โลกใบใหม่กับวัฒนธรรม
         ถ้าพูดถึงธุรกิจตู้กดสินค้าหรือตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติ หนึ่งประเทศที่เรียกว่าน่าจะประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากเป็นอันดับต้นๆ ก็น่าจะคือ “ญี่ปุ่น”


         เพราะไม่ว่าจะเดินทางไปทางไหนอยู่ตรอกซอกซอยใด เรามักได้เห็นตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติตั้งอยู่เรียงรายตลอดสาย เรียกว่าหากกระหายน้ำขึ้นมาเมื่อใด ก็สามารถหยอดเหรียญและกดออกมาเลือกดื่มได้ตามใจชอบเลย ช่างสะดวกสบายจริงๆ จนกลายเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นไปแล้ว

          โดยว่ากันว่าเมื่อปี 2000 นั้น ประเทศญี่ปุ่นมีตู้กดอัตโนมัติสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 5.6 ล้านตัวทั่วประเทศเลยทีเดียว! (ข้อมูลจาก Krungsri.com) ซึ่งเหตุผลอาจเป็นเพราะชีวิตที่เร่งรีบของคนญี่ปุ่นเอง และความเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง ต่อให้วางอยู่มุมไหนก็มักจะปลอดภัยไม่ถูกทำลาย


          อีกข้อ คือ เทคโนโลยีล้ำสมัยของตู้กดเองที่นอกจากทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการจำหน่ายสินค้าแล้ว ยังช่วยทำประโยชน์ให้แก่สังคมด้วย เช่น การติดตั้งกล้องไว้ในตู้ เพื่อสอดส่องดูแลความปลอดภัยของประชาชน หรือการส่งเสียงเตือนผู้บริโภค เพื่อให้ระวังคนแปลกหน้าที่เข้ามาทัก เป็นต้น

         จนวันนี้ตู้กดสินค้าอัตโนมัติได้พัฒนาขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง นอกจากมอบความสะดวกสบายให้แล้ว ยังมีการพัฒนารูปลักษณ์ให้ดูกลมกลืนเข้ากับธรรมชาติ และสภาพแวดล้อมจากบ้านเรือนแบบญี่ปุ่นด้วย โดยแทนที่จะนำตัวตู้ไปวางตามจุดต่างๆ เฉยๆ ก็มีการสร้างเคสไม้ขึ้นมาครอบตัวตู้


         ทำให้จากตู้ที่ดูแข็งๆ ดูซอฟต์ลงขึ้นมาในทันที แถมยังดูกลมกลืน เรียบง่าย คลาสสิกบอกความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย จนเกิดกระแสแชร์ต่อๆ กันมาบนโซเชียล โดยในแต่ละพื้นที่ก็มีการออกแบบให้แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมนั้นๆ….ละเอียดอย่างนี้ต้องยกนิ้วให้สมกับเป็นญี่ปุ่นจริงๆ
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

จับกระแสด้อมยังไงให้ยอดพุ่ง 50% ถอดกลยุทธ์ร้านจัดดอกไม้ Aphrodite Flowers

 ข้อดีอย่างหนึ่งของการเป็นธุรกิจขนาดเล็กคือ สามารถปรับตัวได้ไว เอาใจลูกค้าได้เร็ว ถ้ารู้จักปรับตัวให้ทันกระแสจะทำให้ธุรกิจเติบโตได้

ทำไมต้องรอไฮซีซัน เฮินไต ต้นแบบรีสอร์ตกลางทุ่ง ที่สร้างฤดูทำเงินของตัวเองได้ทุกวัน

ในฤดูฝนที่เฉอะแฉะ อาจเป็นโลว์ซีซันของที่พักหลายแห่ง แต่สำหรับ “เฮินไต” รีสอร์ตเล็กๆ กลางทุ่งนาในอำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน นี่คือ ฤดูทำเงินของธุรกิจ

Sipso นวัตกรรมข้าวต้มพร้อมทาน ใช้เวลาไม่นานแค่ 160 วันทำยอดขายเดือนละเกือบครึ่งล้าน

“นวัตกรรม”นับเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในการช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการ SME เพื่อการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต