จากมิวเซียม สู่กระเป๋า งานออกแบบที่ทำให้ “BAO BAO” กลายเป็นศิลปะขนาดพกพา

TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea
 

      5 เรื่องสุดเซอร์ไพร์สจากแบรนด์ BAO BAO
 
 
  • ก่อนจะมาเป็นแบรนด์ เคยเป็นคอลเลคชั่นไอเทมเล็กๆ มาก่อน
 
  • ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการออกแบบอาคารพิพิธภัณฑ์
 
  • สามารถเปลี่ยนรูปทรงได้ตามการใช้งานจากสิ่งของที่ใส่ลงไป
 
  • สร้างสีสันพิเศษจากความงดงามของธรรมชาติ
 
  • เป็นกระเป๋าไฮเอนด์ที่ดูแลรักษาได้ง่าย อึดทน ใช้ได้ทุกโอกาส
 
     เห็นกระแสข่าวปลอมว่า “BAO BAO” กระเป๋าสุดฮอตรูปทรงเรขาคณิตกำลังจะปิดกิจการลงในประเทศไทย เพราะทนพิษเศรษฐกิจไม่ไหว มีการลดแลกแจกแถมกันยกใหญ่เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งสุดท้ายบริษัทตัวแทนจำหน่ายได้ออกมาชี้แจงว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ก็พาลทำให้อยากรู้จักที่มาของแบรนด์ว่าเพราะเหตุใดจึงกลายเป็นกระเป๋าสุดฮอตยอดนิยมตลอดกาล ถึงขั้นถูกสร้างข่าวลวงเพื่อขายตัดราคา แถมยังเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ถูกก๊อปปี้มากที่สุดก็ว่าได้ ไปฟังพร้อมๆ กัน

      จุดเริ่มต้นของ BAO BAO จริงๆ แล้วไม่ได้เริ่มจากเป็นแบรนด์กระเป๋าขึ้นมาสักทีเดียว แต่เป็นเพียงคอลเลคชั่นหนึ่งของ “Pleats Please” หนึ่งในแบรนด์ย่อยของ Issey Miyake แบรนด์สินค้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์ระดับไฮเอนด์จากประเทศญี่ปุ่นที่ผลิตออกมาตั้งแต่เสื้อผ้า น้ำหอม จนวันหนึ่งอยากต่อยอดผลิตกระเป๋าของตัวเองขึ้นมา


     “Miyake Kazumaru” หรือ Issey Miyake เจ้าของแบรนด์ที่นำชื่อตัวเองไปตั้งเป็นชื่อแบรนด์ จึงได้มอบหมายให้ Hikaru Matsumura ดีไซน์เนอร์ฝืมือดีของแบรนด์ คิดออกแบบกระเป๋าที่ไม่เคยมีมาก่อนในท้องตลาด ซึ่งสุดท้ายเขาก็ได้ให้กำเนิดกระเป๋ารูปทรงเรขาคณิต โดยเกิดจากการนำแผ่นสามเหลี่ยมเล็กๆ มาเรียงต่อกันขึ้นรูปเป็นตัวกระเป๋าขึ้นมา โดยได้แรงบันดาลใจมาจากตัวอาคารของพิพิธภัณฑ์ “Guggenheim Museum Bilbao” ในประเทศสเปนที่ออกแบบโดยการนำแผ่นเหล็กมาวางซ้อนต่อกันทำให้รู้สึกราวกับมีชีวิตและเคลื่อนไหวได้

     โดยในยุคแรกนั้นได้ใช้ชื่อว่า Bilbao เพื่อเป็นเกียรติแก่แหล่งที่มา ต่อมาเมื่อได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นจากผู้บริโภค จึงยกสถานะเปลี่ยนจากคอลเลคชั่นและสร้างเป็นแบรนด์ขึ้นมาในปี 2543 ในชื่อ “BAO BAO ISSEY MIYAKE” โดยรุ่นที่มีการตอบรับค่อนข้างมาก คือ “Lucent Tote Bag” ซึ่งเป็นรุ่นแรกดั้งเดิมของแบรนด์ และยังได้รับความนิยมมาจนปัจจุบันนี้


      นอกจากประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจแล้ว มาถึงคำถามที่ว่าแล้วเพราะเหตุใดล่ะ BAO BAO จึงกลายเป็นหนึ่งไอเทมกระเป๋าไฮเอนด์ที่สาวๆ หรือแม้แต่หนุ่มๆ บางคนอยากมีไว้มาครอบครอง


