ส่องโอกาสตลาดหมื่นล้าน อาหารพร้อมทาน Ready to Eat ธุรกิจยังแรงต่อเนื่อง

 

     ในปัจจุบันเรามักจะเห็นอาหารพร้อมทาน (Ready-to-eat) หลากหลายแบรนด์วางไว้ในตู้แช่แข็ง ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทำให้อาหารพร้อมทานในประเทศในปี 2563 มีมูลค่าประมาณ 4.4 หมื่นล้านบาท และก็ยังมีแนวโน้มโตต่อเนื่องได้อีก

     อยากรู้ไหมว่าทำไมอาหารพร้อมทานจึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น วันนี้ทาง SME THAILNAD ONLINE จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยกันว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร

     แต่ก่อนอื่นเราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักอาหารพร้อมทานกันก่อนว่ามีกี่ประเภท  ซึ่งอาหารพร้อมทานจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

     1. อาหารพร้อมทานแบบแห้งแบบจัดวางบนชั้น (Dried and Shelf Stable Ready-to-eat Food)

     คิดเป็นสัดส่วน 57.1 % ของมูลค่าอาหารพร้อมทานทั้งหมดในประเทศ 

     สัดส่วนอาหารพร้อมทานแบบแห้งคิดเป็น 98.1 %

  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 7 %
  • อาหารพร้อมทานแบบจัดวางบนชั้น 9 %

     

     2. อาหารพร้อมทานแช่เย็น-แช่แข็ง (Chilled and Frozen Ready-to-eat Food)

     คิดเป็นสัดส่วน 42.9 % ของมูลค่าอาหารพร้อมทานทั้งหมดในประเทศ

  • อาหารพร้อมทานแช่เย็น (Chilled Ready-to-eat Food)  1 %
  • อาหารพร้อมทานแช่แข็ง (Frozen Ready-to-eat Food) 69.9 %

     

สาเหตุที่ทำให้ธุรกิจอาหาร Ready-to-eat ได้รับความนิยม

     1. รูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไป Urbanization หรือความเป็นสังคมเมืองของประเทศไทยขยายเพิ่มขึ้น ปัจจุบัน ประมาณ 50% ของประชากร 70 ล้านคนของประเทศอาศัยอยู่ในเขตเมือง และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 72% ภายในปี 2593

     2. พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป ผู้คนใช้ชีวิตบนความเร่งรีบ ซึ่งต้องการสิ่งที่ช่วยให้เขาใช้ชีวิตง่ายและรวดเร็ว ทำให้อาหารพร้อมทานตอบโจทย์ผู้คนในเมืองเป็นอย่างดี และคนนิยมอยู่คนเดียวหรือครอบครัวเล็กๆ อาหารที่เลือกทานก็เป็นอาหารง่ายๆ

     3. การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ผู้คนออกไปทานอาหารข้างนอกไม่ได้ ทำให้ธุรกิจที่ทำอาหารพร้อมทาน (Ready-to-eat) เติบโตมากในช่วงสถานการณ์โควิด-19

     ด้วยสาเหตุนี้ทำให้ธุรกิจอาหารหลายธุรกิจต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อตอบรับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป

     “เพราะการปรับตัวให้เข้ากับทุกยุคสมัย คือกลยุทธ์ที่สำคัญสำหรับการทำธุรกิจ

     ทุกวันนี้เราจึงได้เห็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหารหลายๆ รายได้ปรับตัวหันเข้าสู่ตลาดนี้  โดยมีโควิด-19 เป็นตัวเร่ง ให้แตกไลน์สินค้าเป็นอาหารพร้อมทาน หนึ่งในนั้นคือ ร้านอาหาร “สลัดแฟคทอรี่” ที่ได้แตกไลน์สินค้าทำสลัดพร้อมทานวางขายในซุปเปอร์มาเก็ต หรือแม้แต่ตำมั่ว เจ้าของร้านอาหาร เจ้าของร้านอาหารตำมั่ว ก็ได้หันมาผลิตน้ำปลาร้าตำมั่ว เพื่อสร้างรายได้ให้กับแบรนด์ได้อีกทางหนึ่ง