เจาะกลยุทธ์ธุรกิจยุคใหม่ “คบเพื่อนที่ใช่” ช่วย SME สร้างการเติบโตได้ไกลกว่า

TEXT : กองบรรณาธิการ
 


 
 
Main Idea
 
  • หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจยุคนี้ไม่ใช่การโตแบบโดดเดี่ยว แต่ทว่าต้องรู้จักใช้ “พันธมิตร” มาสร้างโอกาสธุรกิจให้ตัวเองได้
 
  • นิตยสาร SME Thailand  ทำการสำรวจพบว่า ผู้ประกอบการ SME 87.3 เปอร์เซ็นต์ เห็นตรงกันว่า การทำธุรกิจยุคนี้จำเป็นต้องมีเพื่อน หรือพันธมิตรทางธุรกิจ โดยเพื่อนที่ SME ต้องการมากที่สุดคือคนที่เข้ามาช่วยขยายตลาดนั่นเอง
 

 
     การทำธุรกิจยุคนี้เต็มไปด้วยความท้าทาย และยากลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ โดยโจทย์ที่ผู้ประกอบการต้อง
เตรียมรับมือ หมุนเวียนเปลี่ยนไปในแต่ละวัน ขณะที่การแข่งขันก็รุนแรงขึ้นเท่าทวี ทว่าด้วยข้อจำกัดด้านทรัพยากรทำให้การปรับตัวของ SME เพื่อรับมือกับโลกยุคใหม่ด้วยตัวคนเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
               

     นิตยสาร SME Thailand ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้ประกอบการ SME ที่มีอายุธุรกิจ 3 ปีขึ้นไป ถึงมุมมองต่อการปรับตัวและเตรียมความพร้อมในการทำธุรกิจยุค Digital Disruption
               
     พบว่า วิธีการปรับตัวที่ SME เลือกใช้เพื่อให้สามารถแข่งขันและอยู่รอดได้ ส่วนใหญ่เลือกการใช้เทคโนโลยี มาช่วยในการพัฒนาและปรับเปลี่ยนธุรกิจ รองลงมาคือ การขยายตลาดและสร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ เพื่อเพิ่มการเติบโตให้ธุรกิจ ต่อด้วยการใช้วิธีหาพาร์ตเนอร์ พันธมิตรใหม่ๆ มาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ รวมถึงการใช้วิธีพัฒนาทีมงานให้มีศักยภาพมากขึ้น และสุดท้ายมี SME บางส่วนเลือกที่จะไปลงทุนในธุรกิจใหม่ที่มีโอกาสและศักยภาพมากกว่าธุรกิจเดิม
               

     ในส่วนของ การมองหาพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อช่วยเสริมธุรกิจให้แข็งแกร่งขึ้นนั้น ผลการสำรวจพบว่ามีผู้ประกอบการ SME ถึง 87.3 เปอร์เซ็นต์ ที่เห็นตรงกันว่า การทำธุรกิจยุคนี้จำเป็นต้องมีเพื่อน หรือพันธมิตรทางธุรกิจ
               
     ซึ่งเพื่อนที่ SME ต้องการมากที่สุด คือ พันธมิตรที่เข้ามาช่วยเสริมศักยภาพด้านการขยายตลาด โดยส่วนใหญ่ยังมองไปที่ความร่วมมือในการผลิตสินค้าและบริการร่วมกัน ที่ 31.2 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ ความร่วมมือด้านการตลาดชั่วคราว 28.5 เปอร์เซ็นต์


     นอกจากนี้ยังให้ความสนใจกับความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ที่ 22.2 เปอร์เซ็นต์ การแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี 19.9 เปอร์เซ็นต์ และ ร่วมกันวิจัยและพัฒนาที่ 19.5 เปอร์เซ็นต์
               

     ใครสนใจอ่านงานวิจัยดีๆ แบบเต็มๆ สามารถติดตามได้ที่คอลัมน์ SME Thailand Survey นิตยสาร SME Thailand  ฉบับ Friends with Benefit  ที่จะช่วยพลิกธุรกิจคุณให้ปังได้เพราะมีเพื่อน
               
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ส่องกลยุทธ์ Li Ning แบรนด์สปอร์ตแวร์ของจีน เตรียมเปิดคาเฟ่กว่า 7 พันแห่ง ท้าชนแบรนด์สตาร์บัคส์

 กลายเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาและเป็นเทรนด์แฮชแท็ก #หลี่หนิงขายกาแฟ #หลี่หนิงจับธุรกิจกาแฟในจีน เมื่อสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติของจีนเปิดเผย บริษัทหลี่ หนิง สปอร์ต (เซี่ยงไฮ้) ผู้ผลิตรองเท้าและเสื้อผ้ากีฬาแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจีนได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายทางการค้า “Ning Coffee”

มิติใหม่แห่งโรงแรม 5 ดาว บริการให้เช่าห้องพักรายชั่วโมง เพื่อพักผ่อนและทำงาน

โดยทั่วไปลูกค้าที่เช็คอินเข้าใช้บริการโรงแรมมักเป็นการเข้าพักเพื่อค้างคืน อาจจะคืนเดียวหรือหลายคืน การคิดค่าบริการมักเป็นอย่างน้อยต้อง 1 คืนขึ้นไป ด้วยมองว่าทางเลือกของลูกค้ามีน้อยเกินไป

ถอดบทเรียนจากล็อตเตอรี่ถึง Chef’s Table ธุรกิจสร้างโอกาสอย่างไรกับคนชอบเสี่ยง เซอร์ไพรส์

ทำไมสลากล็อตเตอรี่ถึงขายดี เพราะคนไทยเกือบครึ่งประเทศ มีพฤติกรรมที่ชอบเสี่ยงและลุ้น ด้วยพฤติกรรมชอบเสี่ยงโชคของผู้บริโภคไทยนี้ ทำให้มีการนำไปปรับใช้ในทางธุรกิจและเกิดเป็นรูปแบบธุรกิจต่างๆ ขึ้นมาอาทิ กล่องสุ่ม การทานอาหารรูปแบบ Chef’s Table ที่เล่นกับคำว่า “ไม่รู้” ต่อผู้บริโภค เป็นความเสี่ยงที่จะเซอร์ไพรส์