เว็บไซต์วัยฮอร์โมน ขุมทรัพย์ของสาว 25

 
เรื่อง :  วิมาลี  วิวัฒนกุลพาณิชย์


    จูเลียต บรินดัก เริ่มฉายแววแม่ค้าตั้งแต่วัยยังไม่ถึง 10 ขวบเริ่มจากขายคุกกี้ น้ำมะนาว และเปิดท้ายเลหลังของเก่าที่ไม่ใช้ในบ้าน ด้วยความที่ชอบขีดๆ เขียนๆ จูเลียตได้วาดตัวการ์ตูนขึ้นมา 5 ตัว ตั้งชื่อว่า “Cool Girls” โดยมีตัวการ์ตูนหลักคือ “มิสโอ” ที่ได้แรงบันดาลใจจากโอลิเวียร์ น้องสาวอายุ 5 ขวบ ส่วนตัวอื่นๆ ก็มาจากเพื่อนและคนใกล้ชิด จูเลียตวาดการ์ตูนเล่น ๆ นานหลายปี กระทั่งครอบครัวจัดงานวันเกิดครบรอบ 8 ขวบให้โอลิเวียร์ คุณแม่ที่เป็นกราฟฟิกดีไซเนอร์จึงนำการ์ตูนเหล่านั้นมาลงในคอมพิวเตอร์ แล้วปรินต์ออกมาแจกจ่าย ปรากฏว่าเป็นทีชื่นชอบของเพื่อนๆ 

    นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้จูเลียตซึ่งขณะนั้นอายุเพียง 13 ปีเริ่มคิดหาหนทางทำเงินจากตัวการ์ตูนที่เธอวาดขึ้นเอง แต่ก็ยังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี กระทั่ง 2 ปีผ่านไป จูเลียตก็ได้ไอเดียสร้างเว็บไซต์เพื่อเจาะกลุ่มเด็กวัยรุ่นหญิงที่อายุต่ำกว่า 18 ปี  ตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ทั้ง 5 ก็ได้รับการขนานนามใหม่เป็น “Miss O and friends”  ภายใต้การสนับสนุนของแม่ผู้ปลุกให้ตัวการ์ตูนมีชีวิตชีวา และพ่อซึ่งเป็นนักธุรกิจ ปี 2005 จูเลียตซึ่งอายุเพียง 16 ปี ก็กลายเป็นเจ้าของบริษัทที่ดูแลเว็บไซต์ www.missoandfriends.com 
 
    จูเลียตเล่าว่าเธอสร้างชุมชนออนไลน์แห่งนี้ขึ้นมาเพราะเคยผ่านช่วงวัยรุ่นตอนต้นมาก่อนจึงเข้าใจดีว่าเด็กผู้หญิงที่พ้นวัยเล่นตุ๊กตาบาร์บี้แต่ยังไม่เป็นสาวเต็มตัวต้องการอะไร ด้วยสโลแกน “by girls…for girls” เว็บไซต์แห่งนี้ถือเป็นเว็บเฉพาะสำหรับวัยรุ่นหญิงที่เข้ามาพูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้/ประสบการณ์ จัดว่าเป็นเว็บที่มีความปลอดภัยสูง นอกจากถูกต้องตามพรบ. COPPA (Children’s Online Privacy Protection Act) ที่ปกป้องข้อมูลส่วนตัวของเยาวชนแล้ว ยังได้รับการรับรองจาก CARU องค์กรที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการลงโฆษณาที่มุ่งเน้นที่เด็กอีกด้วย Miss O and friends จึงถือเป็นชุมชนออนไลน์ที่ผู้ปกครองไว้วางใจได้

    จุดเด่นของ Miss O and friends อยู่ที่ความหลากหลายของ content หรือเนื้อหาที่นำเสนอ เรียกได้ว่าตอบทุกโจทย์ที่วัยรุ่นต้องการ เมื่อเข้าสู่อาณาจักรแห่งนี้ สาวน้อยทั้งหลายสามารถแวะเข้าไปห้องต่าง อาทิ ห้องเกม ห้องเพลง ห้องสร้างสรรค์  ห้องช้อปปิ้ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้แฟนคลับร่วมกิจกรรม เช่น ประกวดภาพเซลฟี่ ออกแบบเสื้อยืด ออกแบบเครื่องประดับเพื่อชิงรางวัลต่าง ๆ 
 
    นอกจากรายได้หลักจะมาจากสปอนเซอร์ที่ลงโฆษณาในเว็บไซต์ โดยจูเลียต้องเดินทางไปเสนอขายโฆษณาตามบริษัทยักษ์ใหญ่เช่น คอลเกต พีแอนด์จี ยาฮู และทาร์เก็ต รายได้อีกทางคือการพิมพ์หนังสือ Miss O and friends ออกจำหน่ายซึ่งได้รับการตอบรับดีมาก เล่มแรกที่พิมพ์ยอดขายทะละ 1.2 แสนเล่ม นั่นอาจเป็นอานิสงค์จากตัวการ์ตูนทั้ง 5 ซึ่งกลายเป็นต้นแบบที่วัยรุ่นอเมริกันอยากเลียนแบบ ที่สำคัญ จูเลียตยังจับจุดถูกในการเปิดโอกาสในสมาชิกเว็บที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียนส่งเรื่องราวเข้ามา เรื่องไหนโดนใจก็จะถูกคัดเลือกให้ตีพิมพ์ในหนังสือ Miss O and friends พร้อมกับให้เครดิตเรียบร้อย

