ดร.เดวิด มกรพงศ์ นักธุรกิจ นักวิจัย นักประดิษฐ์ นวัตกร อาจารย์พิเศษ ไม่มีอะไรที่...เป็นไปไม่ได้

Text : กองบรรณาธิการ Photo : กิจจา อภิชนรจเรข






Main Idea
 
  • ในวัยสามสิบต้นๆ คนหนึ่งคนจะสามารถเป็นอะไรได้บ้าง สำหรับ ดร.เดวิด มกรพงศ์ เขาเป็นทั้ง นักธุรกิจ นักวิจัย นักประดิษฐ์ นวัตกร อาจารย์พิเศษ เจ้าของผลงานนวัตกรรมระดับโลกและระดับประเทศอีกเพียบ
 
  • เขาเชื่อว่าธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้ ต้องเริ่มต้นอย่างมีคุณค่า คือคุณค่าในสิ่งที่มีและที่คนอื่นมองว่ามีคุณค่า  ขณะที่การเติบโตของธุรกิจก็ต้องไปสร้างคุณค่าให้คนอื่นโตไปกับเราด้วย


     คุณคิดว่าในวัยสามสิบต้นๆ คนหนึ่งคนจะเป็นอะไรได้บ้าง?


      สำหรับ ดร.เดวิด มกรพงศ์ ในวัย 34 ปี เขาเป็นทั้ง นักธุรกิจ นักวิจัย นักประดิษฐ์ นวัตกร อาจารย์พิเศษ เจ้าของผลงานทรัพย์สินทางปัญญา สิทธิบัตร 1 ฉบับ อนุสิทธิบัตร 3 ฉบับ เครื่องหมายการค้า 3 ฉบับ เคยคว้า  11 รางวัลนวัตกรรมนานาชาติ 6 รางวัลระดับชาติ  4 รางวัลการจัดการนวัตกรรม





     เริ่มชีวิตผู้ประกอบการตั้งแต่ในวัยเพียง 24 ปี นั่นหมายความว่าถึงวันนี้เขาเป็นผู้ประกอบการมาแล้ว 10 ปี โดยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัทพรีเมียร์ โปรแพ็ค จำกัด (ปัจจุบันขายกิจการไปแล้ว) เป็นกรรมการผู้จัดการ ประธานเจ้าหน้าที่นวัตกรรม ผู้ก่อตั้ง บริษัท เดวิด เอนเตอร์ไพร์ส แอนด์ ดีวีลอปเมนต์ จำกัด ที่มีคนทำงานแค่ 2 คน แต่สร้างรายได้หลักสิบล้านบาท 
เป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสริม ยูนิ เอส (Uni S)  ที่ขายเฉพาะในร้านวัสสัน และยังเป็นประธานเจ้าหน้าที่นวัตกรรม บริษัท อาร์ แอนด์ ดี รีเสิร์ช อินโนเวชั่น แอนด์ซัพพลาย จำกัด ที่กำลังจะนำพาบริษัทไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เร็วๆ นี้


       ดร.เดวิดไม่ใช่เด็กเนิร์ด ไม่ได้โตมาเพราะความคลั่งไคล้ในวิทยาศาสตร์ ในวัย 10 ขวบ เขาเริ่มหัดตีกอล์ฟ และทำผลงานแข่งขันในแมทแรกของชีวิตด้วยการได้ที่โหล่สนาม เหตุการณ์ครั้งนั้นเองที่ทำให้เด็กชายเดวิดกลับมาวางแผนชีวิตใหม่ เพื่อที่จะเป็นแชมป์ให้ได้ เขาฝึกซ้อมอย่างหนัก จนอายุ 14 ปี ก็เริ่มเป็นแชมป์ และมีถ้วยรางวัลมากว่าร้อยรายการ






      พอเข้ามัธยมปลาย ครอบครัวอยากให้สอบเข้ามหาวิทยาลัย แผนเป็นนักกอล์ฟจึงหยุดไป หลังเรียนจบมัธยมปลายเขาไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย แต่บ้าทำงานมากกว่าเรียน สุดท้ายก็เรียนไม่จบ แต่ประสบการณ์ชีวิตมาเต็ม หลังอยู่นอกได้  2 ปี ก็กลับเมืองไทย มาเรียนต่อที่ ม.รามคำแหง ภาคอินเตอร์ แบบเต็มเวลา และจบได้ภายใน 3 ปี


