ไบเกอร์ส่งด่วนโตพุ่ง!! แจ้งเกิดธุรกิจ BikeMan ศูนย์ซ่อมสองล้อไซส์เล็ก

Text: Yuwadi.s
Photo: Pae Yodsurang

Main Idea
  • แต่ละปีมีรถมอเตอร์ไซค์ใหม่เอี่ยมที่ส่งตรงถึงมือผู้บริโภคไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคัน และยังมีตัวเลขที่พุ่งสูงขึ้นทุกปี โดยเฉพาะรถที่ใช้เพื่อการประกอบอาชีพ รับการเติบโตของธุรกิจส่งด่วน กลายเป็นโอกาสของหลายธุรกิจที่สามารถเข้ามาโลดแล่นในอุตสาหกรรมนี้
 
  •  หนึ่งในนั้นคือ BikeMan ศูนย์บริการมาตรฐานที่เข้ามาตอบโจทย์ลูกค้ามอเตอร์ไซค์ไซส์เล็กโดยเฉพาะเพื่ออุดช่องว่างระหว่างศูนย์ใหญ่กับร้านมอเตอร์ไซค์ตึกแถว
 
  • ตอนนี้ BikeMan มีศูนย์บริการถึง 8 สาขา ทั้งยังตั้งเป้าการเติบโตมากกว่า 40% และจะเปิดสาขาใหม่อีก 2 สาขาในปีนี้


 
มอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะที่รวดเร็วและสะดวกที่สุด ณ ขณะนี้’


     เสียงบอกเล่าจาก เนติ สุทธาภาศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไบค์แมน จำกัด สะท้อนถึงโอกาสที่มาพร้อมการเติบโตของยานพาหนะสองล้อ รูปร่างเพรียวบางซึ่งเห็นกันอยู่มากมายบนท้องถนน ในแต่ละปีมีจำนวนรถจักรยานยนตร์ใหม่เอี่ยมที่ถอยออกมาจากโรงงานส่งตรงถึงมือผู้บริโภคไม่ต่ำกว่าล้านคันและยังมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปีแบบไม่ลดละ จุดประกายให้ Bike Man เริ่มต้นธุรกิจของพวกเขาขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อน

     เนติเล่าให้เราฟังว่า BikeMan เป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นจากกลุ่มคนที่รักรถมอเตอร์ไซค์และคลุกคลีอยู่ในแวดวงนี้อยู่แล้ว อีกทั้งกลุ่มผู้ก่อตั้งยังเล็งเห็นถึงการเติบโตของรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยจึงใช้จุดนี้ก่อร่างสร้างธุรกิจให้บริการดูแล ซ่อมแซมรถมอเตอร์ไซค์ไซส์เล็กขนาดต่ำกว่า 250 cc ขึ้นเมื่อปี 2556


     “ยอดขายรถจักรยานยนต์ในบ้านเราเติบโตขึ้นทุกปี เรามองเห็นโอกาสว่ากลุ่มลูกค้าเองก็ต้องการบริการที่ดีด้วย จึงเริ่มตั้ง BikeMan ขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้มอเตอร์ไซค์ โดยใน 2-3 ปีมานี้ เห็นได้ชัดว่ากลุ่มจักรยานยนต์ที่ต่ำกว่า 250 cc เติบโตขึ้นเยอะมาก โดยเฉพาะที่ใช้เพื่อการประกอบอาชีพ อย่าง Grab Bike, Lalamove ธุรกิจเดลิเวอรี่ต่างๆ และแน่นอนว่ารถกลุ่มนี้ต้องการการดูแลรักษาตามมาตรฐาน”

     ในวันที่ BikeMan ตั้งไข่ธุรกิจเมื่อ 5 ปีก่อน ณ วันนั้นผู้ใช้รถจักรยานยนต์ยังมีไม่หลากหลายนัก ส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มที่ใช้งานรถขนาดเล็กสำหรับครัวเรือน ขับขี่ไปตลาดใกล้บ้านหรือส่งลูกไปโรงเรียน ทว่าเวลาถัดมาก็เริ่มมีสองล้อสายแฟชั่นที่เข้ามาจับกลุ่มวัยรุ่น ก่อนขยับเป็นมอเตอร์ไซค์ไซส์ใหญ่อย่างซุปเปอร์ไบค์และบิ๊กไบค์ จนล่าสุดคือกลุ่มผู้ใช้มอเตอร์ไซค์เพื่อการประกอบอาชีพ โดยความต้องการของผู้ใช้งานกลุ่มนี้สอดคล้องกับการให้บริการของ BikeMan จึงทำให้ชื่อของ BikeMan กลายเป็นศูนย์ซ่อมมาตรฐานที่โดนใจเหล่า Bike Delivery ในที่สุด


     “เวลาที่กลุ่มผู้ใช้งานรถประเภทนี้เข้าศูนย์มาตรฐานทั่วไปเขาจะเสียเวลามาก แต่เราสามารถให้บริการได้เร็วกว่า อย่างเปลี่ยนน้ำมันเครื่องใช้เวลาแค่ 5 นาที เรามองว่ารถพวกนี้เขาใช้เพื่อประกอบอาชีพ ฉะนั้นเวลาเป็นเงินเป็นทอง เขาไม่อยากเสียเวลารอนาน แต่การบำรุงรักษาก็จำเป็นเช่นกันเพราะหากเอารถไปทำงานแล้วเกิดเสียกลางทางก็ไม่คุ้ม นี่คือหัวใจสำคัญของเรา คือการบำรุงรักษาตามระยะทางและต้องทำให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อช่วยลูกค้าให้มากที่สุด”

