ครั้งแรกของโลก ไวน์จากเวย์ถั่วเหลือง ไอเดียเปลี่ยนขยะไร้ค่าให้เป็นเครื่องดื่มมีราคาจากสิงคโปร์

 

 

     ทุกวันนี้มีของเสียของเหลือทิ้งกันมากมาย โดยเฉพาะในกระบวนการผลิตสินค้า ที่ผ่านๆ มาหลายคนมักใช้วิธีการทิ้ง ซึ่งไม่สงผลดีต่อโลกแล้วยังไม่เกิดมูลค่าให้กับธุรกิจ จะดีแค่ไหนหากของเหลือจากกระบวนการผลิตจะกลายเป็นของมีค่าขึ้นมาใหม่

     นี่คือแนวคิดของ SinFooTech บริษัทสิงคโปร์ ที่ได้คิดค้นและวิจัย หมักเวย์ถั่วเหลืองออกมาเป็น ไวน์ถั่วเหลือง ที่นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นการช่วยสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

กำเนิดไวน์ถั่วเหลือง

      จุดเริ่มต้นของไวน์ถั่วเหลือเริ่มต้นเมื่อปี 2559 เมื่อนาย Chua Jian Yong นักศึกษาปริญญาเอกของมหาวิทยาลัย National University of Singapore (NUS) กับศาสตราจารย์ Liu Shao Jain สองคู่หูต่างวัยแต่มีความสนใจเหมือนกันในเรื่อง อาหารที่ยั่งยืนจึงได้ร่วมกันศึกษาวิจัยและได้ทำการทดลองเกี่ยวกับการหมักเวย์ถั่วเหลือง ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ได้หลังจากการผลิตเต้าหู้และมักจะถูกทิ้งหลังการผลิต

     จากคอนเซปต์นำของเสียที่เหลือทิ้งมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และผ่านการลองผิดลองถูกได้สักพัก ในที่สุดพวกเขาก็เจอทางออกด้วยการนำเทคนิคเปลี่ยนรูปทางชีวภาพจากเวย์ถั่วเหลือง

     กระบวนการผลิตเริ่มต้นจากการรวบรวมเวย์ถั่วเหลืองจากโรงงานเต้าหู้และนำมาหมักด้วยการเพาะ เชื้อด้วยยีสต์ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 18 - 38 วัน และ จะหยุดกระบวนการหมัก ด้วยการให้ความร้อนแบบแฟลช (Flash Heating Process) ผ่านการกรองให้มีความใส โดยไม่ต้องใช้สารปรุงแต่งรสใดๆ กลายมาเป็นเครื่องดื่ม ไวน์ถั่วเหลือง (Soy Wine) มีรสชาติคล้ายสาเก อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากถั่วเหลือง (isoflavones) และปราศจากกลูเตนอีกด้วย

จากห้องทดลองสู่ตลาด

     หลังจากที่ทดลองจนมั่นใจแล้วสองคู่หู่ต่างวัยก็ได้ร่วมกันตั้งบริษัท SinFoodTech เปิดตัว Soy Wine หรือ ไวน์ถั่วเหลือง แบรนด์ Sachi ในช่วงต้นของการทดลองผลิต SinFoodTech ดำเนินการในห้องปฏิบัติการของ NUS ต่อมาในปี 2561 นาย Jonathan Ng ได้เข้าร่วมบริษัท SinFooTech เพื่อดูแลเรื่องการขาย และในปี 2562 ได้ขยายกำลังการผลิต และย้ายโรงงานผลิตไปยัง Tuas ซึ่งต่อมา นาย Ng เข้ารับตำแหน่ง Chief Technology Officer ของบริษัท SinFooTech แทนนาย Chua Jian Yong ที่ได้ลาออกไป แต่ยังคงได้รับค่าลิขสิทธิ์สิทธิบัตรสำหรับวิธีการหมักของ Sachi โดยปัจจุบัน มหาวิทยาลัย NUS เป็น เจ้าของสิทธิบัตรสำหรับวิธีการหมักของ Sachi และ SinFooTech ถือสิทธิ์ในการใช้งาน

     ทั้งนี้ นาย Jonathan Ng กล่าวว่า ในทางเทคนิค ไวน์ถั่วเหลืองนั้นอาจจะไม่เข้าเกณฑ์ ของไวน์ เนื่องจากไม่ได้ทำมาจากองุ่น แต่การที่ SinFooTech เลือกใช้คำว่า ไวน์ Sachi เพราะอยากให้ผู้บริโภคจับใจความได้ว่าควรบริโภคอย่างไร เช่นเดียวกับการเรียก “ไวน์ข้าว” และ “ไวน์น้ำผึ้ง” ที่ช่วยทำให้ผู้บริโภคเข้าใจ แนวคิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ได้อย่างรวดเร็ว

ที่มา : https://cnaluxury.channelnewsasia.com/experiences/sachi-soy-wine-made-singapore-193746

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

Campus Coffee Roaster ความต่างสร้างตัวตน ให้ธุรกิจเติบโตกว่าครึ่งทศวรรษในภูเก็ต

ถ้าต้องเลือกร้านกาแฟสักร้านในย่านที่มีคาเฟ่เป็นสิบๆ  “ความแตกต่าง” คงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนตัดสินใจเดินเข้าร้าน Campus Coffee Roasters ในบริเวณเมืองเก่าภูเก็ตที่พยายามสร้างความแตกต่าง และแสดงความเป็นตัวตน จนถูกใส่ไว้ในลิสต์ของคอกาแฟทั้งคนภูเก็ตเอง และนักท่องเที่ยวต่างถิ่น

รวมไอเดียต่อยอดธุรกิจ อาหารแปรรูปจากแมลง รับเทรนด์ Super Food ทั่วโลกมีมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท

เชื่อว่าในอนาคตการกินแมลงจะเป็นเรื่องธรรมดา และอาจมีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปก็ได้   รู้ไหมว่าตลาดแมลงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะโลกกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนอาหาร ทำให้คนต้องหันมาบริโภคแมลงกันมากขึ้น

ส่องไอเดียเพิ่มมูลค่าสินค้า จากขนแกะราคาตก ขายได้กิโลละ 22 บาท แปรรูปเป็นปุ๋ยส่งออกทำเงินหลักล้าน

หากพูดถึงมองโกเลียสิ่งที่คนส่วนใหญ่นึกถึงคือประเทศที่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูง ภูเขา ทุ่งหญ้า ไม่มีทางออกทะเล และมีชนเผ่าเร่ร่อนที่ต้อนสัตว์เลี้ยงรอนแรมตามที่ต่าง ๆ โดยพักอาศัยใน “เกอร์” (ger) หรือกระโจม วันนี้จะพาไปสำรวจสินค้าโภคภัณฑ์อย่างหนึ่งที่ขึ้นชื่อของมองโกเลีย นั่นคือ “ขนแกะ”