โลกใบใหม่กับวัฒนธรรม
         ถ้าพูดถึงธุรกิจตู้กดสินค้าหรือตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติ หนึ่งประเทศที่เรียกว่าน่าจะประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากเป็นอันดับต้นๆ ก็น่าจะคือ “ญี่ปุ่น”


         เพราะไม่ว่าจะเดินทางไปทางไหนอยู่ตรอกซอกซอยใด เรามักได้เห็นตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติตั้งอยู่เรียงรายตลอดสาย เรียกว่าหากกระหายน้ำขึ้นมาเมื่อใด ก็สามารถหยอดเหรียญและกดออกมาเลือกดื่มได้ตามใจชอบเลย ช่างสะดวกสบายจริงๆ จนกลายเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นไปแล้ว

          โดยว่ากันว่าเมื่อปี 2000 นั้น ประเทศญี่ปุ่นมีตู้กดอัตโนมัติสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 5.6 ล้านตัวทั่วประเทศเลยทีเดียว! (ข้อมูลจาก Krungsri.com) ซึ่งเหตุผลอาจเป็นเพราะชีวิตที่เร่งรีบของคนญี่ปุ่นเอง และความเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง ต่อให้วางอยู่มุมไหนก็มักจะปลอดภัยไม่ถูกทำลาย


          อีกข้อ คือ เทคโนโลยีล้ำสมัยของตู้กดเองที่นอกจากทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการจำหน่ายสินค้าแล้ว ยังช่วยทำประโยชน์ให้แก่สังคมด้วย เช่น การติดตั้งกล้องไว้ในตู้ เพื่อสอดส่องดูแลความปลอดภัยของประชาชน หรือการส่งเสียงเตือนผู้บริโภค เพื่อให้ระวังคนแปลกหน้าที่เข้ามาทัก เป็นต้น

         จนวันนี้ตู้กดสินค้าอัตโนมัติได้พัฒนาขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง นอกจากมอบความสะดวกสบายให้แล้ว ยังมีการพัฒนารูปลักษณ์ให้ดูกลมกลืนเข้ากับธรรมชาติ และสภาพแวดล้อมจากบ้านเรือนแบบญี่ปุ่นด้วย โดยแทนที่จะนำตัวตู้ไปวางตามจุดต่างๆ เฉยๆ ก็มีการสร้างเคสไม้ขึ้นมาครอบตัวตู้


         ทำให้จากตู้ที่ดูแข็งๆ ดูซอฟต์ลงขึ้นมาในทันที แถมยังดูกลมกลืน เรียบง่าย คลาสสิกบอกความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย จนเกิดกระแสแชร์ต่อๆ กันมาบนโซเชียล โดยในแต่ละพื้นที่ก็มีการออกแบบให้แตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมนั้นๆ….ละเอียดอย่างนี้ต้องยกนิ้วให้สมกับเป็นญี่ปุ่นจริงๆ
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

Service charge เรื่องที่ SME ไม่ควรมองข้าม ทำอย่างไรให้ถูก กฎ กติกา

เรื่องนี้เป็นประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก ทำให้ทุกคนก็ต้องคำถามว่าตกลงต้องจ่ายค่า Service charge หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนได้รู้แล้ว

สูตรลับทำธุรกิจให้อยู่รอดมาได้ 75 ปี ส.สะพานมอญ รร.สอนขับรถเก่าแก่ที่สุดในประเทศ

ย้อนไปเมื่อสมัยที่ไทยมีถนนสายแรกอย่างเป็นทางการเกิดขึ้นในประเทศ “ส.สะพานมอญ” คือ หนึ่งในโรงเรียนสอนขับรถจึงเปิดตัวขึ้นในยุคนั้น จนถึงวันนี้ผ่านมาแล้ว 75 ปี กรุงเทพฯ มีถนนตัดผ่านมากกว่าหลายร้อยสาย โรงเรียนแห่งนี้ก็ยังคงเปิดดำเนินการอยู่

โกยรายได้เพิ่ม 4 เท่า กรณีศึกษาจากแบรนด์ I Was a Sari ทำส่าหรีเก่าให้เป็นสินค้าใหม่

"I Was a Sari" แบรนด์ชุดสาหรีที่เน้นย้ำสู่ความยั่งยืน การเป็น Sustainable Fashion ที่ได้ไอเดียจากร้านสาหรีมือสอง ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยสร้างงานให้ผู้หญิงในชุมชนยากไร้ จนสุดท้ายได้แบรนด์ดังอย่างกุชชี่เข้ามาช่วยพัฒนาสินค้า จนสามารถนำไปวางขายอยู่ในยุโรปได้