กาแฟช้างเผือก ที่ขุนช่างเคี่ยน เรื่องเล่าจาก Drip king เมืองไทย

 

 

     ..บางคนจดจำภาพถนนเล็กแคบสูงชันของขุนช่างเคี่ยนในช่วงต้นปี ที่อากาศหนาวเย็นและเต็มไปด้วยดอกซากุระแสนสวย แต่สำหรับคนที่ชอบกาแฟต่างรู้กันดีว่าที่นี่มีกาแฟดี ดีระดับที่เคยชนะเลิศการประกวดเมล็ดกาแฟระดับประเทศมาแล้ว ดินที่นี่ดีพอที่กาแฟพันธุ์ดีจำนวนมากเจริญเติบโตแสดงความดีงามอย่างเต็มที่ชัดเจน และด้วยความใส่ใจจากเกษตรกรรุ่นใหม่ที่มากประสบการณ์อย่าง ชาตรี แซ่ย่าง จึงดึงดูดคนกาแฟให้ไปเยี่ยมเยือนแหล่งปลูกกาแฟสำคัญเก่าแก่ ณ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

     ..ในวันที่อากาศโปร่งใสไร้ฝุ่น PM 2.5 สวนกาแฟบนความสูง 1,300 – 1,400 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานกลางที่มองจากข้างบนลงไปจะเห็นตัวเมืองเชียงใหม่อย่างชัดเจน ใกล้กับดงซากุระที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของสถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน แห่งคณะเกษตรฯ มช. ที่เป็นสถานีวิจัยกาแฟเก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศไทย รวบรวมสายพันธุ์กาแฟจำนวนมาก สร้างงานวิจัยหลายๆ ชิ้น ก่อนจะส่งต่อองค์ความรู้ต้นทางกระจายสู่เกษตรกรและสวนกาแฟในแถบนี้มาหลายสิบปี จึงไม่น่าสงสัยว่าทำไมขุนช่างเคี่ยนถึงมีกาแฟดี

“กาแฟไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่มีอยู่แล้ว หรือสายพันธุ์ที่เพิ่งรู้จัก เราควรรู้จักมันในทุกแง่มุมด้วยความรู้ ด้วยประสบการณ์ และต้นทุนที่มี ไม่ใช่อย่างใดอย่างหนึ่ง ทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไป”

     ..ผศ.ดร. นริศ ยิ้มแย้ม หัวหน้าสถานีวิจัยฯขุนช่างเคี่ยน พาเราชมแปลงรวบรวมสายพันธุ์กาแฟที่มีต้นแม่อายุหลายสิบปีที่หลายคนน่าจะเคยมาเยี่ยมชมและผดุงพันธุ์กาแฟดีเหล่านี้ให้กระจายกว้างไปในหลายพื้นที่

     ..อาจารย์เล่าให้ฟังถึงภาพของงานวิจัยกาแฟตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของสถานีเมื่อ 40 กว่าปีก่อน จวบจนถึงวันนี้ว่าเรากำลังมาสู่จุดที่ต้องรู้ว่ากาแฟที่เรามี ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่มีอยู่มานานแล้ว หรือสายพันธุ์ที่เราเพิ่งรู้จักและสนใจ เราควรรู้จักมันในทุกแง่มุมด้วยความรู้ ด้วยประสบการณ์ และต้นทุนที่เรามี แน่นอนว่าไม่ใช่ปริมาณ ไม่ใช่รสชาติ ไม่ใช่อย่างใดอย่างหนึ่งอย่างเดียวทุกอย่างต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป เราจะต้องชิมมันทั้งหมด ก่อนจะย้อนกลับไปสืบค้นตัวตนของกาแฟสายพันธุ์ต่างๆ ในบ้านเรา แล้วค่อยมาแลกเปลี่ยนกันถึงศักยภาพที่เป็นไปได้ของมัน

     ..บางที ในขณะที่คุณกำลังดื่มด่ำแยกแยะรสชาติจากกาแฟไทยแก้วโปรดใดใด คุณอาจจะกำลังดื่มด่ำรสชาติจากอีกซีกโลกอยู่ก็เป็นได้

     ขุนช่างเคี่ยน กาแฟช้างเผือก..

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

 

 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

อยากกำไร 50,000 บาท ร้านเดลิเวอรี่ต้องขาย “กี่บิลต่อวัน”? คุยกับ คุณาพงศ์ เตชวรประเสริฐ ปั้น “หอมมันข้าวมันไก่” แตะล้านใน 4 เดือน

บทสัมภาษณ์กับ คุณาพงศ์ เตชวรประเสริฐ ผู้ปั้น “หอมมันข้าวมันไก่” แตะล้านใน 4 เดือน จะพาคุณไปเห็นว่า ในโลกเดลิเวอรี่ “การตลาด” ทำให้ลูกค้ากดสั่ง แต่ “กำไร” คือสิ่งที่ทำให้ธุรกิจอยู่รอด

‘พักกับผัก’ ร้านอาหารริมน้ำท่าจีน เสิร์ฟรสชาติไทยที่หายไปกว่า 50 ปี จากครัวในบ้าน สไตล์ Cooking Craft

“พักกับผัก” หัวใจสำคัญไม่ใช่แค่โลเคชันลับริมน้ำท่าจีน แต่คือ “รสชาติที่หายไป 50 ปี” ที่เสรี หวังพูลสวัสดิ์ เจ้าของร้านกล้ายืนยันว่าหาทานที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

“ท่องยามู Café” ร้านกาแฟเมืองยะลา ที่เจ้าของชวนชาวบ้านเอาผักมาขาย สร้างรายได้ไปด้วยกัน

“ท่องยามู Café” คาเฟ่เล็กๆ ในชุมชนบ้านทุ่งยามู จังหวัดยะลา ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศน่ารักสบายๆ แต่ยังมีไอเดียเปลี่ยนพื้นที่หน้าร้านให้กลายเป็น “ร้านผักชุมชน” ให้ชาวบ้านนำผลผลิตมาวางขาย จนกลายเป็นเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร