หอมมนต์ เค้กสุดต๊าชชช แผงลอยไม่ใช่ปัญหา แต่ที่ใหญ่กว่าคือออนไลน์

  

 

         อย่าท้อเมื่อต้องเผชิญปัญหา ธุรกิจต้องเดินหน้าไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร ? เรื่องราวของเค้กแผงลอยผู้บุกเบิกแบรนด์ “หอมมนต์” เค้กสุดต๊าชชช ราคาเอื้อมถึง เจาะกลุ่มผู้รักการเดินตลาดนัด แค่มีแผงลอยก็แปลงเป็นหน้าร้าน สร้างกิจการด้วยทุนเบาๆ สบายกระเป๋า

 

          การทำธุรกิจจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยากนะมันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่สำหรับ “วรภรภัค ไชยมาตร” หรือ ผึ้ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท หอมมนต์ กรุ๊ป จำกัด มองผ่านเส้นทางการสร้างธุรกิจ 5 ปีที่ผ่านมา ด้วยจุดเปลี่ยนที่เป็นโจทย์ใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดออนไลน์ สนุกทุกช็อต งานนี้ เค้กหอมมนต์ยังได้พี่เลี้ยงที่เป็นฐานเงินทุน และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) มาช่วยค้ำประกันสินเชื่อให้ด้วย

 

         เริ่มจากจุดเล็กๆ ด้วยทุนตั้งต้น 2,000 บาท เป็นเงินที่ได้จากแม่เพื่อรับขวัญหลาน เงินไม่มีเลยขอยืมเงินก้อนนั้นทำทุน   คำถามที่ตามมา...ขายอะไรดี ? ผึ้งอึ้งไป จะเริ่มต้นคงต้องเลือกที่ชอบและที่ใช่ ชอบกินเค้ก จึงทดลองทำเค้กให้เพื่อนชิม รสชาติโดนใจเพื่อน แถมยังช่วยการันตีความอร่อย นับหนึ่งทันที  

 

 

          เส้นทางอาณาจักรเค้กหอมมนต์ สุดต๊าชชช ! ขวัญใจมหาชนคนทำกิน  จึงเริ่มขึ้น แรกๆ ผลิตไม่มาก แบบค่อยเป็นค่อยไป ยึดทำเลตลาดนัดยามเย็นที่คนเดินเยอะ สร้างการรับรู้และกลยุทธ์บอกต่อด้วย Product + Price + Place เค้กอร่อยคุณภาพดี มีให้เลือกมากกว่า 50 แบบ ราคาจับต้องได้ ชิ้นละ 29 บาท 4 ชิ้น 100 บาท กระจายวงกว้างปูพรมตลาด Mass

 

         ยอดขายเริ่มเติบโต  ส่งผ่านความอร่อยทั่วถึง เกิดกระแสบอกต่อ อาณาจักรเค้กแผงลอยเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง แต่  “วรภรภัค” ไม่หยุดแค่นั้น มองเรื่องเปิดโอกาสสร้างอาชีพให้กับผู้ที่อยากมีกิจการเล็กๆ แต่มีทุนน้อย อีกทั้งยังเป็นแผนสร้างเครือข่ายกิจการ เค้กแผงลอยให้กระจายไปยังตลาดนัดอื่นๆ มากขึ้น

 

          การขยายกิจการครั้งนี้ ใช้กลยุทธ์พันธมิตรและเครือข่าย แฟรนไชส์ คือ คำตอบของคนสร้างอาชีพ ที่ไม่ต้องใช้ทุนมากไม่เกิน 3,000 บาท ได้ครบสำหรับเริ่มอาชีพ ไม่ต้องผลิตเค้กเอง “หอมมนต์” ผลิตให้ พร้อมแจกจ่ายอุปกรณ์ทำกิน และเค้กจำนวนหนึ่งให้คู่ค้า