เศรษฐกิจไม่ดี SME ต้องสู้! เปิดเคล็ดลับฝ่าฟันวิกฤติธุรกิจฉบับ ผอ. สสว.
Main Idea

 
 
  • ท่ามกลางสังเวียนธุรกิจปัจจุบัน ผู้ประกอบการหลายคนเปรียบเหมือนนักมวยที่กำลังชกอยู่ในช่วง Climax
หากพลาดนิดเดียวอาจทำให้คุณพ่ายแพ้ไปในเกมนี้
 
  • มีเสียงผู้ประกอบการมากมายที่กำลังโอดครวญอยู่บนเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Pantip ถึงความยากลำบากของการทำธุรกิจ เศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่อย่างเห็นได้ชัด นี่คือช่วงเวลาที่ผู้ประกอบการ SME กำลังลำบาก
     ท่ามกลางสังเวียนธุรกิจปัจจุบัน ผู้ประกอบการหลายคนเปรียบเหมือนนักมวยที่กำลังชกอยู่ในช่วง Climax หากพลาดนิดเดียวอาจทำให้คุณพ่ายแพ้ไปในเกมนี้ มีปัจจัยมากมายที่ทำให้ธุรกิจของคุณตกอยู่ในความเสี่ยง หลายคนต้องเจอกับความท้าทายอย่างหนัก มีเสียงผู้ประกอบการมากมายที่กำลังโอดครวญอยู่บนเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Pantip ถึงความยากลำบากของการทำธุรกิจ เศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่อย่างเห็นได้ชัด รวมถึงนักธุรกิจหลายคนที่เลือกจบชีวิตตนเองด้วยการรมควันจนออกข่าวหน้าหนึ่ง นี่คือช่วงเวลาที่ผู้ประกอบการ SME กำลังลำบาก แม้แต่ สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ก็ยังบอกว่าการทำธุรกิจในช่วงนี้ท้าทายเป็นอย่างมากและนับว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับผู้ประกอบการ SME
            
     “การค้า การทำธุรกิจทุกวันนี้มันยากขึ้นจริงๆ รวมถึงเศรษฐกิจโลกก็ไม่ดี มีสงครามการค้าต่างๆ ก็ทำให้เกิดผลกระทบหมด สำหรับผมเองมองว่านี่คือจุดเปลี่ยนที่สำคัญมาก สสว. เองจึงทำงานหนักขึ้นเพื่อปรับกลไกในการช่วยเหลือ SME ให้แยบยล นำเอากลยุทธ์ใหม่ๆ มาใช้และทำการทดลอง ส่วนการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อยากให้ SME เปลี่ยนความกลัวเป็นความกล้า เพราะเศรษฐกิจที่ไม่ดีบางทีมันเป็น Cycle โดยรวม เมื่อวันหนึ่งที่เศรษฐกิจดีขึ้นมาก็อาจจะเป็นการก้าวกระโดดถ้าหากว่าสินค้าเราพร้อม มีมาตรฐานและคุณภาพที่ดีพอ”
            

     โดยสุวรรณชัยได้แนะผู้ประกอบการให้กลับมาทบทวนตัวเอง มองไปถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของตนเองเพื่อตั้งหลักและรอวันที่เศรษฐกิจจะพลิกฟื้นกลับมาสดใสอีกครั้ง
            

     “สำหรับช่วงที่ไม่ค่อยดีแบบนี้ สิ่งที่เหมาะสมคือการกลับมาทบทวนตัวเอง แล้วเติมจุดแข็ง แก้ไขจุดอ่อน ดูไปถึงเรื่องของ Business Model ว่าต้องปรับตรงไหนบ้าง ตอนนี้ยากจริงๆ ยากทั้งเรื่องของการค้า คู่แข่ง แม้แต่การค้าระหว่างประเทศก็ยากขึ้น ตอนนี้ต้องอย่าคิดถึงแต่การค้าขายในออนไลน์อย่างเดียวหรือว่าในห้างสรรพสินค้าอย่างเดียว ต้องมีหลายช่องทาง เพื่อที่เราจะได้มีจุดจำหน่ายสินค้าและช่องทางการเจอลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น”
            
     อีกหนึ่งความน่าสนใจของการทำธุรกิจในยุคนี้ สุวรรณชัยได้เล่าถึงเรื่องของการปรับตัวของธุรกิจ จากเดิมที่เน้นขายสินค้าเพียงอย่างเดียวก็ใส่ความเป็นบริการเข้าไปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่ธุรกิจ
            

