ดริปเปอร์ อุปกรณ์ชงกาแฟคลาสสิก โตเกือบ 10 เท่าในรอบสิบปี ตัวชี้วัดธุรกิจกาแฟในยุคนี้

 

 

     ถึงนาทีนี้ เราคงไม่สามารถนับได้ว่าตลอด 4 – 5 ปีมานี้ มีคนกินกาแฟเพิ่มขึ้นเยอะแค่ไหน

     ถ้าถามผม ผมประเมินจากปริมาณดริปเปอร์ที่ขายมาตลอดตั้งแต่เปิดร้าน Gallery กาแฟดริป ร้านแรก ณ หอศิลป์กรุงเทพฯ เมื่อสิบปีที่แล้ว วันนั้นดริปเปอร์รุ่นแรกออกแบบและสั่งผลิตมา 1,500 ชิ้น ใช้เวลาขายอยู่ 5 ปีกว่าจะหมด จึงตัดสินใจสั่งทำรุ่นสองออกมาอีกเกือบ 1,000 ชิ้น ใช้เวลาขายอีกหนึ่งปีเต็มกว่าจะหมด สังเกตได้ว่ารุ่นแรกขายเฉลี่ยปีละ 300 ชิ้น ใช้เวลา ขาย 5 ปีถึงจะหมด ในขณะที่รุ่นสองในปริมาณ 300 ชิ้นเท่ากันใช้เวลาขายเฉลี่ยเพียงแค่ 4 เดือนเท่านั้น

     มาถึงปี 2565 นี้ ดริปเปอร์รุ่นสามที่ผลิตออกมากำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ผ่านมา 2 ปีขายไปแล้วเกือบ 6,000 ชิ้น  คำนวณเล่นๆ หมายความว่าจำนวนคนชงกาแฟกินเองในครัวเรือนเพิ่มขึ้นชนิดก้าวกระโดดถึงเกือบ 10 เท่าในรอบสิบปี

     ไม่น่าเชื่อว่าอุปกรณ์ชงกาแฟ ที่มีต้นกำเนิดแนวคิดมาจากในครัวของแม่บ้านเยอรมันเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้วนี้ ทุกวันนี้จะกระจายไปอยู่บนบาร์ชงกาแฟทั่วโลก เป็นอุปกรณ์เรียบง่ายชิ้นสำคัญที่สามารถรีดรสชาติของกาแฟให้ออกมาได้อร่อยที่สุดวิธีการหนึ่ง จนมีการนำไปแข่งขันจริงจังระดับโลก

     ในช่วงเวลาอันยาวนาน ดริปเปอร์ถูกออกแบบมาหลากหลาย หน้าตา รูปทรง วัสดุ ต่างกันไปตามแนวคิดที่ส่งผลต่อการใช้งาน แต่ยังคงหลักการแช่และไหลเหมือนเดิม ทั้งประเภทตูดตัดแรงดันต่ำที่ให้ความบาลานซ์ หรือแบบกรวยสูงชันแรงดันสูงที่ให้ความฉูดฉาด นักชงสามารถเลือกดริปเปอร์ได้ตามลักษณะที่ต้องการเหมือนเลือกรถยังไงยังงั้น

     การมีดริปเปอร์ดีๆ ก็เหมือนมีรถดีๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพฤติกรรมการขับหรือการชงของแต่ละคนเป็นสิ่งที่สำคัญกว่า เพราะมัน คือ รสมือที่บังคับรสชาติให้ได้ตามต้องการ ซึ่งต้องอาศัยความเข้าใจในรสชาติของกาแฟที่มาจากประสบการณ์การชิมควบคู่ไปด้วย

     ดริปเปอร์มีชีวิตอยู่ในครัวเรือนมานานแสนนาน กว่าจะได้ออกมาโลดแล่นตามบาร์กาแฟชั้นนำ ควบคู่ไปกับวัฒนธรรมกาแฟโลก การชงกาแฟที่แสนเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยภูมิปัญญานี้ กำลังกลับเป็นที่นิยมสำหรับคนชงที่ปรารถนาเข้าถึงรสชาติได้ด้วยตนเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่ในบ้านเราในจำนวนมากของคนกาแฟรุ่นใหม่ๆ จะชงกาแฟจริงจัง กินกาแฟจริงจัง มีดริปเปอร์และอุปกรณ์การชงไม่น้อยไปกว่าร้านกาแฟจริงจังเลย…

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

Kit Oisix ชุดทำอาหารสำเร็จรูป โมเดลธุรกิจช่วยลดขยะอาหารเหลือทิ้ง ที่ออกแบบตั้งแต่ฟาร์ม จนถึงครัวในบ้าน

ปกติเรามักคิดว่า ปัญหาอาหารเหลือทิ้งต้องแก้ที่ปลายทาง เช่น ลดขยะ หรือจัดการของเหลือเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ แต่ Oisix ซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์อาหารเพื่อสุขภาพจากญี่ปุ่น กลับคิดต่างออกไป คิดโมเดลธุรกิจเพื่อควบคุมปริมาณอาหารตั้งแต่ต้นทาง

“เรือนบุษบา” ร้านดอกไม้ที่คิดเรื่อง ESG เมื่อความสวย ต้องมาพร้อมความรับผิดชอบต่อโลก

ทำไม? อยู่ดีๆ "เรือนบุษบา" ร้านดอกไม้เล็กๆ จึงหันมาให้ความสำคัญกับหลักการ ESG เขาทำอย่างไร อะไรที่เราสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้บ้าง

ไม่อร่อยให้ต่อย จากโรงงานไอติมเล็กๆ ย่านพระราม 2     สู่แบรนด์ไวรัลทะลุล้านในหนึ่งวัน     

ไม่อร่อยให้ต่อย! นี่ไม่ใช่คำท้า แต่เป็นชื่อแบรนด์ไอศกรีมน้องใหม่ ที่สร้างไวรัลทะลุ 1 ล้านวิวในวันเดียว เพราะไม่ใช่แค่รสชาติที่ถูกปาก แต่ความกวนยังโดนใจ ด้วยกิมมิคที่คนพูดถึงกับการต่อยแท่นต่อย ที่รับไอติมฟรีๆ ไปเลย ถ้าทำได้ 55 คะแนน