     เนติเล่าต่อว่า BikeMan นับเป็นศูนย์บริการมาตรฐานเพื่อจักรยานยนต์ขนาดเล็กเจ้าแรกที่เข้ามาอุดช่องว่างตรงกลางระหว่างศูนย์บริการมาตรฐานทั่วไปซึ่งแยกออกไปในแต่ละแบรนด์กับร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์ตึกแถว โดยจุดเด่นของ BikeMan คือการเป็นศูนย์ที่ต้อนรับรถทุกยี่ห้อ บำรุงรักษาในราคาที่ทุกคนจับต้องได้ อีกทั้งยังมีมาตรฐานที่ดีเทียบเท่าศูนย์บริการมาตรฐานทั่วไปด้วย โดยมีการรับประกันการซ่อมบำรุงรวมถึงยังมีอะไหล่และอุปกรณ์ต่างๆ แบบ Multi-Brand ขายภายใน BikeMan อย่างครบครันอีกด้วย


     “ธุรกิจนี้บอกได้เลยเราเป็นเจ้าแรก ภาพจำเดิมๆ ของร้านซ่อมรถมอเตอร์ไซค์จะเป็นเพิงหรือตึกแถวที่เจ้าของลงมาทำเอง ตรงนั้นก็จะมีมาตรฐานในแบบของเขาและอีกรูปแบบคือศูนย์บริการของแต่ละยี่ห้อ ซึ่งก็จะไม่ได้รับซ่อมยี่ห้ออื่นเช่นกัน ธุรกิจของเราจึงเข้ามาเติมเต็มช่องว่างตรงกลางได้พอดี”


     อีกหัวใจสำคัญของ BikeMan คือ ช่าง เขาบอกว่า BikeMan มีหัวใจในการให้บริการและผู้ที่มอบบริการให้ลูกค้าก็คือช่าง โดยความพิเศษของช่าง BikeMan คือความเชี่ยวชาญในรถมอเตอร์ไซค์ทุกยี่ห้อ ซึ่งพวกเขาจะมีการส่งช่างทุกคนไปอบรมเพื่อให้บริการได้ตามตามมาตรฐาน นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นจิตสำนึกในการให้บริการ เพราะเชื่อว่า ช่างคือด่านหน้าในการสร้างความประทับใจให้ลูกค้า

     ปัจจุบัน BikeMan เปิดให้บริการรวม 8 สาขา ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล  ท่ามกลางหลายธุรกิจที่ยังอยู่ในสภาวะซึมเซา แต่พวกเขากลับตั้งเป้าการเติบโตในปีนี้ไว้ถึงกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ และยังประกาศเปิดสาขาใหม่อีกถึง 2 สาขา BikeMan คือตัวอย่างของธุรกิจที่คาดการณ์อนาคตล่วงหน้าว่าอะไรกำลังเติบโต แล้วเลือกพาตัวเองเข้าไปอยู่ในโอกาสนั้น จนสามารถเอาชนะใจลูกค้าได้ก่อนคนอื่น กลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของผู้ใช้งานมอเตอร์ไซค์ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว ราคาจับต้องได้ มีมาตรฐานไม่แพ้ศูนย์ใหญ่ แถมยังมีช่างที่ใส่ใจรถมอเตอร์ไซค์ทุกคันอีกด้วย
 

บทเรียนจาก BikeMan
  • เมื่อเห็นโอกาสธุรกิจต้องคว้าไว้ให้ทัน
  • การทำธุรกิจต้องรู้ว่าใครคือลูกค้าเรา และจะทำอย่างไรเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ตรงใจที่สุด
  • ธุรกิจบริการสิ่งสำคัญคือพนักงานที่เป็นด่านหน้าในการสร้างความประทับใจให้ลูกค้า
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ส่องกลยุทธ์ Li Ning แบรนด์สปอร์ตแวร์ของจีน เตรียมเปิดคาเฟ่กว่า 7 พันแห่ง ท้าชนแบรนด์สตาร์บัคส์

 กลายเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาและเป็นเทรนด์แฮชแท็ก #หลี่หนิงขายกาแฟ #หลี่หนิงจับธุรกิจกาแฟในจีน เมื่อสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติของจีนเปิดเผย บริษัทหลี่ หนิง สปอร์ต (เซี่ยงไฮ้) ผู้ผลิตรองเท้าและเสื้อผ้ากีฬาแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจีนได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายทางการค้า “Ning Coffee”

มิติใหม่แห่งโรงแรม 5 ดาว บริการให้เช่าห้องพักรายชั่วโมง เพื่อพักผ่อนและทำงาน

โดยทั่วไปลูกค้าที่เช็คอินเข้าใช้บริการโรงแรมมักเป็นการเข้าพักเพื่อค้างคืน อาจจะคืนเดียวหรือหลายคืน การคิดค่าบริการมักเป็นอย่างน้อยต้อง 1 คืนขึ้นไป ด้วยมองว่าทางเลือกของลูกค้ามีน้อยเกินไป

ถอดบทเรียนจากล็อตเตอรี่ถึง Chef’s Table ธุรกิจสร้างโอกาสอย่างไรกับคนชอบเสี่ยง เซอร์ไพรส์

ทำไมสลากล็อตเตอรี่ถึงขายดี เพราะคนไทยเกือบครึ่งประเทศ มีพฤติกรรมที่ชอบเสี่ยงและลุ้น ด้วยพฤติกรรมชอบเสี่ยงโชคของผู้บริโภคไทยนี้ ทำให้มีการนำไปปรับใช้ในทางธุรกิจและเกิดเป็นรูปแบบธุรกิจต่างๆ ขึ้นมาอาทิ กล่องสุ่ม การทานอาหารรูปแบบ Chef’s Table ที่เล่นกับคำว่า “ไม่รู้” ต่อผู้บริโภค เป็นความเสี่ยงที่จะเซอร์ไพรส์