สานต่อธุรกิจยังไงให้ที่บ้านไว้ใจ อ่านแนวคิดทายาท ร้านอาหารสุขทวี จ.นครศรีฯ ใช้เวลา 5 ปีพิสูจน์ตัวเอง

 

 

      การเป็นลูกจ้างออฟฟิศโดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 3 เดือนเพื่อพิสูจน์ตัวเองให้นายจ้างยอมรับว่าจะผ่านงานหรือไม่ ในทางตรงกันข้ามถ้าเป็นทายาทที่ต้องการสานต่อธุรกิจกลับไม่มีทฤษฏีหรือมาตรฐานไหนรองรับว่าจะต้องใช้เวลานานแค่ไหน บางคนอาจใช้เวลาเป็นเดือน หรือบางคนต้องใช้เวลาเป็นปีๆ

      ยิ่งไปกว่านั้นหลายครอบครัวมักเจอปัญหาเมื่อทายาทไม่อยากมารับไม้ต่อธุรกิจที่บ้านเพราะอยากมีทางเดินของตัวเอง แต่ตรงกันข้ามกับ เนส-ธัญญลักษณ์ ลิ่มผดุง ทายาทรุ่นที่สองร้านอาหารสุขทวี จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เธอมีเป้าหมายแน่วแน่ว่าอยากจะรักษาวิธีการทำร้านอาหารไหหลำแบบดั้งเดิมไว้ไม่ให้หายไปกับกาลเวลา แต่กลับต้องนอนเสียน้ำตาร่วม 2 ปี กับอีก 5 ปีแห่งการพิสูจน์ตัวเองให้ที่บ้านยอมรับ

     “เขาสร้างธุรกิจมาจากติดลบแล้วก็ทำจนประสบความสำเร็จมาตั้ง 20 กว่าปี อยู่ดีๆ เราจะไปยืนบนความสำเร็จของเขา เราต้องเข้าใจตรงนี้ก่อน” นี่คือสิ่งที่ ธัญญลักษณ์ ย้อนคิดไปถึงเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การสานต่อกิจการทางบ้านไม่ได้ราบรื่น พร้อมขยายความให้ฟังต่อถึงที่มาของร้านอาหาร

      ย้อนไปสักสามสิบปีที่แล้ว ชายหญิงคู่หนึ่งที่ช่วยกันตระเวนเข็นรถเข็นขายไก่ย่างกอและ ขายส้มตำ ช่วยกันเก็บหอมรอบริบจนสามารถซื้อบ้าน มีทำเลขายของเป็นหลักเป็นแหล่ง แต่ทว่าเมนูส้มตำที่เคยขายได้กลับขายไม่ดีดังเก่าจึงได้ลองปรับมาขายอาหารตามสั่งบ้าง และสุดท้ายก็มาลงตัวที่การขายอาหารจีนไหหลำที่ได้สูตรมาจากคุณตา ด้วยความที่เป็นเอกลักษณ์และหาทานยากทำให้ร้านกลายเป็นที่รู้จักชื่นชอบถึงขนาดมีลูกค้าคิดต่อทางร้านให้ไปจัดโต๊ะจีน