โลกใบใหม่กับวัฒนธรรม




         ถ้าพูดถึงธุรกิจตู้กดสินค้าหรือตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติ หนึ่งประเทศที่เรียกว่าน่าจะประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากเป็นอันดับต้นๆ ก็น่าจะคือ “ญี่ปุ่น”


         เพราะไม่ว่าจะเดินทางไปทางไหนอยู่ตรอกซอกซอยใด เรามักได้เห็นตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติตั้งอยู่เรียงรายตลอดสาย เรียกว่าหากกระหายน้ำขึ้นมาเมื่อใด ก็สามารถหยอดเหรียญและกดออกมาเลือกดื่มได้ตามใจชอบเลย ช่างสะดวกสบายจริงๆ จนกลายเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นไปแล้ว





          โดยว่ากันว่าเมื่อปี 2000 นั้น ประเทศญี่ปุ่นมีตู้กดอัตโนมัติสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 5.6 ล้านตัวทั่วประเทศเลยทีเดียว! (ข้อมูลจาก Krungsri.com) ซึ่งเหตุผลอาจเป็นเพราะชีวิตที่เร่งรีบของคนญี่ปุ่นเอง และความเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง ต่อให้วางอยู่มุมไหนก็มักจะปลอดภัยไม่ถูกทำลาย


          อีกข้อ คือ เทคโนโลยีล้ำสมัยของตู้กดเองที่นอกจากทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการจำหน่ายสินค้าแล้ว ยังช่วยทำประโยชน์ให้แก่สังคมด้วย เช่น การติดตั้งกล้องไว้ในตู้ เพื่อสอดส่องดูแลความปลอดภัยของประชาชน หรือการส่งเสียงเตือนผู้บริโภค เพื่อให้ระวังคนแปลกหน้าที่เข้ามาทัก เป็นต้น





         จนวันนี้ตู้กดสินค้าอัตโนมัติได้พัฒนาขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง นอกจากมอบความสะดวกสบายให้แล้ว ยังมีการพัฒนารูปลักษณ์ให้ดูกลมกลืนเข้ากับธรรมชาติ และสภาพแวดล้อมจากบ้านเรือนแบบญี่ปุ่นด้วย โดยแทนที่จะนำตัวตู้ไปวางตามจุดต่างๆ เฉยๆ ก็มีการสร้างเคสไม้ขึ้นมาครอบตัวตู้


         ทำให้จากตู้ที่ดูแข็งๆ ดูซอฟต์ลงขึ้นมาในทันที แถมยังดูกลมกลืน เรียบง่าย คลาสสิกบอกความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย จนเกิดกระแสแชร์ต่อๆ กันมาบนโซเชียล โดยในแต่ละพื้นที่ก็มีการออกแบบให้แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมนั้นๆ….ละเอียดอย่างนี้ต้องยกนิ้วให้สมกับเป็นญี่ปุ่นจริงๆ








www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

จากเมนูที่ชอบ สู่ธุรกิจที่ใช่ รวม 3 ไอเดียโฮมเมด เปลี่ยนความหลงใหลให้เป็นรายได้

จากเมนูที่ชอบ สู่ธุรกิจที่ใช่ เคยคิดไหมว่าแค่ “เมนูโปรด” อาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นธุรกิจได้ ลองมาดู 3 ไอเดียธุรกิจโฮมเมดที่เริ่มจากเมนูที่ชอบ ทั้งเมนูโปรด สูตรลับครอบครัว หรือความทรงจำจากการเดินทาง

ทำไมของรักษ์โลกต้องแพง? I-Richly ท้าความเชื่อนี้ ผลิตน้ำยาสายกรีน ราคาคนรากหญ้า ทำรายได้เกือบ 30 ล้านต่อปี

ทำไม “ของรักษ์โลก” ต้องแพงเสมอไป? I-Richly แบรนด์น้ำยาทำความสะอาด ขอท้าทายความเชื่อนี้ด้วยแนวคิด “ของดี ราคาคนเข้าถึงได้ คนจนก็มีสิทธิ์ใช้ของดีๆ” กลายเป็นแรงผลักดันให้ยกระดับมาตรฐานจริงจัง พิสูจน์ว่าสินค้ากรีน ก็คุณภาพได้ โดยไม่ต้องแพง

ไม่ใช่แค่กระแสแต่คือทางรอด! ส่องโอกาสธุรกิจ “อาหารจากพืช” เทรนด์ใหม่ที่เปลี่ยนโลกและสร้างกำไรได้อย่างยั่งยืน

วันนี้โลกไม่ได้มองหาแค่ความอร่อย แต่กำลังมองหาระบบอาหารที่สร้างสมดุลระหว่าง "สุขภาพที่ดี" และ "ความยั่งยืน" ทำให้เทรนด์ Plant-Rich Food กลายเป็นโอกาสเใหม่ที่ผู้ประกอบการไทยไม่ควรมองข้าม