     “เมื่อก่อน คนอาจจะคิดธุรกิจที่ขายสินค้าอย่างเดียว แต่ปัจจุบันไม่ใช่แล้ว เช่น สมมติว่าคุณขายกระดาษทิชชู่ เมื่อก่อนก็ขายกระดาษทิชชู่ไป แต่ปัจจุบันอาจจะลองคิดเปลี่ยนเป็นธุรกิจบริการที่รับเติมกระดาษทิชชู่ให้ตามโรงแรมต่างๆ มันก็จะเกิดบริการที่ต่อเนื่อง ใช้หมดเมื่อไหร่ก็เติมบริการ รายได้จากเดิมที่เคยขายได้หนึ่งกิโล สองกิโล จะกลายเป็นหนึ่งครั้ง สองครั้ง สิบครั้ง ร้อยครั้ง ได้ทั้งค่าสินค้าและค่าเซอร์วิส เป็นการเพิ่มมูลค่าเข้าไปในธุรกิจ”
            
     ทางสุวรรณชัยได้ปิดท้ายถึงสิ่งที่ต้องระวังที่สุดสำหรับเหล่าผู้ประกอบการในช่วงนี้
            

     “ความเสี่ยง คือสิ่งที่ควรระวังที่สุดในตอนนี้ เพราะผู้ประกอบการหลายคนเหนื่อย ทุ่มเทแรงกายแรงใจ เราจะเดินไปข้างหน้าแต่กลับลืมหันมามองความเสี่ยง เช่น ตอนนี้การค้าระหว่างประเทศไม่ดี ค่าเงินผันผวน มีสงครามการค้า เราจึงเจอความเสี่ยงหลายๆ อย่าง ฉะนั้นระหว่างที่เราวิ่งไปข้างหน้า อย่าลืมเพิ่มกระจกส่องหลังอีกอัน กระจกส่องข้างอีกอัน จะได้รู้ว่าถ้าธุรกิจเทียบกันคนอื่นแล้วเป็นอย่างไร ทำอย่างไรถึงจะลดความเสี่ยงที่เราต้องเจอลงได้ บริหารจัดการเรื่องต่างๆ ให้ดี โดยเฉพาะต้นทุน จะช่วยแก้โจทย์ให้แก่ผู้ประกอบการ SME ได้”
 
     
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

Campus Coffee Roaster ความต่างสร้างตัวตน ให้ธุรกิจเติบโตกว่าครึ่งทศวรรษในภูเก็ต

ถ้าต้องเลือกร้านกาแฟสักร้านในย่านที่มีคาเฟ่เป็นสิบๆ  “ความแตกต่าง” คงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนตัดสินใจเดินเข้าร้าน Campus Coffee Roasters ในบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตที่พยายามสร้างความแตกต่าง และแสดงความเป็นตัวตน จนถูกใส่ไว้ในลิสต์ของคอกาแฟทั้งคนภูเก็ตเอง และนักท่องเที่ยวต่างถิ่น

รวมไอเดียต่อยอดธุรกิจ อาหารแปรรูปจากแมลง รับเทรนด์ Super Food ทั่วโลกมีมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท

เชื่อว่าในอนาคตการกินแมลงจะเป็นเรื่องธรรมดา และอาจมีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปก็ได้   รู้ไหมว่าตลาดแมลงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะโลกกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนอาหาร ทำให้คนต้องหันมาบริโภคแมลงกันมากขึ้น

ส่องไอเดียเพิ่มมูลค่าสินค้า จากขนแกะราคาตก ขายได้กิโลละ 22 บาท แปรรูปเป็นปุ๋ยส่งออกทำเงินหลักล้าน

หากพูดถึงมองโกเลียสิ่งที่คนส่วนใหญ่นึกถึงคือประเทศที่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูง ภูเขา ทุ่งหญ้า ไม่มีทางออกทะเล และมีชนเผ่าเร่ร่อนที่ต้อนสัตว์เลี้ยงรอนแรมตามที่ต่าง ๆ โดยพักอาศัยใน “เกอร์” (ger) หรือกระโจม วันนี้จะพาไปสำรวจสินค้าโภคภัณฑ์อย่างหนึ่งที่ขึ้นชื่อของมองโกเลีย นั่นคือ “ขนแกะ”