       เขาเริ่มชีวิตการทำงานตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา โดนใช้กีฬาที่ถนัดอย่างกอล์ฟนำพาตัวเองเข้าสู่โลกธุรกิจ โดยติดตามผู้ใหญ่ในวงการไปเล่นกอล์ฟ ภายหลังได้รับความไว้วางใจมอบหมายงานให้ทำ เขาทำทุกอย่างที่ทำได้ โดยไม่ร้องขอเงินเดือน เพื่อไปเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ เขาเชื่อว่า การไม่เรียกร้องผลตอบแทน จะเป็นประตูด่านแรกที่เปิดทางให้เข้าหาใครก็ได้





      ธุรกิจแรกที่สร้างมาด้วยตัวเองและประสบความสำเร็จคือ บริษัท พรีเมียร์ โปรแพ็ค จำกัด ที่เกิดจากความคิดแค่อยากทำกล่องนมป้อนโรงงานนม เขาเชื่อว่า ถ้าสามารถเข้าหาลูกค้ารายใหญ่ที่สุดในเมืองไทยได้ ก็จะเป็นในเบิกทางที่งดงามในธุรกิจนี้ แต่ 2 ปีแรกต้องทำแบบไม่มีรายได้เลย จนเริ่มขายได้ในปี 2559 โดยมีลูกค้ารายใหญ่คือ ไทย-เดนมาร์ค จนปลายปี 2561 ก็ขายธุรกิจไป แต่นั่นก็เป็นเหมือนประตูที่เปิดสู่โลกอุตสาหกรรมนม ที่สร้างโอกาสให้จนถึงทุกวันนี้


       ระหว่างทาง ดร.เดวิดยังแบ่งเวลาไปทำอะไรอีกหลายๆ อย่าง อย่างลงเรียนหลักสูตรระยะสั้น โครงการอบรมหลักสูตรมัคคุเทศก์ทั่วไปฯ (ภาษาอังกฤษ) ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วทำทัวร์จีนอยู่ช่วงหนึ่ง อยากรู้เรื่องการนำเสนอการสร้างแรงจูงใจก็ไปลองสมัครบริษัทขายตรง ได้ความรู้ก็เลิก ไปลงเรียนปริญญาโท การจัดการมหาบัณฑิต สาขาการจัดการและกลยุทธ์ วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) จากนั้นก็มาต่อปริญญาเอกที่หลักสูตรธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม CUTIP รุ่น 9 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนั่นเองที่เปิดโลกนวัตกรรมใหม่ๆ และงานวิจัยล้ำๆ ให้กับคนมาจากภาคธุรกิจอย่างเขา





        ความรู้ใหม่ในการเรียน มาผนวกกับประสบการณ์ในธุรกิจนมที่ทำ นำมาสู่ผลงานวิจัย Pre-aseptic-Sterilization-System Plus (PASS+) for controlling the growth of microorganism in dairy industry การออกแบบระบบชั้นฟิลม์บางที่มีขนาดเฉพาะในการลดและควบคุมจุลินทรีย์ในของเหลวทึบแสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มคุณภาพน้ำนมดิบ ตลอดจนเป็นการเพิ่มกำไรให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ(วช.) ส่งไปคว้ารางวัลนวัตกรรมระดับโลกที่เจนีวามาแล้ว  


      จากผลงานนั้นเองที่นำมาสู่ บริษัท เดวิด เอนเตอร์ไพร์ส แอนด์ ดีวีลอปเมนต์ จำกัด และ บริษัท อาร์ แอนด์ ดี รีเสิร์ช อินโนเวชั่น แอนด์ซัพพลาย จำกัด ธุรกิจใหม่ของดร.ด้านนวัตกรรมอย่างเขา


      ผลงานวิจัยตัวต่อมา Golden silk by BIO Colostrum หรือเซรั่มบำรุงผิวจากน้ำนมสีทอง ที่เกิดจากการวิจัยนมแรกเกิดของโคนมในประเทศไทย Colostrum สร้างองค์ความรู้ใหม่ในอุตสาหกรรมและในระดับวิชาการ Colostrum ที่ผ่านกระบวนนาโนแคปซูลแล้วนั้นสามารถการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนังมนุษย์ได้อย่างดีเยี่ยม จนมาเป็นแบรนด์อาหารเสริมที่ชื่อ ยูนิ เอส (Uni S)  ที่ Exclusive เฉพาะในร้านวัสสันเท่านั้น