    เปิดบริการเว็บไซต์ได้เพียง 3 ปี บริษัทพีแอนด์จียักษ์ใหญ่วงการคอนซูเมอร์โปรดักส์เล็งเห็นศักยภาพของเว็บนี้จึงเข้ามาร่วมลงทุนด้วย งานนี้จึงเรียกได้ว่าแบ็คอัพดี สายป่านยาว จนถึงปัจจุบัน Miss O and friends อยู่คู่สังคมวัยรุ่นอเมริกันมาเกือบทศวรรษแล้ว จนขึ้นแท่นเว็บไซต์สำหรับวัยรุ่นหญิงที่ใหญ่อันดับ 3 ในสหรัฐฯโดยมีผู้เข้าเยี่ยมชนเฉลี่ยเดือนละ 10 ล้านคน ขณะที่ปัจจุบันจูเลียตซึ่งอายุ 25 ปี ศึกษาสาขามนุษยวิทยาปีสุดท้ายมหาวิทยาลัยวอชิงตันก็ได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 50 สตรีที่สร้างแรงบันดาลใจ และสุดยอดผู้ประกอบการจากรั้วมหาลัยของอเมริกา เว็บไซต์ที่เธอปลุกปั้นมากับมือได้รับการตีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 15 ล้านเหรียญหรือราว 500 ล้านบาท   

    ปัจจุบัน ทีมงาน Miss o and friends มีมากกว่า 30 คน รวมบอร์ดผู้บริหาร 12 คน เว็บมาสเตอร์ ฝ่ายกฎหมาย และจิตแพทย์วัยรุ่น จูเลียตรับหน้าที่โฆษกประจำองค์กร และเขียนข้อมูลป้อนเว็บไซต์ แม้จะประสบความสำเร็จเรียกได้ว่าท่วมท้น แต่จูเลียตยังคาดหวังจะเห็น Miss O and friends เติบโตมากกว่านี้และขยายขอบเขตจากชุมชนออนไลน์ไปสู่สังคมภายนอก ในอนาคตเธอวางแผนจะผลิตสินค้าเกี่ยวกับตัวการ์ตูนทั้ง 5 และนำออกจำหน่าย

    เคล็ดลับความสำเร็จของจูเลียตที่เธออยากแบ่งปันให้ผู้ประกอบการมือใหม่คือ “หากคุณมีไอเดียเจ๋ง ๆ และฝ่าฟันให้สำเร็จ ก่อนอื่นต้องมั่นใจว่าคุณมีทีมงานที่ดีที่สามารถให้คำปรึกษาได้ หากเดินหน้าไปแล้ว มันไม่เป็นอย่างที่คิด ต้องมองหาหนทางใหม่ อย่าท้อและเปิดใจรับการเปลี่ยนแปลงหรือไอเดียใหม่ ๆ เสมอ” 

Create by smethailandclub.com

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

BRATBOX ส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด ต่อยอดความอร่อยจากสูตรต้นตำรับ 200 ปี

BRATBOX ผู้ผลิตไส้กรอกเยอรมันสัญชาติไทยแท้ ต่อยอดสูตรลับความอร่อยกว่า 200 ปี สร้างโอกาสใหม่ธุรกิจส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด

ถอดหลักคิด Successmore ใช้คำว่า Why ขับเคลื่อนความสำเร็จธุรกิจ

  แนวทางการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จของแต่ละคน แต่ละองค์กรอาจมีที่มาต่างกันไป บ้างก็ใช้แพสชั่น บ้างก็ต่อยอดธุรกิจจากที่บ้าน แต่น้อยคนนักที่จะใช้คำว่า WHY เป็นแรงขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เปลี่ยนบริษัทเล็กๆ ให้ก้าวสู่คำว่า “มหาชน” ภายในเวลา 7 ปี

ตั้งชื่อบริษัทแบบไหน พากิจการก้าวกระโดด รุ่งเรืองสุดแบบหยุดไม่อยู่

เคยคิดสงสัยไหมว่าทำไมหลายคนถึงต้องเปลี่ยนชื่อกันบ่อยๆ จริงๆ แล้วการตั้งชื่อมีผลกับชีวิตหรือธุรกิจเรายังไงบ้าง วันนี้เลยอยากชวนมาดูศาสตร์การตั้งชื่อกันว่า ทำไมบางคนเปลี่ยนชื่อแล้ว ทั้งมู ทั้งปังกันเลยทีเดียว