เก็บตก 5 เทรนด์อาหารสุดว้าว! ในงาน THAIFEX 2019

Text : nimsri
Main Idea
 
  • เทคโนโลยีอาหารในยุคปัจจุบันถูกพัฒนาขึ้นไปมาก ดูได้จากงาน THAIFEX – World of Food Asia มหกรรมแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ยิ่งใหญ่ของเอเชีย ที่มีเทรนด์ใหม่ๆ มาอัพเดตให้เห็นกันเป็นประจำทุกปี
 
  • ปีนี้ก็เช่นกัน ไม่ผิดหวังกับที่รอคอยมา ลองมาอัพเดต 5 เทรนด์อาหารสุดว้าว! ที่ยังคงกระแสแรงดีอย่างต่อเนื่อง ไม่มีตกกัน


     เพิ่งผ่านพ้นไปหมาดๆ กับงาน THAIFEX – World of Food Asia 2019 มหกรรมแสดงสินค้าอาหารเครื่องดื่ม และเทคโนโลยีด้านอาหารที่ยิ่งใหญ่และครบวงจรที่สุดในเอเชีย ซึ่งในแต่ละปีเรามักจะได้เห็นสินค้าแปลกใหม่ เทรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ครั้งนี้ก็เช่นกันจากที่ได้เดินเข้าไปสำรวจจึงขอหยิบยกมา 5 เทรนด์สุดว้าว! ที่ยังคงเป็นกระแสแรงต่อเนื่องมาฝากกัน
 


 

     ตู้กดสินค้า เปลี่ยนจากขวด มากันเป็นลูกๆ                                                                                           
               

     เทรนด์แรก ได้แก่ ตู้กดสินค้าที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากจะช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้าแล้ว ยังเป็นเสมือนหน้าร้านดีๆ ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าด้วย ซึ่งแต่เดิมนั้นเราอาจคุ้นเคยกับตู้กดสินค้าประเภทเครื่องดื่มบรรจุขวด ขนมซอง แต่ล่าสุดได้มีการนำมาใช้กับสินค้าในรูปแบบอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น อย่างเช่นมะพร้าวน้ำหอมที่เห็นในรูป นอกจากจะใช้นวัตกรรมให้สามารถเปิดดื่มได้ง่ายแล้ว ยังจับนำใส่ตู้ขายเพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานน้ำมะพร้าวสดๆ จากลูกได้ด้วย
 
ไข่เค็ม ยังฮิตไม่เลิก
               

     เทรนด์นี้เป็นกระแสมาแล้วพักหนึ่ง แต่ว่ายังแรงดีไม่มีตก นอกจากมาทำเป็นขนมขบเคี้ยวต่างๆ แล้ว ล่าสุดได้มีการพัฒนาเป็นสินค้าหลากหลายประเภทมากขึ้น รวมถึงขายเป็นวัตถุดิบ เพื่อให้นำมาใช้ผลิตเป็นสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังปลาแซลมอนอบกรอบเคลือบซอสไข่เค็ม ที่ให้ทั้งโปรตีนและสารอาหารจากไข่เค็ม ไปจนถึงกาแฟรสไข่เค็มที่นำมาทำเป็นซอสส่วนผสม ไปจนถึงใช้เป็นท็อปปิ้งผงโรยหน้า ได้ลองแล้วรสชาติขมๆ มันๆ เค็มๆ ก็ดูเข้ากันได้ดีไปอีกแบบหนึ่ง
 
 


 

     พริกสแน็ก ก็มา
               

     ใครเลยจะคิดว่าพริกเผ็ดๆ ที่เคยเอามาทำกับข้าว ใส่ยำ ส้มตำ ต้มยำให้เรากินกันจนซี้ดปากวันหนึ่งจะกลายมาเป็นขนมสุดแซ่บเค็มๆ มันๆ เผ็ดนิดๆ เป็นเมนูพริกทอด หรือเรียกกันเล่นๆ ว่า พริกสแน็กได้ แถมยังกินแล้วช่วยสุขภาพที่ดีกว่ากินขนมขบเคี้ยวอื่นๆ เพราะไม่ทำให้อ้วน แต่ยังช่วยระบบเผาผลาญได้ดี ที่จริงเห็นฮิตกันมาพักหนึ่งแล้วในโลกออนไลน์ แต่ในงานก็ยังเห็นได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ยังมีหลายเจ้านำมาผลิตเป็นรสชาติและรูปแบบอื่นๆ เพิ่มเติมมากขึ้น
 