      ดร.เดวิด เป็นนวัตกรที่มาจากโลกธุรกิจ เขาทำสิ่งที่ยากจะเป็นไปได้ให้เป็นจริงขึ้นมาด้วยความเพียรพยายาม และทำงานหนัก ธุรกิจส่วนใหญ่จึงเริ่มจากตัวเขา และอาจมีผู้ช่วยอีกแค่ 1 คน ถามว่าจะสามารถสร้างรายได้ ได้สักเท่าไร
เขายกตัวอย่าง บริษัท เดวิด เอนเตอร์ไพร์ส แอนด์ ดีวีลอปเมนต์ มีเขาเป็นเจ้าของคนเดียว กับทีมงาน 1คน ที่จ้างมาทำเอกสาร ปี 2560 สามารถปิดยอดขายไปที่ 26 ล้านบาท! 


      เขาบอกว่า การจะทำเช่นนี้ได้ ต้องเริ่มต้นอย่างมีคุณค่า คือคุณค่าในสิ่งที่เรามีและคนอื่นมองว่ามันมีคุณค่า  ขณะที่การเติบโตของธุรกิจก็ต้องไปสร้างคุณค่าให้คนอื่นโตไปกับเราด้วย นั่นคือแนวคิดการทำธุรกิจของเขา






      วันนี้ในวัย 34 ปี ดร.เดวิด ยังมุ่งมั่นกับธุรกิจด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยวางแผนจะนำพาบริษัท (อาร์ แอนด์ ดี รีเสิร์ช อินโนเวชั่น แอนด์ซัพพลาย) ไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ให้ได้ภายใน 5 ปี เพื่อขยายธุรกิจให้เติบโตไปมากกว่านี้


     และแน่นอนว่ายังอยากลองทำอะไรอีกหลายๆ อย่าง เพราะสำหรับเขา...ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้
               
 





www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

อย่างอาร์ต! MAMAD แบรนด์แฟชั่น X ศิลปะ วาดลวดลายสไตล์ Semi Abstract สร้างความแปลก ออกแบบ “ศิลปะที่สวมใส่ได้”

“Me As My Art Daily” ศิลปะคือส่วนหนึ่งของตัวตนเราในทุกวัน คือนิยามของแบรนด์แฟชั่นสุดอาร์ตอย่าง MAMAD ที่นำเอาศิลปะและแฟชั่นมาผสานกัน กลายเป็นกระเป๋า เสื้อผ้า และหมวกที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ ความแปลกตา และสไตล์ที่ไม่ซ้ำใคร

Nyana Nyana Eco Fashion อดีตสถาปนิกนักสู้มะเร็ง สู่เจ้าของแบรนด์แฟชั่นออร์แกนิก เป็นมิตรต่อผู้สวมใส่ และสิ่งแวดล้อม

Nyana Nyana Eco Fashion แบรนด์แฟชั่นของอดีตสถาปนิกหญิงสิงคโปร์ที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา แม้พบว่าป่วยเป็นมะเร็ง แต่ “Clara Simanjuntak” กลับใช้เป็นแรงบันดาลใจ เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิต ทำสิ่งดีๆ รวมถึงการสร้างแบรนด์เสื้อผ้าจากผ้าออร์แกนิก

บ้านโอบอุ่น ธุรกิจเล็กๆ ของนักศึกษาพยาบาล ที่ทำให้คนแปลกหน้ากลายเป็นเพื่อนกัน

พาไปรู้จักบ้านโอบอุ่น ธุรกิจโฮมสเตย์เล็กๆ ที่ปลูกขึ้นกลางทุ่ง ของ อั้ม-พัชราภา อ่ำปั้นนักศึกษาพยาบาล ที่นั่งรถไฟจากพิษณุโลกไปเชียงดาวทุกสัปดาห์เพื่อมาทำโฮมสเตย์เล็กๆ ที่เปลี่ยนคนแปลกหน้าให้กลายเป็นเพื่อนกัน