     คำตอบมีอยู่หลายข้อด้วยกัน ประการแรก คือ ต้องยอมรับในเรื่องราวที่มาอันงดงามของแบรนด์ จึงทำให้ผู้ใช้เกิดความภาคภูมิใจที่ได้หยิบจับมาถือหรือสะพาย ข้อ 2.อาจเป็นแนวคิดในการออกแบบที่ใช้หลักการทางสถาปัตยกรรมเข้ามาใช้จนเกิดเป็นลูกเล่นเอกลักษณ์เฉพาะแบรนด์ไม่เหมือนใคร ซึ่งจริงอยู่แม้จะออกแบบในลักษณะของ 2 มิติที่เกิดจากการนำแผ่นสามเหลี่ยมเล็กๆ มาเรียงต่อกัน แต่เมื่อมีการนำสิ่งของใส่ลงไปในตัวกระเป๋า จากรูปทรงแบนราบก็จะเปลี่ยนเป็นรูปทรง 3 มิติ โดยปรับเปลี่ยนรูปร่างไปตามวัตถุสิ่งของที่อยู่ด้านใน สิ่งนี้กลายเป็นเสน่ห์และความสนุกต่อให้ถึงแม้จะใช้กระเป๋ารุ่นเดียวกัน สีเดียวกัน แต่เมื่อใส่สิ่งของที่แตกต่างกันลงไป รูปทรงที่ได้ออกมาเวลาถือก็ไม่เหมือนกันแล้ว

      ข้อ 3. ถึงแม้จะเป็นแบรนด์ระดับไฮเอนด์ แต่กระเป๋า BAO BAO ก็ฉีดทุกกฎออกจากเพื่อน ทั้งในเรื่องของการดูแลรักษาที่ง่าย ไม่ต้องทะนุถนอมเยอะ ความอึดทนจากการใช้วัสดุโพลิเมอร์ที่คงทน ทำให้สามารถใช้ได้ทุกโอกาสไม่ว่าชุดลำลองหรืองานหรูหรา


     ข้อสุดท้ายน่าจะเป็นความงดงามของตัวกระเป๋าเอง ที่แม้จะเกิดจากการนำแผ่นสามเหลี่ยมเล็กๆ มาเรียงต่อกัน แต่ก็สามารถจัดเรียงออกมาในรูปแบบที่แตกต่างกันได้ในแต่ละรุ่น แถมสีสันในแต่ละคอลเลคชั่นที่ผลิตออกมาก็สร้างเซอร์ไพรส์ให้ผู้บริโภคได้ตลอดเวลา เป็นสีพิเศษที่ได้รับแรงบันดาลใจมาสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา เช่น สีของธารน้ำแข็งที่สะท้อนต้องกับดวงอาทิตย์, สีของแสงแดดที่ลอดผ่านสายหมอก หรือสีของแสงแดดที่สะท้อนกับผิวน้ำและไปกระทบกับกระจกหน้าต่าง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ BAO BAO เสมือนเป็นการสร้างงานศิลปะขึ้นมาชิ้นหนึ่ง จึงไม่แปลกที่หลายคนจะเปรียบกระเป๋า BAO BAO ว่าเหมือนเป็นงานศิลปะขนาดพกพาได้นั่นเอง


     และทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้น่าจะเป็นคำตอบให้ได้ว่า เพราะเหตุใด BAO BAO จึงเป็นแบรนด์กระเป๋าไฮเอนด์ยอดนิยมที่ถูกใจผู้บริโภคมาจนทุกวันนี้ และมักถูกก๊อปปี้ปล่อยข่าวลวงออกมาตลอดเวลา
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ส่องแนวคิด Let's plant meat ปั้นธุรกิจแพลนต์เบสยอดพุ่ง 300% สวนเศรษฐกิจภาวะของแพง

ว่ากันว่าธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จได้ต้องรู้จักพัฒนาตัวเองตลอดเวลา เหมือนกับ “นิธิฟู้ดส์” ผู้ผลิตเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสชั้นนำที่ได้ทรานส์ฟอร์มธุรกิจไปสู่การเป็นผู้ผลิต “แพลนต์เบส”ภายใต้ชื่อ “Let’s plant meat”

จับตาธุรกิจร้านอาหารประเภทใดจะรุ่งปี 2565

แม้จะมีการผ่อนปรนให้ผู้คนกลับมานั่งทานอาหารได้แล้ว แต่แนวโน้มธุรกิจร้านอาหารปี 2565 ยังเป็นปีที่ต้องระมัดระวัง เนื่องจากยังมีปัจจัยเสี่ยงของการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ Omicron และสายพันธุ์อื่นที่อาจเกิดขึ้นได้

ลูกคุณหนูตกสวรรค์ ทำเกษตรโดนหลอกจนช้ำ ใช้ AI ยกระดับ กาลครั้งหนึ่งฟาร์ม เป็นไอดอลของเด็กรุ่นใหม่

 เมื่อลูกคุณหนู “ต๊อบ-รสิตา จรดล” ทายาทเจ้าของโรงงานผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่มีรายได้หลักล้านบาทต่อวัน  ต้องเจอกับปัญหาธุรกิจครอบครัว เธอตัดสินใจแยกออกมาทำฟาร์มโคนมของตัวเอง ใช้ชื่อว่า “กาลครั้งหนึ่งฟาร์ม”