรูปแบบใหม่ที่คิดขึ้น จนไปเข้าตาคณะกรรมการในการประกวด SME Thailand Inno Awards 2017 ในมิติโดดเด่นด้านการตลาด เนื่องจากโมเดลการตลาดรูปแบบนี้ เกิดจากการนำความถนัด ความเชี่ยวชาญของตัวเองในการทำการตลาดต่างประเทศที่มีมากว่า 14 ปี มาสร้างให้เกิดโอกาสทางธุรกิจ จากแทนที่จะทำตลาดเฉพาะแบรนด์ Qualy อย่างเดียว ก็ผันตัวเองสู่การเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายและทำตลาดให้กับผู้ประกอบการหรือเจ้าของแบรนด์สินค้าดีไซน์ที่สนใจอยากเปิดตลาดต่างประเทศ โดยการใช้เครือข่าย ช่องทางการจำหน่ายที่มี





     ทั้งนี้ จะมีการคัดเลือกแบรนด์ที่คิดว่าเหมาะสมกับตลาดที่มีอยู่ เพื่อทำตลาดไปด้วยกัน วิธีการนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับบริษัทแล้ว ยังสามารถช่วยผู้ประกอบการรายเล็กๆ ให้สามารถเติบโตในตลาดโลกได้ ด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกลง จากการรวบรวมหลายแบรนด์เข้าไว้ด้วยกัน และการลดปัญหาอุปสรรคจากขั้นตอนที่ยุ่งยากในการส่งออกสินค้า ซึ่งการให้บริการของบริษัท นิว อาไรวา จำกัด เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่การทำโลจิสติกส์ จากเมืองไทยจนไปถึงท่าเรือต่างประเทศ บริการโกดังเก็บสินค้าไปจนถึงการติดตามการเก็บเงินจากลูกค้า และส่งมอบสินค้าให้ถึงมือลูกค้าด้วย





     ปัจจุบันบริษัทได้ก่อตั้งบริษัทลูกขึ้นมาอีกแห่งหนึ่งในประเทศเนเธอร์แลนด์ ชื่อว่า QUALY & CO B.V. เพื่อทำหน้าที่เป็นศูนย์กระจายสินค้า โดยอนาคตต่อไปนั้นจะไม่ใช่เพียงการนำสินค้าไทยออกไปยังตลาดต่างประเทศอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อสินค้าแต่ละประเทศ จากผู้ขายสู่ผู้ซื้อให้สามารถเข้าถึงกันได้ง่ายขึ้นด้วย เช่น จากเอเชียไปยุโรป จากยุโรปไปอเมริกา จากอเมริกาข้ามมาขายยังจีน เป็นต้น โดยตั้งชื่อโมเดลนี้ว่า “The Bride” นั่นเอง



     การนำนวัตกรรมมาใช้สร้างโอกาสทางธุรกิจสำหรับบริษัท นิว อาไรวา จำกัด ไม่ได้เกิดขึ้นจากการสร้างสิ่งใหม่ แต่เกิดขึ้นจากการนำสิ่งที่มีอยู่แล้ว มาเรียบเรียงใหม่ และทำให้ง่ายขึ้น ซึ่งก็คือความเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำการตลาดต่างประเทศ โดยมองหาจุดบกพร่อง ข้อจำกัดของการทำตลาดต่างประเทศที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักประสบอยู่เสมอๆ แล้วนำมาแก้ไขปัญหา โดยการใช้จุดแข็งและความถนัดของตัวเองที่มี ซึ่งนอกจากจะสร้างโอกาสใหม่ๆ และเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้กับธุรกิจแล้ว ยังจะเป็นตัวช่วยสำคัญให้แบรนด์ไทยเล็กๆ มีโอกาสชิมลางในตลาดโลกได้ง่ายขึ้นด้วย
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

5 คำถามทุก CEO ต้องตอบทุกไตรมาส เช็กทิศทางธุรกิจ และพลังผู้นำใน 90 วัน

ผู้บริหารระดับสูงหลายคนอาจกำลังวุ่นอยู่กับการแก้ปัญหาวันต่อวัน แต่ CEO ที่ประสบความสำเร็จจริงรู้ดีว่า “การตั้งคำถามกับตัวเอง” คือเครื่องมือตัดสินใจที่ทรงพลังที่สุด เพราะทุกคำถามที่ถูกจุด จะเปิดมุมมองใหม่ให้เห็นสิ่งที่ตัวเลขหรือรายงานไม่เคยบอก

NEWRON ปากกาที่ “เจ็บนิดๆ แต่คิดได้เยอะ” จากดีไซเนอร์ญี่ปุ่น ผู้มองการเขียนเป็นการปลุกสมอง

ใครจะคิดว่าความ “ไม่สบายมือ” จะกลายเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบได้จริง และนี่คือ NEWRON ปากกาที่ทำให้รู้สึกเจ็บทุกครั้งที่จับ จนทำให้สมองตื่นตัว

โลกเปลี่ยน เกมเปลี่ยน 6 สูตรลับเขียนเกมธุรกิจบทใหม่ “โทฟุซัง” น้ำเต้าหู้พันล้าน

ในโลกที่ทุกอย่างหมุนเร็วขึ้นทุกวัน ธุรกิจที่เคยมั่นคงอาจพลิกเกมได้ในพริบตา และนี่คือ 6 แง่คิดในการเขียนเกมธุรกิจใหม่ เพื่อก้าวเป็นผู้เล่นที่เติบโตอย่างยั่งยืน ที่ “สุรนาม พานิชการ” ผู้ก่อตั้งแบรนด์น้ำเต้าหู้โทฟุซัง ได้ฝากไว้จากงาน SME Thailand Future Day 2026