มาแน่ 4 ธุรกิจที่ฟื้นตัวและโตแบบก้าวกระโดด พร้อมอาชีพสุดเนื้อหอมที่ภาคธุรกิจต้องการ

TEXT: กองบรรณาธิการ

 

       แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลายธุรกิจต้องรับผลกระทบอย่างมหาศาล บางธุรกิจปิดกิจการไปก็มี แต่ก็มีธุรกิจได้โอกาสในการเติบโตจากสถานการณ์นี้ ซึ่งส่วนหนึ่งมากจากการเปลี่ยนแปลงจากดิจิทัล จะมีธุรกิจอะไรบ้างนั้น ตามไปฟังคำตอบจาก ดวงพร พรหมอ่อน กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด กัน

   จากฐานข้อมูลและผลสำรวจภาพรวมและแนวโน้มตลาดงานของจ๊อบส์ดีบี พบว่า หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ธุรกิจที่สามารถพลิกฟื้นกลับมาได้อย่างรวดเร็วมี 4 ธุรกิจ ดังนี้

ธุรกิจพลาสติก กระดาษ ปิโตรเคมี

  • ธุรกิจพลาสติก กระดาษ ปิโตรเคมีเฟื่องฟูขึ้น เพราะว่ามีการใช้พลาสติกเพิ่มขึ้นจากบริการส่งอาหาร ซึ่งคนไทยมีการใช้บริการสั่งอาหารเพิ่มมากขึ้น ทำให้ร้านอาหารต้องใช้อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกหรือกระดาษเพิ่มขึ้นถึง 300% ในช่วงที่ผ่านมา
  • ทำให้อาชีพที่เกี่ยวข้องกับวิศวกรรม มีความต้องการเพิ่มสูงขึ้นถึง 19.6%
  • และในพื้นที่ที่มีการสมัครคนงานตำแหน่งเหล่านี้ในธุรกิจพลาสติกกระดาษ เป็นภาคตะวันออกและกรุงเทพมหานคร ซึ่งการประกาศงานทั้งสองจังหวัดเพิ่มขึ้นถึง 40% และ 36%

 

ธุรกิจไอที

  • เพราะผู้บริโภคใช้บริการ Digital เพิ่มมากขึ้นถึง 30% ทำให้ธุรกิจไอทีเติบโตเร็วจากการเข้าสู่ Digital Disruption ในช่วงวิกฤตโควิด-19
  • ทำให้ทุกบริษัทต้องการเปลี่ยนเปลี่ยนตัวเองในเรื่อง Digital Transformation อย่างภาครัฐเองก็มีการปรับเปลี่ยนในช่วงที่ผ่านมา เช่น การพัฒนาแอป การใช้แอปต่างๆ จะเห็นได้ว่ามีค่อนข้างเยอะซึ่งในสายงานนี้ก็ต้องใช้ Software Developer เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้มีการประกาศหางานที่เกี่ยวข้องกับสายไอทีค่อยข้างเยอะ
  • ในบริษัทขนาดเล็กแม้ว่าจะมีพนักงานน้อยกว่า 50 คน แต่มีสัดส่วนการประกาศหางานตำแหน่งไอทีมากกว่า 60% เพราะว่าบริษัทต้องการเปลี่ยนแปลงวิธีการหารายได้ของตัวเองให้ไปอยู่ในรูปแบบออนไลน์มากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา