ไอเดียเปลี่ยนที่ว่างให้เป็นเงิน ธุรกิจ storage รับฝากสินค้าแบรนด์เนมหรู ไวน์และชุดแต่งงาน

 

 

     บริการให้เช่าพื้นที่ขนาดต่าง ๆ เพื่อจัดเก็บสิ่งของหรือที่เรียกว่าธุรกิจ storage นั้นอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็เพิ่งได้รับความนิยมมาสัก 10 ปีนี่เองโดยเฉพาะในเขตเมืองที่มีพื้นที่จำกัด โดยทั่วไปบริการเช่าพื้นที่เพื่อเก็บของจะมีพื้นที่ให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ล็อคเกอร์เล็ก ๆ ไปจนถึงห้องหรือโกดังขนาดใหญ่โดยที่ลูกค้าเป็นฝ่ายบริการตัวเอง และอัตราค่าบริการมีทั้งแบบรายวัน ระยะสั้น และระยะยาว ขณะที่สิ่งของที่นำมาเก็บมักเป็นหนังสือ เอกสาร เฟอร์นิเจอร์ หรือสิ่งของที่ไม่ค่อยใช้งานแล้ว

     ที่ฮ่องกง ธุรกิจ storage เฟื่องฟูมานานแล้วเนื่องจากผู้คนที่อาศัยในอพาร์ทเมนต์พื้นที่จำกัดนิยมนำสิ่งของไปฝากเก็บเพื่อไม่ให้ที่อยู่อาศัยแน่นเกินไป อย่างไรก็ตาม หลังเกิดวิกฤติโควิด-19 ระบาด บริการเช่าพื้นที่เก็บของหลายเจ้าในฮ่องกงได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิมและให้มีความพิเศษมากขึ้น นั่นคือหันมารับดูแลสินค้าแบรนด์เนมหรู เช่น กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า และแม้กระทั่งไวน์ราคาแพงก็มีการนำมาฝากที่ storage เช่นกัน

     ที่มาที่ไปก็คือการระบาดของโควิดที่ยืดเยื้อยาวนานเกือบ 3 ปีเป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด ทำให้ชาวฮ่องกงจำนวนหนึ่งวางแผนอพยพออกจากฮ่องกงไปอาศัยที่อื่นชั่วคราว คนที่เช่าอพาร์ทเมนต์อยู่ก็ตัดสินใจคืนห้อง ทำให้ต้องย้ายข้าวของออกเพื่อหาที่เก็บจนกว่าจะกลับมายังฮ่องกงอีกครั้ง ส่วนคนที่ยังเก็บห้องไว้ก็ต้องการหาพื้นที่จัดเก็บสิ่งของที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่น เครื่องหนังและเสื้อผ้าที่ต้องเก็บในที่ควบคุมอุณหภูมิเนื่องจากอากาศร้อนชื้นในช่วงฤดูร้อนของฮ่องกงอาจทำให้เสื้อผ้าและเครื่องหนังได้รับความเสียหายได้

     ไปดูกันว่าบริการ storage แต่ละรายในฮ่องกง มีรูปแบบบริการเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร รายแรก บริษัทแพคท์ (Pakt) ให้บริการับฝากเสื้อผ้าแบรนด์เนม เริ่มจากการไปรับเสื้อผ้าจากลูกค้า นำมาซักแห้ง แขวนในถุงกันฝุ่น และจัดเก็บในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิ โดยไม่ลืมถ่ายรูปเสื้อผ้าแต่ละชิ้นไว้เป็นหลักฐานให้ลูกค้าด้วย นอกจากนั้น ทางแพคท์ยังมีบริการพื้นที่สำหรับจัดเก็บกระเป๋าแบรนด์เนม และเสื้อกันหนาวที่ทำจากขนเฟอร์อีกด้วย ซึ่งจัดเก็บในห้องควบคุมความชื้นและอุณหภูมิเช่นกัน  

     แคลร์ บรีน เมลวานี หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจของแพคท์ให้สัมภาษณ์ว่าทางบริษัทมีบริการรับดูแลชุดแต่งงานด้วยโดยจัดเก็บด้วยการห่อกระดาษไร้กรดเพื่อถนอมสีและใยผ้าของชุดในระยะยาว “ลูกค้าเราจำนวนมากเป็นร้านตัดชุดเจ้าสาวเนื่องจากมีงานแต่งงานเยอะมากที่ถูกเลื่อนจัดออกไปเพราะสถานการณ์โควิด ขณะที่ตัวเจ้าสาวเองซึ่งจ่ายเงินไปกับชุดแสนแพงก็ต้องการความมั่นใจว่าชุดที่สั่งตัดจะได้รับการดูแลอย่างดีทั้งก่อนและหลังจัดงาน” ทั้งนี้ สิ่งของที่ลูกค้าฝากไว้ ก่อนจัดเก็บ ทางแพคท์จะทำการฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีทุกชิ้น

     นอกจากนั้น แพคท์ยังมีบริการจัดส่งของที่ฝากให้กับลูกค้าอีกด้วย เช่น ในกรณีที่ลูกค้าย้ายไปต่างประเทศเป็นการถาวรแล้วไม่สะดวกกลับมาเก็บของที่ฝากไว้ บริษัทก็บริการจัดส่งให้ “เราเคยมีลูกค้าคนหนึ่งย้ายไปอังกฤษและตัดสินใจภายหลังว่าจะไม่กลับมาฮ่องกง สิ่งของที่ลูกค้าฝากไว้มีรองเท้าราว 200 คู่และเสื้อผ้าอีกกว่า 200 ชิ้น ทางแพคท์ก็จัดการแพ็คของเหล่านั้นส่งไปให้ที่อังกฤษ”