     แมลง โปรตีนอาหารโลก
               

     กระแสนี้ก็เช่นกันเห็นมีการพูดถึงและถูกนำมาพัฒนาอย่างต่อเนื่องหลายปีแล้ว และปัจจุบันก็เริ่มได้รับการยอมรับและตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น ถึงแม้อาจมีรูปร่างหน้าตาไม่ค่อยโสภาสักเท่าไหร่ แต่แมลง คือ แหล่งโปรตีนที่น่าสนใจอีกแหล่งในอนาคตของโลก โดยมีการนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกมามากมาย ทั้งในส่วนที่ขายเป็นวัตถุดิบ หรือสินค้าพร้อมทาน เช่น ขนมกินเล่นได้เลย
 
     อาหารของคน (ขี้) แพ้
               

     อันนี้ไม่ได้จะว่าใคร แต่กำลังพูดถึงนวัตกรรมอาหารต่างๆ ที่ถูกนำมาพัฒนาเพื่อให้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ชอบแพ้สารบางอย่างในอาหาร ซึ่งนับเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไม่มีทีท่าว่าจะหยุด โดยมีให้เลือกหลากหลายผลิตภัณฑ์ อาทิ คนที่แพ้แป้งสาลี ก็มีการทำแป้งอัลมอนด์มาใช้ทดแทน อย่างนมวัว ก็มีการใช้นมถั่วเหลืองมาทดแทน ยกตัวอย่างเช่นในรูป คือ นมอัดเม็ดที่ทำจากถั่วเหลือง ซึ่งความจริงแล้วจากที่เคยได้ทดลองชิมในยุคแรกๆ เนื้อค่อนข้างจะสากแตกต่างจากนมอัดเม็ดที่ทำจากนมวัว กลิ่นถั่วเหลืองแรง แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาสูตรใหม่ทำให้กินแทบได้รสละมุนลิ้น หวานอร่อย ไม่แตกต่างจากนมวัวเลย
        

                                
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

คำสารภาพจากแม่ค้าประตูน้ำ ยอมออกจาก Comfort zone สู่โลกออนไลน์ เมื่อความสำเร็จเดิมใช้ไม่ได้อีกต่อไป

ช่วงนี้มักได้ยินเสียงบ่นของพ่อค้าแม่ค้าหนาหูว่า เศรษฐกิจไม่ดีและไม่ใช่เศรษฐกิจไม่ดีแบบธรรมดา แต่เป็นเศรษฐกิจที่แย่สุดๆ รับรู้ได้จากแม่ค้าหลายรายได้โพสต์คลิประบายความในใจจนกลายเป็นไวรัล

บ้านต้นไม้ร้อยหวัน โฮมสเตย์ที่อยากให้คนมาใช้ชีวิตเรียบง่าย กินของพื้นบ้านและนอนฟังสายน้ำ

บ้านพักแนวโฮมสเตย์รักษ์วิถีชุมชน ที่อยากชวนคนให้มาอยู่กับธรรมชาติอย่างเรียบง่าย กินของพื้นบ้านและนอนฟังสายน้ำ รับเฉพาะลูกค้าจองล่วงหน้าเท่านั้น

ระเบิดเวลาลูกใหม่ ถล่มธุรกิจอาหาร-เกษตรไทย! หลายชาติงดนำเข้าพืชผัก เน้นปลูกกินเอง

ถือว่าเป็นธุรกิจที่เป็นหน้าเป็นตาของประเทศไทยก็ว่าได้ทั้งธุรกิจอาหารและเกษตร เพราะต่างทำรายได้ให้ประเทศไทยไม่ใช่น้อย สำหรับธุรกิจอาหารแค่ 9 เดือนแรกปี 66 การส่งออกอาหารของไทยทำรายได้ถึง 1.16 ล้านล้านบาท