ใหญ่แค่ไหนก็เคยล้ม เหตุใดแบรนด์ดังระดับโลกที่เกือบเจ๊ง จึงกลับมาผงาดได้

 

     ทำธุรกิจมา ใครไม่เคยล้มเหลวบ้าง?

     อยากบอกว่าความผิดหวัง และล้มเหลวเป็นเรื่องปกติของการทำธุรกิจ ไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านจุดนี้มาด้วยกันทั้งนั้น แม้แต่แบรนด์ดังระดับโลกที่ทุกวันนี้ธุรกิจเติบโตเป็นพันๆ เป็นหมื่นๆ ล้าน ก็เคยเจอวิกฤติเกือบล้มละลายมาแล้วเชื่อไหม แต่สุดท้ายพวกเขาก็กลับลุกขึ้นมายืนได้อีกครั้งหนึ่ง มีแบรนด์อะไรบ้างลองไปดูกัน

Airbnb เกือบเจ๊ง เพราะถ่ายรูปไม่สวย

     Airbnb โมเดลธุรกิจแบ่งปันที่พัก (Home Sharing) ที่ช่วยเปลี่ยนจากบ้านพักทั่วไปให้กลายเป็นห้องพักส่วนตัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่เปิดให้บริการทั่วโลก โดยก่อตั้งธุรกิจขึ้นในเดือนสิงหาคม ปี 2551 ณ ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย จากสามเพื่อนซี้ “โจ เกบเบีย” นักสื่อสิ่งพิมพ์ “ไบรอัน เชสกี” นักออกแบบ และ “นาธาน เบลชาร์ซีก” ผู้ซึ่งนำไอเดียของเพื่อนหนุ่มสองคนที่คิดนำห้องพักที่เช่าเอาไว้มาปล่อยเช่าต่อพร้อมบริการอาหารเช้า ด้วยการจัดสร้างเป็นเว็บไซต์ขึ้นมาเปิดให้เจ้าของบ้านพักต่างๆ ได้นำห้องพักว่างของตนมาลงให้เช่า โดยไม่จำกัดประเภทมีให้เลือกได้ตั้งแต่เต๊นท์ติดดิน จนถึงคฤหาสน์หรู

     แต่ด้วยความที่พาร์ทเนอร์ธุรกิจทุกคน ซึ่งก็คือ เจ้าของบ้านพักในแต่ละหลัง ไม่ได้ทำธุรกิจห้องพักแบบมืออาชีพ การจัดวาง หรือถ่ายรูปออกมาโชว์จึงไม่ได้สวยงามเหมือนอย่างห้องพักจากเกสต์เฮ้าส์ โรงแรมต่างๆ ทำให้ไม่สะดุดตาลูกค้าที่จะมาพัก แถมในตอนแรกเว็บไซต์ก็ใช้ชื่อยาวๆ ว่า “airbedandbreakfast.com” มาก่อน ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้เคยประสบปัญหาเกือบล้มละลายมีรายได้เพียง 200 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์มาแล้ว วิธีการที่ถูกนำมาใช้แก้เกม ก็คือ การจัดตั้งทีมขึ้นมาเพื่อตระเวนถ่ายที่พักตามบ้านเรือนต่างๆ ที่เข้ามาลงห้องว่างไว้เสียใหม่ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเว็บให้สั้นลงเหลือแค่ “Airbnb.com” ซึ่งยังคงความหมายเดียวกับชื่อเดิม เพียงแต่ย่อให้สั้นลง ธุรกิจก็กลับพลิกฟื้นขึ้นมาแถมได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่ทั่วโลกด้วย