จากศูนย์สู่พันล้าน กว่าจะมีวันนี้ของ ดร.พรรณนิภา โอฬารธัมมะกิตติ์ หญิงแกร่งแห่งวงการสินค้า 20 บาท

Text: Neung Cch.

 

       “คนที่จะสำเร็จได้ต้องมีความทะเยอะทะยาน ต้องคิดให้ใหญ่ ทำให้ได้ และอย่ายอมแพ้” คาถาความสำเร็จของหญิงแกร่งจากทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ดร.พรรณนิภา โอฬารธัมมะกิตติ์ (บี) นับเป็นอีกหนึ่งคนในวงการธุรกิจที่เริ่มต้นจากศูนย์แต่สามารถฝ่าฟันจนมีธุรกิจพันล้าน

       จากเด็กที่ต้องเดินเท้าเปล่าหลายสิบกิโลเพื่อไปขอเงินย่าไปโรงเรียน บางมื้อมีเงินเหลือติดตัวแค่ 10 บาท มีแค่ขนมปังประทังความหิว ถึงใฝ่รู้แต่ไม่มีทุนทรัพย์ก็ต้องพักเรื่องเรียนหางานทำ พอเริ่มตั้งตัวได้ก็โดนลูกน้องโกงเสียหายกว่า 50 ล้านบาท และอีกหลายเรื่องราวกว่าจะมีวันนี้วันที่ก้าวสู่ตำแหน่ง ประธานบริหารบริษัท เพาเวอร์โอฬาร จำกัด ผู้ผลิตและนำเข้าสินค้าอุปโภคที่จัดจำหน่ายตามร้าน 20 บาท ที่มีสินค้าตัวท็อปอย่างแบรนด์ทิชชู่วีวี่ (Vivy) นำทัพยอดขายแตะหลักพันล้าน

      ถ้าคุณอยากได้แรงบันดาลใจดีๆ และเคล็ดลับการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ลองไปดูชีวิตผู้หญิงคนนี้พร้อมๆ กัน

สาวใต้เลือดนักสู้ บู๊ไม่แพ้ผู้ชาย

      แค่เริ่มบทสนทนากับดร.บี ด้วยบุคลิกและน้ำเสียงก็จับได้ถึงการเป็นหญิงห้าวที่มีภาวะผู้นำอยู่ในตัว ซึ่งก็ไม่ผิดจากที่คาดเดาเพราะเธอบอกว่าที่ตัวเธอเป็นเช่นนี้น่าจะซึมซับมาจากคุณพ่อที่มีตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน ท่านมีนิสัยนักเลง ใจกว้าง ทุกครั้งที่มีปัญหาก็จะอาสาไปเคลียร์ จึงมีคนรักเยอะ แต่กระนั้นความดีอาจไปขัดใจบางคนจนทำให้พอของเธอโดนลอบทำร้ายโดนยิงจนปากเบี้ยว กลายเป็นปมให้เพื่อนในโรงเรียนนำมาล้อเธอว่าเป็น “ไอ้ลูกปากเบี้ยว” คนล้ออาจสนุก แต่คนโดนล้อไม่สนุกตามฉะนั้นลูกสาวผู้ใหญ่คนนี้จึงมีเรื่องชกต่อยกับเพื่อนผู้ชายมาตั้งแต่อายุเพียง 7-8 ปี

      ทุ่งสง อาจไม่ใช่ทุ่งลาเวนเดอร์สำหรับสาวใต้คนนี้ โดยเฉพาะเมื่อเสาหลักของบ้านต้องมาเสียชีวิต ผู้เป็นแม่ที่ยังมีภาระทั้งเรื่องการเรียนและต้องรับจ้างทำงานต่างจังหวัดไปพร้อมๆ กัน จำต้องปล่อยให้เธออาศัยอยู่กับตาและยาย ความสบายไม่ต้องพูดถึง เพราะแค่รองเท้ายังไม่มีสวม ถ้าอยากได้ค่าขนมก็ต้องเดินเท้าเปล่าไปขอเงินจากย่าที่บ้านอยู่ห่างกันหลายสิบกิโล แต่นั่นอาจมีส่วนทำให้เธอเป็นแชปม์นักวิ่งระยะสั้น 100-200 เมตรประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช

       “ที่วิ่งเร็วเพราะไม่มีรองเท้าใส่” ดร.บี เล่าถึงชีวิตในวัยเยาว์ด้วยอารมณ์ขัน