ถอดโมเดล Good Café ต่อยอดธุรกิจจากลานจอดรถ เน้นขายขนมมากกว่ากาแฟ 5 ปีโตกว่า 19 สาขา

TEXT : Nitta Su.

PHOTO : Good Café, เจษฏา ยอดสุรางค์

 

 

      ถ้าใครเคยเป็นแฟนคลับและประทับใจในความสวยของ Foto Hotel บูติคโฮเทลชื่อดังของภูเก็ต ที่ทุกมุมถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนรักการถ่ายภาพอย่างแท้จริงแล้วล่ะก็ คุณอาจหลงรัก “Good Café แบรนด์คาเฟ่สุดฮอตของภูเก็ตที่แม้ช่วง 1 - 2 ปีแรกอาจอยู่ในช่วงทดลองหาแนวทางของตัวเอง แต่หลังจากขึ้นปีที่ 3 ปรับรูปแบบโมเดลธุรกิจใหม่ เริ่มมีการนำสูตรเบเกอรีพิเศษเข้ามาเสริมมากขึ้น ทำให้จากธุรกิจที่ไปได้เรื่อยๆ ก็กลับจุดติดขายดี จากช่วงเวลาแค่ไม่ถึง 2 ปีดีนักกลับขยายสาขาเพิ่มขึ้นมาแล้วปัจจุบันกว่า 19 แห่ง แถมยังมีรอจ่อคิวเปิดอีก 10 กว่าสาขา ซึ่งเจ้าของก็ไม่ใช่ใครอื่นไกล “วีระชัย ปรานวีระไพบูลย์” ผู้ปลุกปั้นและสร้างชื่อให้กับ Foto Hotel โรงแรมในใจของคนรักการถ่ายภาพนั่นเอง วันนี้เราจึงชวนมาถอดแนวคิดธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอีกหนึ่งอย่างของเขากัน

สลับมุมคิด ชูโมเดลคาเฟ่ที่ขายขนมเป็นหลัก กาแฟเป็นรอง

      “Good café จุดเริ่มต้นมันเกิดจากการที่เรามีพื้นที่ว่างอยู่ สมัยนั้นเทรนด์ คือ คนเริ่มไม่อยากทำงานในออฟฟิศกันมากเลย พอดีมีพื้นที่ตรงลานจอดรถประมาณ 8 ตารางเมตร ก็เลยลองเปิดเป็นร้านกาแฟเล็กๆ ขึ้นมา ตัวเองก็จะได้ลงมานั่งทำงานในร้านกาแฟด้วย ตอนแรกเราทำแบบไม่ได้คิดอะไรมาก ก็เปิดเหมือนร้านกาแฟทั่วไป ช่วง 1 – 2 ปีแรกเรียกว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่

      “แต่หลังจากเราเริ่มทำขนมมาขาย ตอนนั้นทดลองเอาเค้กกล้วยหอมที่เป็นซิกเนเจอร์ของ Foto Hotel มาขายด้วย ปรากฏว่าขายดีขึ้นมาก จากที่เงียบๆ คนเริ่มมาเยอะขึ้น จากเคยขายได้หลักร้อยก็เพิ่มเป็นหลายพันบาทต่อวัน ซึ่งเราพบว่าถ้าทำร้านกาแฟแบบเดิมคู่แข่งในตลาดค่อนข้างเยอะ เพราะทุกร้านชูกาแฟเด่นหมด เราเลยคิดใหม่ เปลี่ยนเป็นร้านขนมที่มีกาแฟดี เพราะส่วนใหญ่ร้านกาแฟทั่วไปมักมีขนมน้อย

      “พอได้คอนเซปต์แบบนั้นก็พัฒนาได้ง่ายขึ้น อย่างลูกค้าเดินเข้ามาในร้านแทนที่จะเจอเคาน์เตอร์กาแฟก่อน ก็เจอตู้ขนมก่อน ลูกค้าจะเดินมาสั่งขนมก่อน และค่อยเลือกกาแฟ จากนั้นจึงเพิ่มเมนูขนมเข้ามาเรื่อยๆ โดยจะเป็นลักษณะของเบเกอรีที่มีการคิดธีมใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ รวมถึงนำเมนูขนมไทยต่างๆ มาดัดแปลงใส่ลงไปด้วย พอลูกค้าเยอะขึ้น ก็ขยายร้านให้ใหญ่ขึ้นเป็น 15 ตารางเมตร จนในที่สุด คือ 30 ตารางเมตร จนเริ่มติดตลาด ก็มีคนสนใจติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ จนตอนหลังเลยทำเป็นระบบแฟรนไชส์ขึ้นมา แต่ของเราจะเป็นลักษณะกึ่งแฟรนไชส์กึ่งพาร์ทเนอร์ เหมือนคิดระบบให้คนเอาไปใช้”